Trong nước

Hội thảo Nghề người mẫu tại Việt Nam
Thực trạng và đề xuất

Hội thảo Nghề người mẫu tại Việt Nam “Thực trạng và đề xuất” diễn ra vào lúc 10 giờ ngày 23/12/2015 thu hút được sự quan tâm của nhiều ban ngành, đoàn thể và xã hội, bởi thời gian qua cụm từ “người mẫu” đã khiến cho xã hội chú ý do một số người hoạt động trong lãnh vực này có liên quan đến nhiều vấn đề văn hóa và đạo đức.

Binh-Minh
Người mẫu Bình Minh.

- Đâu là cột mốc của sự nghiêm túc và chuyên nghiệp? Ông Nguyễn Quang Minh (Chủ tịch Hội Người mẫu Việt Nam) nêu nhiều ý kiến trong phần phát biểu cá nhân của mình:

- Nghề người mẫu ở Việt Nam những năm qua đã đáp ứng khá tốt nhu cầu của xã hội. Trong đó bao gồm việc quảng bá sản phẩm, các lĩnh vực hoạt động như thiết kế trang phục và trang sức, sản xuất hàng tiêu dùng, dịch vụ thương mại, bất động sản, du lịch và lưu trú, di sản văn hóa dân tộc… Đến nay, đã có những câu lạc bộ, công ty đào tạo và quản lý người mẫu hoạt động rải rác khắp nơi trong cả nước với quy mô khác nhau, có những đóng góp nhất định cho nghề người mẫu. Bên cạnh đó, nhiều người mẫu nổi tiếng được khán giả mến mộ như: Bình Minh, Thanh Hằng, Xuân Lan, Anh Thư, Lan Khuê, Minh Tú, Minh Triệu… cũng góp phần hình thành lực lượng người mẫu có trình độ về chuyên môn và hoạt động có hiệu quả tốt trong lãnh vực điện ảnh Việt Nam. Thế nhưng, có lẽ vì sự hoạt động riêng lẻ của các người mẫu hay những hội người mẫu tự phát triển nên ngành nghề này chưa được đánh giá cao về chuyên môn, ảnh hưởng đến việc xây dựng nghề người mẫu thành một nghề chuyên nghiệp. Hiện tại Hội Người mẫu vẫn còn tồn tại một số nội dung chưa thực hiện được, bao gồm: Hội chưa phối hợp được với các đơn vị liên quan để hoàn thiện bộ giáo trình đào tạo người mẫu, lấy đó làm căn cứ tổ chức đào tạo ngành người mẫu chính quy theo quy định của pháp luật. Hội chưa xây dựng được bộ tiêu chí nghề nghiệp, trong đó có quy tắc ứng xử và đạo đức của nghề người mẫu để làm căn cứ đề xuất, phối hợp với ngành Lao động, Thương binh và xã hội đưa lao động người mẫu vào danh mục ngành nghề lao động chính thức của nước ta. Hội cũng chưa xúc tiến được mối quan hệ hợp tác với các tổ chức người mẫu nước ngoài đi trước Việt Nam về hoạt động người mẫu nhằm học tập kinh nghiệm cho hoạt động người mẫu trong nước.

Từ 3 điều mà Hội Người mẫu chưa làm được theo kết luận của ông Nguyễn Quang Minh, hội thảo đã tập trung mổ xẻ vấn đề, đưa ra nhiều biện pháp giải quyết để có thể mang đến cho xã hội một cái nhìn bao quát về nghề người mẫu hiện tại, giúp ngành nghề này quy củ hơn trong tương lai gần. Ví dụ như khuyến khích người mẫu tìm đến và gia nhập vào Hội, đưa Hội phát triển và trở thành nghề danh giá. Tổ chức nhiều cuộc thi tìm kiếm người mẫu hơn nữa so với thời điểm hiện tại khi đã có 3 chương trình trong năm. Đặc biệt, Hội sẽ tổ chức thường niên việc bình chọn người mẫu của năm với tiêu chí đủ đức và tài.

Ông Kim Sung Pil – khách mời của hội thảo phát biểu: – Ở Hàn Quốc, ngành đào tạo người mẫu chính quy có tại hơn 10 trường đại học với hạn khóa đào tạo 2 năm và 4 năm, được Bộ Giáo dục cấp bằng chứng nhận và sau khi tốt nghiệp cử nhân cũng có khóa đào tạo sau đại học trở thành thạc sĩ, tiến sĩ. Thường thì, người mẫu sẽ có lợi thế hơn nếu đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành như ngành biểu diễn truyền hình, ngành diễn viên. Cũng có chương trình đào tạo theo kiểu huấn luyện nghề ngắn hạn, như có thể được đào tạo để trở thành người mẫu ở các trường người mẫu, học viện người mẫu hay trường học charming school (tạm dịch: trường dạy kỹ năng làm đẹp). Sau khi học chuyên ngành người mẫu ra, có thể làm việc như: người mẫu thời trang, đạo diễn thời trang, người đào tạo người mẫu, diễn viên/truyền hình (diễn viên kịch, ca sĩ, MC, biên đạo múa…).

Nhìn từ góc nhìn của một nhà kinh doanh, ông Huỳnh Văn Tẩn – Giám đốc Truyền thông Công ty PNJ cho rằng: – Nghề người mẫu cũng có sứ mệnh rất quan trọng vì giữ vai trò truyền tải thông điệp, hình ảnh, ý nghĩa của mỗi doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Do đó, mỗi khi lựa chọn người mẫu để hợp tác làm việc, các công ty thường cân nhắc rất kỹ về trình độ, tính cách cũng như sự chuyên nghiệp của các người mẫu. Đồng thời, nếu người mẫu là người có uy tín, ảnh hưởng trong xã hội thì mối quan hệ hợp tác lại càng khắng khít hơn.

PGS.TS Nguyễn Minh Hòa – Trưởng khoa Đô thị học và Quản lý đô thị trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM khẳng định: – Đã đến lúc nhà nước cần phải công nhận người mẫu là một nghề mưu sinh, ban hành mã số, thẻ hành nghề. Và người mẫu phải có bằng cấp có giá trị pháp lý như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan đã làm. Khi người mẫu có bằng cấp, được đào tạo tốt thì sau khi họ không còn đứng trên sàn diễn, họ vẫn có thể mưu sinh trong vai trò nhà tổ chức, đào tạo, truyền thông. Nên nhớ tuổi đời của nghề người mẫu rất ngắn, có khi còn ngắn hơn cả cầu thủ.

Vấn đề cấp thẻ người mẫu được khai thác triệt để trong buổi tọa đàm. Việc cấp thẻ sẽ được thực hiện nhiều đợt trong năm để tạo điều kiện cho những gương mặt mẫu trẻ và mới. Ngược lại, khi tham gia vào Hội, những hội viên sẽ nhận lại quyền lợi mà họ được hưởng nhưng phải hoạt động dựa trên quy tắc Hội đề ra. Sẽ có những mức phạt tương ứng cho những hành vi vi phạm khác nhau của hội viên, mức phạt nặng nhất là khai trừ khỏi hội.

Dương Đông – Nguyễn Thế
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 386

Ý Kiến bạn đọc