Kính văn nghệ

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Vào tháng 6-2012, Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20-3 hàng năm là “Ngày Quốc tế Hạnh phúc”. Quyết định này đã được sự đồng thuận của 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân. Năm 2014 là năm đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân “Ngày Quốc tế Hạnh phúc”. Tôi còn nhớ chủ đề Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm 2014 của Việt Nam là “Yêu thương và chia sẻ” được tiếp nối từ chủ đề “Kết nối yêu thương” của Năm Gia đình Việt Nam 2013. Tới năm 2015, “Ngày Quốc tế Hạnh phúc” có chủ đề là “Yêu thương và chia sẻ” tiếp tục được phát động và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cơ quan, ban, ngành, cộng đồng và người dân với nhiều hoạt động phong phú, nhân văn, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về ý nghĩa của ngày Quốc tế Hạnh phúc; khích lệ việc chia sẻ giúp đỡ nhau, xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc trong toàn xã hội.

- Còn năm 2016?

- Theo tôi biết, năm nay, để hưởng ứng “Ngày Quốc tế Hạnh phúc” của Liên hợp quốc, ngày 4-3-2016 vừa qua, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch số 649/KH-BVHTTDL về việc tổ chức hoạt động nhân “Ngày Quốc tế Hạnh phúc”

20-3-2016 với nhiều hoạt động gắn với các ngày kỷ niệm trong tháng 3 và “Ngày chạy Olympic” vì sức khỏe toàn dân. Cái việc chạy này nhằm thu hút sự quan tâm, nâng cao nhận thức của toàn xã hội để từ đó có những hành động cụ thể, thiết thực nhằm xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam.

- Hành động cụ thể là hành động như thế nào?

- Ví dụ như xây dựng, phát sóng các video clip, tổ chức thực hiện chuyên đề “Gia đình hạnh phúc” trên Tạp chí Gia đình và Trẻ em; tuyên truyền trên các báo liên quan, tổ chức tuyên truyền trên các báo, tạp chí của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Nội dung tập trung tuyên truyền lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3; chủ đề và thông điệp của Liên hợp quốc, chủ đề, thông điệp riêng và các hoạt động của Việt Nam nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3-2016; chính sách, pháp luật và việc thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; gương người tốt, việc tốt; chuyện thực, việc thực, kinh nghiệm, mô hình hay về các hoạt động vì hạnh phúc, xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc; phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình; khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng; tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 2589/QĐ-TTg ngày 26-12-2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm” của các Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương. Tổ chức treo băng rôn, pa-nô, áp phích tuyên truyền chủ đề, khẩu hiệu hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3/2016.

- Sao ông “thuộc bài” dữ vậy?

- Tại tôi nhiệt liệt hưởng ứng “Ngày Quốc tế Hạnh phúc”

- Ông định nghĩa hạnh phúc như thế nào?

- Hạnh phúc là sự bằng lòng với cái mình đang có.

- Ví dụ?

- Ví dụ như thế này, nước ta đã thống nhất, hòa bình, tính đến tháng 4-2016 là được 41 năm. Một đứa bé sinh vào năm 1975 đến nay đã được 41 tuổi, đã là một trung niên. Đất nước từ nghèo đói, rách nát nay đã thay da đổi thịt, không còn nghe tiếng bom dội, súng nổ, muốn ăn thì ăn, muốn viết thì viết, vậy sao không tận hưởng cái mình đang có, mà còn đi hô hào đòi tự do, độc lập, đòi thay đổi gì nữa. Chán cái bọn văn sĩ xu hào.

- Ạ… tôi hiểu ông muốn nói gì rồi. Cái đó gọi là “ăn no rững mỡ” đó mà. Hay còn gọi là “ăn no ấm cật, rậm rật mọi nơi”, đó là cái phường trắc nết, khi nhu cầu vật chất được thỏa mãn, người ta dễ nẩy sinh ham muốn thứ khác, ví dụ như muốn nổi danh, muốn người ta chú ý đến mình chẳng hạn, đó là chưa kể đến chuyện dựa hơi để tư lợi kinh tế…

- !!!

Tú Bông
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 393

Ý Kiến bạn đọc