Trong nước

Khai mạc Hội Sách bản quyền Hàn Quốc 2018 tại TP. Hồ Chí Minh

Với mục đích tạo cơ hội tiếp xúc tìm hiểu, trao đổi mua bán bản quyền tác giả sách giữa các nhà xuất bản, công ty sách của Việt Nam với các nhà xuất bản hàng đầu của Hàn Quốc; góp phần làm phong phú, đa dạng hóa đề tài và nội dung xuất bản phẩm phục vụ nhu cầu rộng rãi của bạn đọc Việt Nam; thúc đẩy giới xuất bản trong nước làm tốt hơn nữa việc thực hiện quyền sở hữu tác giả trong hoạt động xuất bản, “Hội Sách bản quyền Hàn Quốc 2018” đã được hai đơn vị: Viện Chấn hưng công nghiệp văn hóa xuất bản Hàn Quốc và Hội Xuất bản Việt Nam – Văn phòng phía Nam tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức tại KS. New World Sài Gòn (TP.HCM), khai mạc vào lúc 10 giờ 30 ngày 24/7/2018.

Đây cũng là dịp để phía Việt Nam giúp các đại diện giới xuất bản Hàn Quốc giao lưu, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đang ngày càng tốt đẹp giữa hai đất nước Việt Nam và Hàn Quốc…

“Hội Sách bản quyền Hàn Quốc 2018” có sự tham gia của 23 nhà xuất bản Hàn Quốc, sách xuất bản có nội dung thuộc nhiều lĩnh vực: thiếu nhi, kiến thức thường thức, nghệ thuật, du lịch, sách điện tử, giáo trình, giáo cụ mầm non, tiểu học, giáo trình đại học về kinh tế, xã hội, tiểu thuyết web… Ngoài ra, Hội sách còn có gian hàng giới thiệu 79 thể loại sách được ủy thác của những nhà xuất bản không trực tiếp tham gia lần này. Bên cạnh sự tham gia đông đảo của các nhà xuất bản đến từ Hàn Quốc, Hiệp hội Tạp chí Hàn Quốc và Trung tâm Hàn ngữ Sejong cũng có mặt để giới thiệu các tài liệu tiếng Hàn Quốc và các nội dung xuất bản đa dạng khác.

So-509--Khai-mac-Hoi-sach-ban-quyen-Han-Quoc-2018-tai-TPHCM
Chụp ảnh lưu niệm tại buổi khai mạc Hội Sách bản quyền Hàn Quốc 2018.

Trong khuôn khổ của Hội sách, Viện Chấn hưng công nghiệp văn hóa xuất bản Hàn Quốc và Văn phòng đại diện phía Nam tại TP. Hồ Chí Minh – Hội Xuất bản Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị.

Ông Kim YeongJin, đại diện Viện Xúc tiến công nghiệp xuất bản Hàn Quốc cho biết:

- Viện Xúc tiến công nghiệp xuất bản Hàn Quốc trực thuộc Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch Hàn Quốc sẽ hỗ trợ cho việc trao đổi, mua bán bản quyền sách tại Việt Nam. Chúng tôi thấu hiểu những cố gắng của chính quyền Việt Nam trong phát triển văn hóa đọc, đồng thời ngưỡng mộ sự thay đổi không ngừng trong hoạt động kinh tế xuất bản cũng như tính thực thi trong hoạt động bản quyền ngày càng chuyên nghiệp của các nhà xuất bản, doanh nghiệp sách Việt Nam. Thị trường sách Việt Nam và Hàn Quốc có tiềm lực phát triển và khả năng hợp tác về xuất bản. Các giao dịch tác quyền, khả năng dịch thuật của đội ngũ phiên dịch, biên dịch viên của cả hai nước là rất mạnh. Mặt khác, sự tương đồng trong văn hóa Việt – Hàn, thị hiếu của độc giả cũng là một trong những yếu tố thuận lợi khách quan cho sự hợp tác về ngành xuất bản giữa hai nước. Hàn Quốc hiện nay đang đẩy mạnh việc phát triển thói quen, phong trào đọc sách cho người trẻ Hàn Quốc. Một số mô hình sách đạt được thành công tại Hàn Quốc dành cho người trẻ như “Thư viện trên tàu” (book train – the small library on tracks). Có nghĩa là sách được đặt trên tàu, người dân có thể đọc sách và chỉ phải trả giá cho vé tàu di chuyển.

Ông Lê Hoàng chia sẻ:

- So với các nước, số đầu sách trên đầu người của Việt Nam chưa cao nhưng mãi lực trong thị trường xuất bản phẩm Việt Nam hiện nay có xu hướng tăng, hoạt động mua bán tác quyền quốc tế của các nhà xuất bản trong nước cũng đang tiến triển tốt. Đặc biệt, nguồn sách từ Hàn Quốc đang là mối quan tâm của một số nhà xuất bản Việt Nam. Mặt khác, cơ quan quản lý nhà nước, pháp luật Việt Nam cũng tăng cường kiểm soát và xử lý gắt gao các vi phạm bản quyền. Do vậy, chúng tôi kỳ vọng giao dịch, trao đổi bản quyền của hai nước sau Hội sách sẽ có những bước phát triển ngày càng tốt hơn. Và sẽ giới thiệu cho phía bạn những đầu sách có chất lượng về tập quán, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam để các nhà xuất bản Hàn Quốc giao dịch bản quyền, dịch và xuất bản phục vụ bạn đọc Hàn Quốc.

Ông Kim YeongJin cho biết thêm:

- Viện Xúc tiến văn hóa xuất bản Hàn Quốc thấy rất cần những ấn phẩm từ Việt Nam đến với người đọc Hàn Quốc, trong đó có nhu cầu về xuất bản phẩm Việt Nam dành cho thế hệ F2 của người Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc. Dự kiến tháng 12/2018, Viện Xúc tiến công nghiệp xuất bản Hàn Quốc sẽ cho ra mắt website cập nhật các đầu sách đang xuất bản, giới thiệu các nhà xuất bản của Hàn Quốc bằng nhiều ngôn ngữ quốc tế để nhà xuất bản các nước trên thế giới có thể dễ dàng tiếp cận hơn với nền xuất bản Hàn Quốc.

Nguyễn Dương – Thanh Thúy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 509

Ý Kiến bạn đọc