Trong nước

Hương Quê tỏa giữa phố phường

Chương trình Thay lời muốn nói tháng 8-2016 tiếp tục đến với khán giả bằng đêm nhạc có tên gọi Hương quê, diễn ra vào lúc 20 giờ 30, thứ sáu, 12-8-2016 tại Nhà hát Truyền hình HTV (số 14 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM).

Tham gia biểu diễn là ca sĩ Phương Thanh với ca khúc Về quê, một sáng tác mang âm hưởng dân ca Bắc bộ của nhạc sĩ Phó Đức Phương, đây là ca khúc chủ đạo trong album cùng tên của Phương Thanh vừa được ra mắt khán giả trong tháng 6-2016. Chương trình còn có diễn viên điện ảnh Quý Bình với vai trò ca sĩ và khách mời dẫn chuyện. Trong thời gian gần đây, Quý Bình trở thành một người dẫn chương trình rất “đắt sô” và còn lấn sân sang cả lãnh vực ca hát.

Ca-si-Phuong-Thanh
Ca sĩ Phương Thanh

Cùng góp mặt trong đêm nhạc Hương quê là sự xuất hiện của quán quân Thần tượng âm nhạc nhí Việt Nam 2016 Hồ Văn Cường (13 tuổi), em có tiết mục song ca cùng mẹ nuôi là ca sĩ Phi Nhung trong ca khúc Còn thương rau đắng mọc sau hè của nhạc sĩ Bắc Sơn. Riêng bé Hồ Văn Cường thể hiện lại ca khúc Về miền Tây (Tô Thanh Tùng) – ca khúc từng giúp em tạo dấu ấn không nhỏ trong cuộc thi; còn ca sĩ Phi Nhung trình bày nhạc phẩm Đêm phương Nam của nhạc sĩ Nhất Sinh.

Hồ Văn Cường có chất giọng phù hợp với dòng nhạc quê hương, sâu lắng, giàu cảm xúc, quê Gò Công, Tiền Giang, yêu thích nhạc dân ca, trữ tình và hâm mộ ca sĩ Phi Nhung. Nhà nghèo, bố cậu bé làm thợ hồ, mẹ đi nhổ rau cải thuê, còn cậu bé Cường thì đi hát đám cưới để có thêm tiền phụ bố mẹ mua sách vở học. Khi đưa Cường đi thi, người mẹ phải vay 500.000 đồng (có trả lãi) để có tiền cho con trai lên Sài Gòn tìm cơ hội tại cuộc thi Thần tượng âm nhạc nhí Việt Nam 2016 – Vietnam Idol Kids. Từ khi nhận Hồ Văn Cường làm con nuôi, ca sĩ Phi Nhung không cho cậu bé đi hát kiếm tiền nữa mà tập trung vào học văn hóa, Phi Nhung đã xin chuyển trường cho bé Cường lên học ở TP. Hồ Chí Minh. Mùa khai trường năm nay (2016-2017), bé Cường vào lớp 7. Bố mẹ bé Cường cũng được ca sĩ Phi Nhung giúp đỡ bằng cách nhận vào làm việc ở nhà hàng chay của chị để tiện việc chăm sóc cho con. Hồ Văn Cường được ví như một mùi hương quê đang tỏa giữa phố phường nhộn nhịp đầy đèn xanh đèn đỏ, đồng thời cũng là nhân vật chính của đêm nhạc này.

Ca-si---NSUT-Quang-Ly
Ca sĩ Quang Lý

Bên cạnh các ca sĩ vừa kể trên còn có ca sĩ trẻ Tố My biểu diễn song ca cùng Quý Bình bài hát Hồn quê, sáng tác của nhạc sĩ Thanh Sơn. Tố My còn kết hợp cùng ca sĩ dân ca Bích Phượng và 3 giọng hát đến từ cuộc thi Tiếng hát mãi xanh: Bích Lệ, Hồng Liên, Phượng Em trong nhạc phẩm Quê hương (thơ Đỗ Trung Quân, nhạc Giáp Văn Thạch).

Khán giả đã gặp lại ca sĩ – NSƯT Quang Lý với bài hát Nỗi nhớ mùa đông được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc từ bài thơ của nhà thơ Thảo Phương; ca sĩ Triệu Lộc với hai ca khúc Về đi em và Quê nhà của nhạc sĩ Trần Tiến; Ngọc Vũ với Ôi quê tôi! sáng tác của nhạc sĩ Lê Minh Sơn…

Ngoài diễn viên điện ảnh Quý Bình, đồng hành cùng biên tập viên Quỳnh Hương trong chủ đề Hương quê còn có nữ ca sĩ trẻ Hoàng Yến Chibi (sinh năm 1995) trong vai trò là cầu nối giúp các khán giả chia sẻ những tình cảm thiêng liêng dành cho tình đất, tình người về nơi “chôn nhau cắt rốn”. Hoàng Yến Chibi cũng được chương trình dành cho một tiết mục giao lưu với khán giả, chị góp giọng bằng một ca khúc rất dễ thương Ngày xưa ơi, sáng tác của tác giả Yến Dung.

Ca-si-Bich-Phuong
Ca sĩ Bích Phượng

Ca-si-Phi-Nhung
Ca sĩ Phi Nhung

Cao Nguyễn – Thùy Trang
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 415

Ý Kiến bạn đọc