Trong nước

Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI tại TP. Vũng Tàu

 

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI có sự tham gia của 104 bộ phim đã khai mạc lúc 20 giờ ngày 23/11/2019 tại TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa với khẩu hiệu “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập”. Mục đích của Liên hoan Phim là tôn vinh sự cống hiến của các nghệ sĩ những người làm điện ảnh Việt Nam trong thời gian qua; đồng thời động viên, khích lệ những thành công và nỗ lực của ngành Điện ảnh đã vượt qua khó khăn, xây dựng được những bộ phim mang đậm bản sắc dân tộc, nhân văn và góp phần quan trọng trong quảng bá hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa và tiềm năng của du lịch Việt Nam nói chung và đặc biệt là Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng. Sự kiện cũng là hoạt động nhằm nâng cao vị thế, thương hiệu của điện ảnh Việt Nam ở tất cả các chương trình; khái quát về sự phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong hai năm qua.

So-574--Khai-mac-Lien-hoan-phim-Viet-Nam-lan-thu-XXI-tai-TP-Vung-Tau---Anh-3
Giới thiệu Ban giám khảo Liên hoan phim XXI.

Lễ khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI được truyền hình trực tiếp trên Kênh truyền hình Văn hóa, Du lịch (Vietnam Journey), VTC1, VTC9 và VOV3; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp sóng trực tiếp. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI cho biết:

- Lễ khai mạc dựa trên ý tưởng từ chủ đề biển đảo Việt Nam, phần âm nhạc mang những nét trẻ trung, sôi động với các ca khúc trong phim của các phim truyện điện ảnh tham dự Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI. Điểm nhấn của Lễ Khai mạc và Bế mạc là phần múa minh họa dựa trên ý tưởng về sự tượng trưng cho 4 thể loại phim có mặt tại Liên hoan Phim Việt Nam lần này, gồm: Phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học và phim hoạt hình, thể hiện sức sáng tạo của điện ảnh Việt Nam trong thời kỳ hội nhập, nhưng vẫn đậm đà bản sắc dân tộc và giàu tính nhân văn. Các hoạt động tại Liên hoan Phim Việt Nam năm nay cũng rất phong phú. Ngoài Lễ khai mạc, bế mạc còn có các hoạt động khác như: Triển lãm “Biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh”; Hội thảo “Bối cảnh quay phim tại Việt Nam”; Hội thảo “Nâng cao chất lượng phim Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế”; giao lưu nghệ sĩ điện ảnh với sinh viên; giao lưu nghệ sĩ điện ảnh với Lực lượng vũ trang; chương trình chiếu phim ngoài trời sẽ chiếu 3 bộ phim: “Chú ơi đừng lấy mẹ con” tại Nhà truyền thống Cách mạng TP. Vũng Tàu; “Hạnh phúc của mẹ” tại Nhà truyền thống Cách mạng TP. Vũng Tàu và “Khi con là nhà” tại NVH Thanh niên. Việc trao các giải thưởng sẽ dựa vào chất lượng thực tế, không nhất thiết phải trao đủ số lượng giải thưởng như dự định.

So-574--Khai-mac-Lien-hoan-phim-Viet-Nam-lan-thu-XXI-tai-TP-Vung-Tau---Anh-4
 Khai mạc Liên hoan phim.

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI có sự tham gia của hơn 1.000 khách mời là các đại biểu quốc tế; các nghệ sĩ, nhà sản xuất, phát hành, phổ biến phim, các tổ chức điện ảnh, công ty điện ảnh và truyền thông có phim dự thi và phim được trình chiếu trong Liên hoan Phim.

Về cơ cấu giải thưởng, Ban tổ chức trao các giải thưởng: Bông Sen Vàng, Bông Sen Bạc cho các bộ phim xuất sắc; giải thưởng dành cho cá nhân gồm: Đạo diễn xuất sắc, Tác giả kịch bản xuất sắc, Nữ diễn viên chính xuất sắc, Nam diễn viên chính xuất sắc…

Ở 4 mảng: Phim truyện điện ảnh; phim tài liệu; phim khoa học và phim hoạt hình. Bên cạnh đó, ở LHP Việt Nam lần thứ XXI vẫn tiếp tục có Giải bình chọn của khán giả dành cho “Phim được yêu thích nhất” tham dự “Chương trình phim toàn cảnh”.

Nhìn chung, qua mỗi kỳ Liên hoan, điện ảnh Việt Nam càng lúc càng nâng cao được tính chuyên nghiệp trong sáng tác, sản xuất và phổ biến tác phẩm điện ảnh, thúc đẩy sự phát triển bền vững của điện ảnh Việt Nam, tạo cơ hội tiếp xúc, đối thoại, giao lưu giữa nghệ sĩ, nhà làm phim với khán giả. Đặc biệt, tiêu chí chọn phim tham dự cũng chú trọng yếu tố hội nhập trong bối cảnh hiện nay.

Nguyễn Dương – Hà Thu
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 574

Ý Kiến bạn đọc