Kính văn nghệ

Hôm nay ngày 8 tháng 3…

 

- Tôi đọc báo thấy năm nào tới ngày 8/3, phụ nữ trên thế giới được cả nhân loại tôn vinh. Thấy cũng vui vui.

- Ừ, vì đây là ngày kỷ niệm phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ vào cuối thế kỷ XIX, đó là ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago và New York (của nước Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm vì bọn chủ tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ, trẻ em, trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của phụ nữ và trẻ em cực khổ, điêu đứng. Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Ðến tháng 2/1909, lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức “Ngày phụ nữ” mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm châu tổ chức ngày 8/3 với những nội dung và hình thức phong phú. Nội dung ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 không chỉ dừng lại ở quyền bình đẳng mà được mở rộng thêm khái niệm mới “phát triển”, “Giới”. Vấn đề phụ nữ đã được đông đảo các quốc gia trên thế giới nhìn nhận và đánh giá một cách đầy đủ trên những khía cạnh khác nhau thông qua một loạt các hội nghị thế giới.  Còn ở Việt Nam, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. 

- Tôi thấy báo đài đưa tin, nhằm xây dựng môi trường an toàn để phụ nữ và trẻ em phát huy hết tiềm năng và huy động cả hệ thống chính trị và toàn xã hội chung tay hành động vì sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chọn năm 2019 là “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”.

- Chỉ có một năm 2019 thôi à?

- Không, đây là chủ đề xuyên suốt được thực hiện trong nhiều năm, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020.

- Lâu nay thấy báo chí đăng tin, mỗi ngày đều có trẻ em bị hành hạ đánh đập, phụ nữ bị xâm hại giết chết, bây giờ mới chịu nghĩ đến chuyện an toàn cho phụ nữ trẻ em, tôi thấy muộn quá rồi. Nhưng tôi cũng tò mò, muốn biết nội dung chương trình này như thế nào?

- À, năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” 2019 sẽ tập trung vào 3 nội dung chính: An toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình (phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em; phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; phòng, chống suy dinh dưỡng; chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em); An toàn cho phụ nữ và trẻ em nơi công cộng, trong trường học, nơi làm việc, ngoài xã hội, về môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, an toàn trong môi trường mạng; An toàn trong lĩnh vực vệ sinh thực phẩm. Lễ kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và phát động “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” sẽ được tổ chức trực tuyến tại 2 điểm cầu vào sáng 6/3 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động như: Triển lãm tranh “Hành trình bình an” tại Hà Nội và triển lãm “Vì một cuộc sống an toàn” tại TP. Hồ Chí Minh, trưng bày tranh vẽ về an toàn thực phẩm của thiếu nhi; tổ chức các gian hàng tư vấn, trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, tư vấn chăm sóc sức khỏe, pháp luật cho phụ nữ, trẻ em… Hoa hậu H’Hen Niê và diễn viên Quyền Linh được chọn là đại sứ cho năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”. 

- Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Họ luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới, chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình.

- Bởi vậy, trong ngày 8/3, “một nửa kia còn lại của thế giới” mới làm thơ như vầy nè: – Hôm nay ngày 8 tháng 3/ Tôi rửa giùm bà cái mặt của tôi.

- Trời đất ơi…

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 536

Ý Kiến bạn đọc