Trong nước

Họp mặt “Kỷ niệm 67 năm chiến thắng Moncada của nhân dân Cuba”

(26-7-1953 – 26-7-2020)

 

Ngày 22-7-2020, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 67 năm chiến thắng Moncada của nhân dân Cuba (26-7-1953 – 26-7-2020). Sự kiện này là để thể hiện tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba đồng thời mở đầu cho chuỗi hoạt động được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Cuba (2-12-1960 – 2-12-2020).

So-605--Hop-mat-Ky-niem-67-nam-chien-thang-MONACADA-cua-nhan-dan-Cuba

Đến dự họp mặt có bà Indira Lopez Arguelles, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba tại TP. Hồ Chí Minh, đại diện cộng đồng người Cuba đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, các cựu chiến binh tiểu đoàn 61-Giron và đại diện lưu học sinh từng học tập tại Cuba.

Bà Trương Thị Hiền, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu:

- Sự kiện lịch sử trọng đại được coi là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự phát triển của Cách mạng Cuba, cổ vũ nhân dân Cuba đứng lên khởi nghĩa, làm nên thành công của cuộc cách mạng ngày 1-1-1959, mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước Cuba – kỷ nguyên của độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Cách đây 47 năm còn một sự kiện quan trọng ghi dấu tình hữu nghị giữa hai dân tộc, tháng 9-1973, đó là từ bên kia bán cầu, Chủ tịch Cuba Fidel Castro là nguyên thủ quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới tới Quảng Trị – vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, ngay sau khi Hiệp định Paris vừa được ký kết. Câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Fidel: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” trở thành một trong những biểu tượng trong quan hệ giữa hai nước. Việt Nam và Cuba tuy cách xa về mặt địa lý nhưng gần gũi ở lý tưởng và con tim nhiệt huyết của hai dân tộc mà biểu tượng cụ thể nhất qua hình ảnh 2 vị lãnh tụ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro. Trong lịch sử thế giới đương đại, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ Việt Nam – Cuba. Hơn nửa thế kỷ với biết bao thăng trầm trôi qua, mối quan hệ thủy chung gắn bó giữa hai người anh em, một ở Tây bán cầu, một ở Đông bán cầu vẫn ngày một bền chặt, sâu sắc và nồng ấm hơn.

Bà Indira Lopez Arguelles, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba tại TP. Hồ Chí Minh đã phát biểu:

- Chúng ta lặp lại những lời cam kết với những lý tưởng của lãnh tụ Fidel Castro và chúng ta biết rằng không có cách nào tốt hơn để tỏ lòng tôn kính với họ là phát triển vô hạn tình yêu và tình hữu nghị gắn kết chúng ta. Xin nói lời cảm ơn Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm một ngày lễ trọng đại của nhân dân Cuba, tưởng nhớ đến thiên anh hùng ca Moncada, thể hiện tinh thần quật khởi của nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo tài tình của Chủ tịch Fidel Castro, là tiền đề đi tới giải phóng, thống nhất và xây dựng đất nước Cuba. Năm 2020 là năm kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Cuba – Việt Nam, là thời điểm hai nước hướng tới những kỳ vọng mới cho quan hệ hai nước trong việc tìm kiếm sự năng động cho những mối liên kết, tăng cường mối liên hệ thương mại và kinh tế phù hợp với lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước đã từng được thể hiện qua sự thử thách của thời gian.

Thanh Vân – Hữu Nghị
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 605

Ý Kiến bạn đọc