Trong nước

Hơn cả tình thương

Một câu chuyện cảm động về các cô giáo Trường Mẫu giáo An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã “thà chết chứ không để học trò chết”, tìm mọi cách để giữ an toàn cho 13 cháu nhỏ còn kẹt trong lớp học khi nước lũ đã ồ ạt dâng lên ngập đầu sáng 13-12 đã khiến nhiều người xúc động.

Co-Nguyen-Thi-Hoa-(trai)-va-co-Thai-Thi-Tuyet-Hong-(phai)-ben-hoc-sinh-cua-minh-sau--khi-duoc-cuu-thoat-khoi-lu-du
Cô Nguyễn Thị Hòa (trái) và cô Thái Thị Tuyết Hồng (phải) bên học sinh của mình
sau khi được cứu thoát khỏi lũ dữ – 
Ảnh: Ngọc Thắng. Nguồn: tuoitre.vn

Sáng 13-12, nước lũ đột ngột lên nhanh ở khu vực huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Các học sinh trong lớp một phần nghỉ học vì trời mưa, một phần đã được cha mẹ đón về, còn lại 13 học sinh ở Trường Mẫu giáo An Hiệp, huyện Tuy An không có phụ huynh đến đón đã bị kẹt tại lớp học, trong khi nước mỗi lúc dâng nhanh. Bốn cô giáo của trường gồm hiệu trưởng, hiệu phó và 2 giáo viên đã dũng cảm lội nước tìm cách đưa các cháu lên nóc tủ hồ sơ, đỡ các cháu đu lên bệ cửa sổ, cho các cháu đứng trên vai, lặn ngụp dưới nước để vớt khi có em bị rớt xuống nước… Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư bày tỏ sự cảm động và biểu dương hành động dũng cảm, trách nhiệm và tình người sâu sắc quên mình vì học trò của các cô giáo.

Giữa những ngày mưa gió bão bùng đang hoành hành dữ dội ở miền Trung và cả Biên Hòa, câu chuyện đẹp này đã làm cho lòng người ấm lại. Điều gì đã làm cho những cô giáo “chân yếu, tay mềm”, trong đó có người vừa hiến máu nhân đạo một ngày trước đó đã dũng cảm làm tất cả để cứu các học trò nhỏ thân thương của mình. Điều này chỉ có thể giải thích bằng tình thương, trách nhiệm và tấm lòng cao cả của các cô. Các cô đã vượt lên mọi hiểm nguy, sợ hãi bởi tình yêu thương mà các cô dành cho học trò của mình quá lớn lao. Các cô đã yêu thương các bé như con ruột của mình. Chỉ có tình mẫu tử mới có thể có những hành động dũng cảm quên mình như hành động mà các cô đã làm. Tấm lòng, trách nhiệm của các cô thật đẹp, thật đáng trân trọng biết bao.

Chúng ta không phủ nhận nơi này, nơi kia có những câu chuyện chưa hay về ngành giáo dục. Đó chính là hai gam màu tối sáng vẫn đang hiện diện trong xã hội chúng ta. Thế nhưng, gần như những gam màu sáng vẫn là chủ đạo. Câu chuyện đẹp của các cô giáo Trường Mẫu giáo An Hiệp đã làm cho những gam màu sáng ngày càng sáng hơn. Từ câu chuyện cảm động này cho thấy một điều rằng cái đẹp vẫn tiềm tàng, lòng tốt vẫn mênh mang.

Cơn lũ đã đi qua nhưng tình người luôn ở lại. Cám ơn tấm lòng cao cả quên mình vì học trò của các cô giáo Trường Mẫu giáo An Hiệp. 

Vũ Trung Kiên
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 433

Ý Kiến bạn đọc