Ngoài nước

Iran sục sôi đòi trả thù cho tướng Soleimani

 

Các lãnh đạo Iran cũng đã tuyên bố trả thù, tuy nhiên với ngôn ngữ khá ôn hòa. Lãnh đạo Cách mạng Hồi giáo Ali Khamenei nói rằng những kẻ ám sát Thiếu tướng Qassem Soleimani “phải chờ đợi một cuộc trả thù khắc nghiệt”.

Thi thể của Soleimani đang được chuyển về quê nhà, Mỹ buộc phải tăng cường an ninh trên khắp thế giới. Giáo chủ Khamenei đã đến nhà chia buồn với gia đình.

So-580--Anh-minh-hoa---Iran-suc-soi-doi-tra-thu-cho-tong-Soleimani---Anh-4

Còn dưới đây là toàn văn tuyên bố của Giáo chủ Khamenei:

“Nhân danh Chúa

Kính gửi đất nước Iran!

Vị chỉ huy vĩ đại và đáng kính của đạo Hồi đã trở về thiên đàng. Đêm qua, những linh hồn trinh trắng của các vị tử đạo đã ôm lấy linh hồn thuần khiết của Qassem Soleimani. Sau nhiều năm chiến đấu chân thành, dũng cảm chống lại quỷ dữ và những kẻ làm điều ác trên thế giới và sau nhiều năm mong muốn tử đạo trên con đường của Thiên Chúa. Than ôi, Soleimani thân yêu đã đạt được vị trí cao cả này và dòng máu thuần khiết của anh ta đã đổ do những con người ghê tởm nhất.

Tôi xin chúc mừng Hazrat Baqiyatullah (tên khác của Soleimani, ý nói mừng được lên Thiên đàng) – có thể linh hồn của chúng ta được hy sinh cho anh ấy, và linh hồn thuần khiết của duy nhất riêng anh ấy về sự tử đạo vĩ đại này. Tôi bày tỏ sự chia buồn của quốc gia Iran.

Anh là một ví dụ điển hình của những người được giáo dục và nuôi dưỡng trong Hồi giáo và trường Imam Khomeini. Anh đã dành cả cuộc đời của mình để chiến đấu trên con đường của Thiên Chúa.

Martyrdom là phần thưởng của anh trong nhiều năm nỗ lực không thể tưởng tượng được. Với sự ra đi của anh ấy và với sức mạnh của Chúa, công việc và con đường của anh ấy sẽ không dừng lại và sự trả thù gay gắt đang chờ đợi những tên tội phạm đã làm bẩn đôi bàn tay của anh ấy bằng máu của anh ấy và máu của các vị tử đạo khác trong đêm qua.

Soleimani là gương mặt quốc tế của cuộc kháng chiến, và tất cả những ai có mối liên hệ chân thành với cuộc kháng chiến đều tìm cách trả thù cho dòng máu của mình.

Tất cả bạn bè – và tất cả kẻ thù – nên biết rằng con đường chiến đấu và kháng chiến tiếp tục với động lực gia tăng và chiến thắng nhất định đang chờ đợi các chiến binh trên con đường may mắn này.

Sự vắng mặt của người chỉ huy thân yêu và sự hy sinh của chúng tôi là cay đắng, nhưng sự tiếp tục của cuộc kháng chiến và chiến thắng cuối cùng của nó sẽ cay đắng hơn đối với những kẻ giết người và tội phạm.

Quốc gia Iran sẽ trân trọng tên tuổi và ký ức về vị tử đạo cao cả, Trung tướng Qassem Soleimani, cùng với các liệt sĩ đồng bào, đặc biệt là chiến binh Hồi giáo vĩ đại của ông Abu Mahdi al-Muhandis. Tôi tuyên bố ba ngày quốc tang công khai trong nước, tôi chúc mừng và bày tỏ lời chia buồn đối với người vợ đáng kính, những đứa con thân yêu và gia đình của Soleimani”.

Ngô Mạnh Hùng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 580

Ý Kiến bạn đọc