Đối thoại Internet

Khách quan nhìn nhận vấn đề khi bình luận

Sự xuất hiện bài viết trên “phây” của một tài khoản có tên “Cánh đồng ngô” tố Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai chỉ sau một ngày đã có gần 50 nghìn comment. Chuyện tố cáo trên mạng xã hội là “chuyện thường ngày ở huyện”, nếu tin theo những thông tin “vô thưởng, vô phạt” kiểu này chỉ có “đổ thóc giống ra mà ăn”. Thế nhưng, xung quanh câu chuyện tố cáo nặc danh này có vấn đề không thể không quan tâm, đó chính là những bình luận dưới thông tin này.

Trong số những comment cũng có những ý kiến bình luận một cách khách quan. Tuy nhiên, đa phần ý kiến bình luận theo kiểu “té nước theo mưa”, “dậu đổ bìm leo” lên án, miệt thị gay gắt ngành công an và những người công tác trong ngành công an. Yêu ai, ghét ai, thích ai, không thích ai là quyền của mỗi người. Thích hay không thích công an cũng là quyền của mỗi người. Tuy nhiên, trước những sự việc ồn ào trong dư luận, mỗi người cần có cái nhìn thật sự khách quan, trung thực trước sự kiện, vấn đề và với chính bản thân mình. Người dân có quyền bức xúc chính đáng và có quyền đòi hỏi các cơ quan Nhà nước, công chức Nhà nước, trong đó có lực lượng vũ trang nhân dân phải làm tròn bổn phận để xứng với tiền thuế mà nhân dân đóng góp để trả lương cho đội ngũ này. Tất cả những ai có lòng với đất nước và nhân dân trong lúc này không thể làm ngơ trước những xấu xa, tệ hại đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ và lên án những điều xấu xa, tệ hại ấy là hoàn toàn chính đáng. Thế nhưng, nếu bình luận, nếu lên án như rất nhiều những bình luận hiện nay trên internet, hình như những người bình luận chỉ “nói cho sướng miệng” mà thôi.

Riêng với lực lượng công an, người dân bức xúc trước việc có những chiến sĩ cảnh sát giao thông “núp trong lùm cây”, người dân bức xúc một bộ phận chiến sĩ công an nhũng nhiễu, tiêu cực khi làm nhiệm vụ… Các bức xúc ấy là hoàn toàn chính đáng. Thế nhưng, đâu phải tất cả lực lượng công an đều “tệ hại” thế này. Hàng trăm nghìn chiến sĩ công an, đâu phải ai cũng ra đường để “chặn bắt xe” ăn chặn tiền; đâu phải ai cũng tiêu cực, nhũng nhiễu khi thi hành công vụ. Có nhiều, rất nhiều những chiến sĩ công an đang làm những công việc thầm lặng nhưng cao cả. Không có họ liệu đất nước có bình yên? Hàng ngàn chiến sĩ công an đang hoạt động bí mật trong bóng tối để truy tìm tội phạm, để chống ma túy, để bảo vệ an ninh quốc gia. Có những cảnh sát giao thông thoái hóa, biến chất song vẫn còn hình ảnh những người cảnh sát giao thông thật đẹp trong mắt người dân như thượng tá Lê Đức Đoàn thuộc Đội Cảnh sát giao thông số 1, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Người mà trước khi nghỉ hưu đã gây “sốt” cộng đồng mạng với những lời khen ngợi không dứt. Vẫn còn đó những người như Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng đã có một hành động thật nhân văn, biến ước mơ được làm cảnh sát giao thông của cậu bé ung thư 11 tuổi – Đỗ Tuấn Dũng trở thành hiện thực. Vẫn còn đó những chiến sĩ công an khi đối mặt với tội phạm đã bị nhiễm HIV. Hình ảnh những chiến sĩ Công an TP.HCM vào tận giường bệnh làm chứng minh thư cho người dân thật đẹp đẽ và nhân văn biết bao. Giữa thời bình, vẫn có biết bao nhiêu những chiến sĩ công an hi sinh khi làm nhiệm vụ…

Hãy thử tưởng tượng ở thành phố lớn vào một giờ cao điểm vắng bóng cảnh sát giao thông? Hãy tưởng tượng vài ba vụ giết người man rợ như ở Bắc Giang, Bình Phước… nếu công an không sớm tìm ra thủ phạm liệu xã hội có còn an bình?

Đấu tranh, lên án cái xấu, cái tiêu cực, nhất là với những tiêu cực trong đội ngũ những người “đường đường phương diện quốc gia” để xã hội tốt đẹp hơn là điều rất nên làm. Nhưng, hãy khách quan, công tâm khi phán xét một vấn đề.

Vũ Trung Kiên
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 385

Ý Kiến bạn đọc