Trong nước

Hội Xuân núi Bà Đen Canh Tý năm 2020 Tại Khu Du lịch Quốc gia núi Bà Đen

 

Chủ đề lễ khai mạc Hội xuân núi Bà Đen năm Canh Tý 2020 là “Hương sắc Tây Ninh” với điểm nhấn là chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa, diễn ra lúc 18 giờ, ngày 28-1-2020 (nhằm mùng 4 tháng Giêng) tại khu vực sân lễ hội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh.

Ban Quản lý Khu Du lịch Quốc gia núi Bà Đen vừa có công văn thông báo, sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức “Hội xuân núi Bà năm 2020”. Kiên quyết không để các hành vi chen lấn, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, dịch vụ đổi tiền có chênh lệch giá… diễn ra tại khu di tích. Yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực hiện việc niêm yết giá đối với các dịch vụ, hàng hóa; đảm bảo việc bán đúng giá, không chèo kéo khách, không ép giá, không bán các đồ chơi mang tính bạo lực; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định của cơ quan chức năng; thực hiện các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội. Hướng dẫn Ban Quản lý các khu vực thờ tự trong Khu Du lịch Quốc gia núi Bà Đen có phương án quản lý thùng công đức theo quy định. Không đưa các linh vật ngoại lai, hiện vật lạ không phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa của Việt Nam vào khu di tích, khu thờ tự; đảm bảo tính nguyên trạng của di tích theo đúng Luật Di sản văn hóa và các văn bản hướng dẫn thi hành.

So-578--Hoi-xuan-nui-Ba-Den-Canh-Ty-2020-tai-Khu-du-lich-Quoc-gia-nui-Ba-Den---Anh-3
Chùa Bà trên núi Bà Đen.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh cũng đã có văn bản gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các sở, ban, ngành tỉnh; các tổ chức chính trị – xã hội tỉnh; UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Hiện nay, tỉnh Tây Ninh có tổng cộng 37 lễ hội, trong đó có 22 lễ hội dân gian, 9 lễ hội tôn giáo, 6 lễ hội truyền thống cách mạng. Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động các lễ hội, đặc biệt các Lễ hội xuân Canh Tý năm 2020, UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị – xã hội và các địa phương trong việc tham mưu quản lý và tổ chức lễ hội; định hướng tuyên truyền về giá trị, ý nghĩa giáo dục của lễ hội để nâng cao nhận thức, khơi dậy giá trị nhân văn, tốt đẹp của lễ hội, tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh tại các di tích và lễ hội, về quyền và trách nhiệm của người tham gia lễ hội; trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị tổ chức lễ hội; trách nhiệm của Ban tổ chức lễ hội; trách nhiệm của Ủy ban Nhân dân cấp huyện, cấp xã trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động lễ hội trên địa bàn theo thẩm quyền; đảm bảo hoạt động lễ hội được tiến hành trang trọng, đúng nghi lễ truyền thống; loại bỏ hoặc thay thế những tập tục không còn phù hợp với xu thế hội nhập và phát triển. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, kích động bạo lực và các hành vi vi phạm pháp luật khác…

So-578--Hoi-xuan-nui-Ba-Den-Canh-Ty-2020-tai-Khu-du-lich-Quoc-gia-nui-Ba-Den---Anh-4
Tiết mục khai mạc Hội xuân núi Bà Đen 2019.

Khu Du lịch Quốc gia núi Bà Đen nằm trên địa bàn các phường Ninh Sơn, Ninh Thạnh, xã Thạnh Tân thuộc thành phố Tây Ninh và một phần của xã Suối Đá, xã Phan, thuộc huyện Dương Minh Châu. Quy mô lập quy hoạch Khu Du lịch Quốc gia núi Bà Đen là 2.903,79ha.

Dự báo quy mô khách đến năm 2025 khoảng 5 triệu lượt khách, đến năm 2035 khoảng 8 triệu lượt; quy mô lao động đến năm 2035 khoảng 4.000 người, quy mô dân cư trong khu vực quy hoạch khoảng 4.000 dân. Đến năm 2035, quy mô đất xây dựng các khu chức năng đạt khoảng 1.000ha.

Các khu chức năng phục vụ du lịch gồm: Khu tâm linh, di tích với quy mô khoảng 29,57ha; khu tham quan chuyên đề, lưu trú, nghỉ dưỡng, thương mại và dịch vụ du lịch trên đỉnh núi với quy mô khoảng 88,9ha; khu lưu trú, nghỉ dưỡng trên đỉnh núi Phụng và núi Đất, quy mô khoảng 48,15ha; các khu chức năng du lịch sinh thái quanh chân núi với quy mô 685,55ha.

Khu vực ven chân núi phía Nam bố trí các chức năng thương mại, dịch vụ lưu trú phục vụ du lịch tâm linh quần thể Chùa Bà hiện hữu và là đầu mối kết nối khu tâm linh, di tích, tôn giáo với khu tham quan chuyên đề trên đỉnh núi thông qua hệ thống cáp treo hiện đại, đảm bảo lưu thông theo các hướng tuyến trong khu du lịch. Quy mô toàn khu khoảng 77,05ha, trong đó diện tích xây dựng cơ sở lưu trú chiếm khoảng 30%; mật độ xây dựng tối đa 40%…

Hoa Tràm – Tây Lịch
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 578

Ý Kiến bạn đọc