Trong nước

Hưởng Ứng “Ngày Của Mẹ” – Nhạc sĩ Vũ Minh Đức Phát hành album “Mẹ là cánh cò yêu thương”

Ngày của Mẹ (Mother’s Day) là dịp để các con thể hiện tình cảm với mẹ kính yêu được quy định là ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Vì thế mỗi năm Ngày của Mẹ sẽ rơi vào các ngày khác nhau. Theo lịch năm 2017, Ngày của Mẹ năm nay rơi vào ngày 14/5 dương lịch.

Truy nguồn gốc vì sao có “Ngày của Mẹ”? Được biết, “Ngày của mẹ – Mother’s Day” chính thức được ra đời gắn liền tên tuổi của hai phụ nữ Mỹ là bà Ann Maria Reeves Jarvis và con gái Anna Marie Jarvis. Vào năm 1870, Bản Tuyên ngôn Ngày Hiền Mẫu (The Mother’s Day Proclamation) của bà Julia Ward Howe là một trong những lời kêu gọi đầu tiên để tôn vinh các người mẹ tại Hoa Kỳ đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến bà Ann Maria Reeves Jarvis – một phụ nữ ở bang West Virginia, Hoa Kỳ. Bà Ann Maria Reeves Jarvis đã lập ra một nhóm có tên gọi “Ngày của tình Mẹ” chỉ với mong muốn gắn kết lại tình cảm gia đình vốn bị chia cắt bởi nội chiến. Sau khi nhóm của Ann Maria Reeves được thành lập, bà muốn tổ chức một ngày kỷ niệm hàng năm để ghi nhớ những kỷ niệm về những người mẹ, nhưng không may, bà mất trước khi biến tâm nguyện này thành hiện thực. 

Bia-Album-Me-la-canh-co-yeu-thuong
Bìa album Mẹ là cánh cò yêu thương

Con gái của bà – Anna Jarvis đã nối tiếp lời của mẹ. Cuối cùng, sau nhiều nỗ lực, Anna Jarvis đã tổ chức lễ kỷ niệm “Ngày của Mẹ” (Mother’s Day) đầu tiên tại nhà thờ Andrews Methodist Church vào năm 1908 khi cô mang 500 đóa hoa cẩm chướng đến tặng cho từng người mẹ tham dự thánh lễ tại nhà thờ Thánh Andrew, nơi mẹ cô từng dạy học khi xưa. Cùng với lễ kỷ niệm riêng của Anna Jarvis, các gia đình đã tụ tập tại nhiều điểm tổ chức sự kiện này ở quê hương của Jarvis ở Grafton, West Virginia và nhiều thành phố khác.

Vào ngày 8/5/1914, Tổng thống Mỹ – Woodrow Wilson ký một nghị quyết ấn định ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 5 là Ngày của Mẹ, chính thức công nhận Ngày của Mẹ là một trong những ngày lễ kỷ niệm quan trọng của công dân nước này.

Tuy Ngày của Mẹ tại Việt Nam chưa có bề dày lịch sử như các nước Mỹ, Anh, nhưng những năm gần đây các bạn trẻ đã có ý thức về ngày này, họ tự suy nghĩ ra những món quà, hay những việc làm có ý nghĩa để gửi đến mẹ. Trong đó có nhạc sĩ Vũ Minh Đức. Quà dành cho Ngày của Mẹ của anh là album Mẹ là cánh cò yêu thương với tiếng hát của 3 ca sĩ: Hà Vân, Duy Long, Gia Minh.

Vũ Minh Đức có nghề tay phải là bác sĩ tim mạch thuộc loại giỏi hiện nay; anh chính là tác giả của cuốn tản văn “Sài Gòn chữ vội trên vai” (đã tái bản lần 1) và hầu như 2/3 những tản văn này đã được Báo Văn Nghệ TP. Hồ Chí Minh giới thiệu đến độc giả.

Album Mẹ là cánh cò yêu thương  do Bến Thành Audio và Video phát hành gồm 10 ca khúc: Mẹ là cánh cò yêu thương, Lặng lẽ mẹ tôi, À ơi mẹ ru, Phố nghèo, Quê hương lời mẹ ru, Mẹ là bóng trăng gầy, Lời ru dành cho con, Bà tôi, Nhìn mẹ ngày trôi, Mẹ là cánh cò yêu thương.

Trong album, bài Mẹ là cánh cò yêu thương được trình bày hai lần bởi hai ca sĩ Hà Vân và Gia Minh.

Riêng ca khúc “Mẹ là cánh cò yêu thương” là một trong 10 ca khúc được Hội Âm nhạc TP.HCM trao tặng thưởng cho Mười tác phẩm âm nhạc hay nhất năm 2016.

Nhạc sĩ Vũ Minh Đức còn là người sáng lập và điều hành quỹ thiện nguyện “Heart To Heart – Chắp cánh ước mơ”. Nói về lý do sáng lập ra quỹ này, nhạc sĩ Vũ Minh Đức tâm sự: – Tôi làm nghề y, mỗi ngày chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn của các bệnh nhân, tự nghĩ, mình phải làm gì để giúp họ đây? Cuối cùng nghĩ ra được một phương cách, dùng doanh thu từ các sản phẩm âm nhạc, sách của mình giúp đỡ trẻ em khó khăn đến trường. Đối tượng chính để giúp đỡ là các em học sinh nghèo học giỏi. Sau khi thành lập, nguồn quỹ còn có phần đóng góp của con gái tôi từ những triển lãm tranh thiếu nhi. Tuy đến thời điểm này quỹ chỉ mới trao được 43 suất học bổng nhưng tôi tin rằng “đông tay vỗ nên kêu”, các em sẽ có thêm tự tin để đạt được ước vọng đời mình.

Còn nhớ, những ngày đầu năm 2017, nhạc sĩ Minh Đức đã ra mắt giới yêu nhạc album Có lẽ vì – Những tình khúc Minh Đức Vol. 2 với tiếng hát ca sĩ Duy Long (cùng ca sĩ khách mời Viết Lãm). Và số tiền bán được từ album này được anh góp vào quỹ thiện nguyện “Heart To Heart – Chắp cánh ước mơ” dành cho trẻ em nghèo học giỏi.

P.N. Thường Đoan
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 450

Ý Kiến bạn đọc