Ngoài nước

Iraq sẽ chính thức kiện Mỹ

 

Hatif al-Rikabi, cố vấn Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Iraq, cho biết Chính phủ Baghdad sẽ chính thức đệ đơn kiện chống lại Mỹ vì sử dụng vũ khí bị cấm ở các khu vực dân sự.

Hatif al-Rikabi cho biết Iraq sẽ đệ đơn lên tòa án Thụy Điển và Đức về những tội ác kinh hoàng mà Washington đã gây ra ở quốc gia Ả Rập này, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí uranium làm nghèo và phốt-pho trắng. Ông tuyên bố: “Hàng nghìn trường hợp ung thư được ghi nhận mỗi tháng ở Iraq, con số này là bằng chứng rõ ràng cho mức độ thiệt hại mà lực lượng Hoa Kỳ đã gây ra”.

So-626--Anh-minh-hoa---Iran-se-chinh-thuc-kien-My---Anh-1

Các số liệu thống kê chính thức của Chính phủ Iraq cho thấy, trước Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất năm 1991, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở Iraq là 40 trên 100.000 người. Đến năm 1995, nó đã tăng lên 800 trên 100.000 người, và đến năm 2005, nó đã tăng gấp đôi lên ít nhất 1.600 trên 100.000 người. Hiện tại xu hướng tăng vẫn tiếp tục.

Sự ô nhiễm từ các loại bom, đạn uranium làm nghèo và các ô nhiễm liên quan đến các vũ khí khác là nguyên nhân gây ra sự gia tăng mạnh các ca dị tật bẩm sinh, các ca ung thư và các bệnh tật khác trên khắp Iraq. Gần đây các bệnh chưa từng thấy ở Iraq cũng xuất hiện, như các bệnh mới ở thận, phổi và gan, cũng như suy giảm toàn bộ hệ thống miễn dịch, có liên quan đến việc công chúng tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm chiến tranh. Gia tăng đáng kể các trường hợp bệnh bạch cầu, thận và thiếu máu, đặc biệt là ở trẻ em. Hơn nữa, tỷ lệ sẩy thai và sinh non ở phụ nữ Iraq cũng tăng vọt, đặc biệt là ở những khu vực xảy ra các hoạt động quân sự lớn của Mỹ, chẳng hạn như Fallujah.

Đó là sự “giải phóng” mà Mỹ đã đem đến Iraq! Kiện thì cùng lắm nó lại đẩy mấy công ty vũ khí ra rồi tuyên… không đủ căn cứ, như Tập đoàn Mosanto sản xuất chất độc màu da cam rải xuống Việt Nam!

Ngô Mạnh Hùng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 626

Ý Kiến bạn đọc