Trong nước

Khai trương máy bán sách tự động

Máy bán sách tự động đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh đã được giới thiệu và ra mắt tại sự kiện “Ngày hội Làm bạn với sách – lần 5” tổ chức chiều ngày 3-11-2018 (địa điểm Sense Market, số 4 Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP. Hồ Chí Minh) do Công ty CP văn hóa Sách Sài Gòn (Saigon Books) phối hợp cùng Quận đoàn Q.1 thực hiện.

So-523--Khai-truong-may-ban-sach-tu-dong

Việc đưa máy bán sách tự động có mục đích tạo điều kiện để các độc giả trẻ có thể tiếp cận những cuốn sách hay và có giá trị một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Ngoài mua sách tại các cửa hàng, nhà sách hay trên các kênh bán hàng trực tuyến, độc giả tại TP. Hồ Chí Minh còn có thể mua sách một cách nhanh và tiện lợi nhất tại máy bán sách tự động. Sau thời gian máy hoạt động, các đơn vị liên quan có trách nhiệm theo dõi và khắc phục những khiếm khuyết của máy, hay những sự cố mà máy tạo ra cho người mua sách. Sau đó tiến hành đặt 20 máy bán sách tự động tại các địa điểm thuộc khu vực trung tâm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh như: Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1); Phố đi bộ Nguyễn Huệ, các siêu thị lớn, chung cư cao cấp và các quán cà phê lớn… Sách sẽ được chọn lọc trước khi đưa đến tay người mua để bảo đảm phù hợp với mọi đối tượng. Dự kiến sang năm 2019 sẽ có 100 máy bán sách tự động hoạt động phục vụ nhu cầu mua sách của khách hàng tại các quận huyện trong thành phố.

Lập trình của máy bán sách tự động gồm có: Khai đựng sách, số lượng là 25 tựa sách, mỗi tựa có 6 cuốn; màn hình cảm ứng giới thiệu sách; khe nạp và thối tiền. Khi mua hàng tại máy bán sách tự động, người mua có thể dễ dàng thanh toán bằng tiền mặt với các mệnh giá: 100.000 đồng, 50.000 đồng, 20.000 đồng và 10.000 đồng. Trong tương lai gần, người mua có thể thanh toán thông qua ứng dụng Internet Banking của tất cả ngân hàng tại Việt Nam.

Một sinh viên nữ mua sách từ máy bán sách tự động nhận định:

- Thành phố đã có máy bán nước tự động, nay có thêm máy bán sách tự động, đây là một bước tiến bộ khoa học trong kinh doanh thương mại giống các nước tiến bộ trên thế giới, vì theo quan sát, việc lắp đặt máy bán sách tự động đem đến nhiều ưu việt như không tốn diện tích, không tốn nhiều nhân sự, tiếp cận được với khách hàng tiềm năng, bán hàng 24/24, kích thích việc mua sách của khách hàng, tiện lợi trong mua sắm…

Nhật Hải – Đoàn Một
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 523

Ý Kiến bạn đọc