Ngoài nước

Julian Assange bị cảnh sát Anh bắt giữ. Alô, ân xá quốc tế, các người ở đâu? (*)

 

Vài giờ trước, cảnh sát thủ đô Luân Đôn đã bắt giữ người sáng lập Wikileaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London. Chính phủ Ecuador đã mời cảnh sát đến Đại sứ quán sau khi hủy bỏ chế độ tị nạn ngoại giao cho Julian Assange. Cảnh sát Anh biện minh cho vụ bắt giữ với sự vi phạm nghĩa vụ bảo lãnh của ông Assange. Chuyên gia về luật pháp quốc tế, Nikolaos Gazeas, cho rằng lệnh này không tương xứng. Một bản tin của ông Moritz Müller.

Trên các hình ảnh và video cho thấy việc bắt giữ và vận chuyển Julian Assange, anh ta trông khá già với bộ râu trắng, nhưng anh ta đã ngẩng đầu lên và với giọng nói to và mạnh mẽ, anh ta lặp lại dòng chữ “Chống lại, chống lại Vương quốc Anh!”. Điều này đề cập đến việc dẫn độ sắp xảy ra sang Hoa Kỳ, mặc dù cho đến nay không có yêu cầu dẫn độ chính thức nào của Hoa Kỳ chống lại Assange.

So-544--Julian-Assange-bi-canh-sat-Anh-bat-giu---Anh-1
Ảnh minh họa của tờ Thế giới (Welt) cho bài viết,
Assange bị bắt ở London – anh ta phải đối mặt với án tù 5 năm.

Cập nhật: Tờ Người bảo vệ Anh vừa trích dẫn một phát ngôn viên của Chính phủ, đã bắt giữ Julian Assange vì tội vi phạm trên máy tính theo yêu cầu dẫn độ tạm thời của Hoa Kỳ. “Chúng tôi có thể xác nhận rằng Julian Assange đã bị bắt do liên quan đến yêu cầu dẫn độ tạm thời từ Hoa Kỳ. Anh ta bị buộc tội tại Hoa Kỳ, do vi phạm liên quan đến máy tính”. Việc chính quyền bỏ mặt nạ của họ quá nhanh là điều đáng ngạc nhiên.

Đã có những suy đoán trong vài ngày qua sau khi có một tin nhắn từ Wikileaks về việc sắp bắt giữ Assange và NachDenkSeiten đã đưa tin. Chính quyền Ecuador nói rằng đây là tin đồn và Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt quả quyết Julian Assange là một “người tự do”. Hôm nay sau khi bị bắt, ông ta đã tải lên mạng tweet những câu sau: “Julian Assange không phải là anh hùng và không có ai được phép đứng trên luật pháp. Anh ta đã trốn tránh sự thật trong nhiều năm…”. “Julian Assange không phải là anh hùng và không ai vượt quá luật pháp. Ông đã che giấu sự thật trong nhiều năm. Cảm ơn Ecuador và Tổng thống Lenin Moreno vì sự hợp tác của họ với Bộ Ngoại giao để đảm bảo Assange phải đối mặt với công lý”. Với phong cách này, ông ta có lẽ là đối tác tốt của chính phủ Anh bảo thủ hiện nay.

Trước những phát triển mới này, đây là điều cấp bách hơn bao giờ hết để các tổ chức nhân quyền nổi tiếng hành động theo nguyện vọng của họ và phải làm tất cả cho Julian Assange. Chúng tôi “Công dân quan tâm” đã yêu cầu như vậy vào hôm thứ sáu tuần trước trong một bức thư ngỏ gửi Tổng thư ký Quốc tế Kumi Naidoo và tuyên bố điều này do sự im lặng kéo dài của AI. Những giải thích thêm có ghi trong bài viết của tôi từ thứ sáu tuần trước. Tôi đã gửi bức thư này cho các bộ phận AI của Đức, Anh và Ailen, nhưng chưa nhận được câu trả lời cho đến ngày hôm nay, cũng như chưa có ghi chép nào trên trang web AI cho đến lúc này (lúc 15 giờ 12) về chủ đề Assange. Thật đáng buồn!

Tờ báo Người bảo vệ đã thay đổi quyết định vào thứ ba và viết rằng Julian Assange không nên được giao nộp cho “Trumps USA”. Điều này là vô ích khi Người bảo vệ cho đến hôm nay đã không sửa bản tin sai sự thực sau khi cố vấn của Trump Paul Manafort đã đến Đại sứ quán ba lần trong chiến dịch bầu cử của Hoa Kỳ để thăm Julian Assange. Những người yêu mến các nhà “Dân chủ” Hoa Kỳ vẫn không nhận ra rằng, khi nói đến chủ nghĩa đế quốc Mỹ, không có nhiều sự khác biệt giữa các đảng ở đó và các chính phủ EU của chúng ta đang tiếp tay trong vụ việc này.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 544

(*) Tên bài viết đăng trên trang mạng NachDenkSeiten-kritische Website hôm 11-4-2019. https://www.nachdenkseiten.de/?p=50910.

Ý Kiến bạn đọc