Hộp thư

Hộp thư

Kính gửi Quý Tòa soạn, đồng gửi tác giả Lê Thế Thành.

Hôm nay đọc được bài báo hay, không kiềm chế được xin viết vài dòng gửi đến quý anh hoan nghênh bài báo của tác giả Lê Thế Thành về những con người kháng chiến ở miền cuối đất nước. Bản sắc Nam bộ của bài báo quá đậm nét. Thực ra tuần báo số nào cũng đều có nhiều bài hay, kiến thức sâu rộng tôi thích lắm nhưng ngại rườm tai các anh nên không viết phản hồi đó thôi.

Sở dĩ nay viết phản hồi là vì tác giả này quen quen, 40 năm rồi chưa có dịp gặp lại, nếu có mail của anh Thành xin các anh vui lòng chuyển tiếp đến anh Thành. Cảm ơn.

Anh T. ơi! Tôi là Nguyễn Quế quay phim của B8 – Cục Chính trị Miền cùng với hai bạn nữa cuối mùa mưa năm 1973 đến Ban Tuyên huấn tá túc cơ quan báo T4 nhờ anh hướng dẫn nội dung đi quay phim. Hồi đó, T4 chống càn rất oanh liệt đẩy lùi 70 tiểu đoàn ngụy lấn chiếm, giữ vững vùng giải phóng, nổi tiếng cả miền Nam. Từ tháng 1 đến tháng 4-1974, tôi đi quay phim vùng U Minh Thượng và các vùng giải phóng phía Bắc U Minh. Gửi ra Bắc phim này được dựng thành phim mang tên Phía Nam sông Hậu.

Anh T. có phải người cao gầy, trưởng bộ phận báo chí của Ban Tuyên huấn, ngày ấy lo đi quay phim thu thập hình ảnh nên ít trò chuyện cùng anh ngoài những trao đổi cần thiết. Sau ngày Toàn Thắng, tôi có dịp theo đoàn Đại tướng đi thăm T4, có hỏi thăm anh nhưng không gặp. Về sau có nhiều dịp đến Cần Thơ, hỏi thăm anh, bạn bè nói rằng Tư Thành về quê rồi. Thi thoảng trên báo Văn Nghệ TW và địa phương tôi bắt gặp bút danh Lê Thế Thành, chỉ ngờ ngợ ông nào ở Thái Nguyên mà rành rẽ chuyện miền Tây vậy. Nay truyện ký của anh gây một xúc động mạnh mẽ, một ấn tượng sâu đậm về miền Nam kháng chiến nên không thể không viết mail này. Năm ăn năm thua, không biết tác giả  Lê Thế Thành có phải là Tư Thành làm báo trước 1975 ở T4 chăng?

Nhận được mail này, nếu đúng như tôi nhớ anh vui lòng giữ liên lạc với tôi nhé. Nguyễn Quế, 127/31 Hoàng Hoa Thám P13 Q.Tân Bình. ĐT: 08.38425721. Mail: ongnoituyentuong @ yahoo.com. Tôi sẽ biếu anh một đĩa phim Phía Nam sông Hậu xem chơi để nhớ người xưa cảnh cũ, cho con cháu biết vùng đất con người ông đã từng sống, chiến đấu và viết. Chúc anh chị và gia đình con cháu an khang thịnh vượng.

Cảm ơn tòa soạn đã chuyển giúp.

Nguyễn Quế
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 406

Ý Kiến bạn đọc