Trong nước

Hội thi Đờn ca tài tử tỉnh Kiên Giang 2018

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang vừa có thông báo:

“Hội thi Đờn ca tài tử tỉnh Kiên Giang năm 2018” là kế hoạch hoạt động của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang trong năm 2018 . Đây là hội thi cấp tỉnh đầu tiên cho người mộ điệu Đờn ca tài tử trong tỉnh. Hội thi là một trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 150 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh, cùng với mục đích là bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử của tỉnh Kiên Giang; đồng thời nhân rộng phong trào Đờn ca tài tử khắp trên các huyện, thị, thành góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; tạo điều kiện để các nghệ nhân trong tỉnh có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; phát hiện những nhân tố mới để nâng cao chất lượng nhằm phát triển sự nghiệp văn hóa nghệ thuật của tỉnh và phục vụ tốt đời sống tinh thần của nhân dân.

So-511--Hoi-thi-Don-ca-tai-tu-tinh-Kieng-Giang-2018
Ảnh minh họa.

Nội dung của Hội thi là ca ngợi truyền thống yêu nước của nhân dân ta, những thành tựu trong đấu tranh giữ nước và xây dựng quê hương dưới sự lãnh đạo của Đảng; ca ngợi quê hương, đất nước con người Kiên Giang; ca ngợi Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Mỗi đội tham gia một chương trình với thời lượng tối đa không quá 35 phút, có 2 phần: phần đờn, có 2 tiết mục độc tấu và hòa tấu; phần ca, có 4 tiết mục được dàn dựng có đơn ca, song ca, ca ra bộ và vọng cổ nhịp 8 hoặc nhịp 16. Các đội có thể sử dụng những bài bản được cải tiến sau này, kể cả những bài bản được sử dụng trên sân khấu cải lương và bài bản được trích trong các tuồng cải lương (không sử dụng hình thức tân cổ giao duyên). Về bài bản: Các đội tùy chọn, nhưng yêu cầu phải đầy đủ làn điệu. Mỗi đội dự thi không quá 12 người (chưa tính cán bộ quản lý, nghiệp vụ hướng dẫn đoàn đi). Mỗi đơn vị gửi từ 10 đến 20 ảnh, nội dung giới thiệu về phong trào Đờn ca tài tử của địa phương mình để Ban tổ chức biên tập và in ấn triển lãm. Ban tổ chức sẽ trao 5 Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho 5 đơn vị xuất sắc; các đơn vị còn lại được tặng Giấy khen của Sở Văn hóa và Thể thao; giải A, B, C cho các tiết mục. Hội diễn sẽ được tổ chức từ ngày 19-9-2018 đến 21-9-2018 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh.

Hội thi sẽ diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam (12-8 âm lịch).

Vào năm 2010, từ đề nghị của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có Thông báo kết luận công nhận ngày 12-8 Âm lịch hàng năm là ngày Sân khấu Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng đã có Quyết định số 13/QĐ-TTg ngày 4/1/2011 công nhận ngày 12-8 Âm lịch hàng năm là ngày Sân khấu Việt Nam với mục đích tôn vinh ngành nghệ thuật này. Đây là dịp để các thế hệ nghệ sĩ, người làm trong lĩnh vực sân khấu thể hiện tấm lòng thành kính đến tổ nghiệp, người có công sáng lập ra Sân khấu nước nhà, là ngày hội cho tất cả người mộ điệu Đờn ca tài tử có dịp giao lưu, trao đổi chuyên môn, đồng thời góp phần vào việc bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống của dân tộc để bộ môn nghệ thuật này sẽ mãi mãi trường tồn, lan tỏa trong công chúng, lưu truyền cho các thế hệ mai sau.

Nói về ngày Hội Sân khấu Việt Nam, mấy năm trước đây tại TP. Hồ Chí Minh, trung tâm văn hóa lớn của cả nước, các nghệ sĩ đã có hẳn một chương trình trang trọng để chào đón ngày hội này. Ví dụ như các nghệ sĩ tổ chức triển lãm “Lịch sử sân khấu Việt Nam qua những chặng đường vàng son”; Rước linh vị tổ; chiếu phim tư liệu “Những người mở đường” của ngành sân khấu như: NSND Năm Châu, NSND Ba Vân, NSND Thành Tôn, NSND Phùng Há, NSND Bảy Nam, NSƯT Thanh Nga. Các nghệ sĩ như: NSƯT Bạch Tuyết, NSƯT Vũ Linh, NSƯT Lệ Thủy, Trọng Hữu, Hoài Linh, NSƯT Bảo Quốc, Thoại Mỹ, Kim Tử Long, NSƯT Thanh Thanh Tâm, Vũ Luân, Minh Nhí, Anh Vũ, Thanh Hoàng… tham gia biểu diễn ở các rạp cải lương phục vụ khán giả yêu thích loại hình ca cổ hay trong các trích đoạn sân khấu nổi tiếng như: Tô Ánh Nguyệt, Chiếc áo thiên nga, hài kịch Ngao Sò Ốc Hến…

Hiếu Trương – Hồ Kiên
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 511

Ý Kiến bạn đọc