Trong nước

Hội thảo khoa học “Hồ Chí Minh – Tầm nhìn thời đại”

Nhân dịp kỷ niệm 105 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 – 5-6-2016) và 40 năm Thành phố mang tên Bác (1976 – 2016), vào lúc 8 giờ ngày 3-6-2016 Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Hồ Chí Minh – Tầm nhìn thời đại” tại Trung tâm Hội nghị (số 272 Võ Thị Sáu, Q.3, TP. HCM) thu hút hơn 200 tham luận từ các nhà nghiên cứu lịch sử, các giáo sư – tiến sĩ.

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; đồng chí Lê Thanh Hải (nguyên Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh); đồng chí Trương Mỹ Hoa (nguyên Phó Chủ tịch nước); đồng chí Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh; GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; cùng với đại diện lãnh đạo các bộ ban ngành Trung ương, các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy cùng đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các nhà lãnh đạo, quản lý…

Hoi-thao-khoa-hoc---Ho-Chi-Minh---Tam-nhin-thoi-dai
Toàn cảnh Hội thảo

 – Chủ tịch Hồ Chí Minh là một vĩ nhân của thời đại chúng ta, Người có vai trò và đóng góp lớn lao đối với sự phát triển của lịch sử Việt Nam và lịch sử nhân loại. Với tầm nhìn thời đại, Người đã tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc Việt Nam, làm thay đổi vận mệnh của cả dân tộc – từ thân phận nô lệ thành một dân tộc độc lập, tự do và góp phần to lớn vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Quan điểm của Đảng và các nhà nghiên cứu, tầm nhìn thời đại Hồ Chí Minh bao hàm những nội dung cơ bản, toàn diện, sâu sắc về cách mạng Việt Nam, đó là: tầm nhìn trong việc tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc; tầm nhìn trong việc xác lập, kiến tạo mô hình xã hội gắn với các thiết chế hiện đại; tầm nhìn trong xác định con đường phát triển của cách mạng; tầm nhìn trong quan hệ quốc tế và giải quyết các vấn đề quốc tế; tầm nhìn trong xây dựng nhân cách, phẩm giá con người Việt Nam có khả năng hội nhập khu vực và toàn cầu…

Cuối thế kỷ XIX, nước Việt Nam phong kiến độc lập đã biến thành nước thuộc địa nửa phong kiến do sự xâm lược của thực dân Pháp. Một lẽ tự nhiên, sự phản kháng của nhân dân thể hiện qua các phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp theo những ngả đường và khuynh hướng khác nhau đã liên tiếp nổ ra, nhưng kết cục đều đi đến thất bại, không có đường ra. Điều này thể hiện mâu thuẫn giữa sức sống, tinh thần đấu tranh anh dũng, bền bỉ của dân tộc với sự khủng hoảng về đường lối cứu nước, về giai cấp tổ chức, lãnh đạo cuộc đấu tranh.

Nguyễn Tất Thành (Hồ Chí Minh) rất khâm phục ý chí đấu tranh giành độc lập dân tộc của các bậc tiền bối, nhưng không tán thành đường lối cứu nước của họ. Người đi sang phương Tây, nhưng không phải đi tìm chỗ dựa hoặc cầu viện các thế lực bên ngoài để cứu nước, mà là đi xem các nước làm như thế nào về giúp đồng bào mình. Quyết định sang Pháp là một quyết định có ý nghĩa lịch sử, thể hiện rõ tầm nhìn, tư duy độc lập, sáng tạo của Người. Hồ Chí Minh đã mở tầm nhìn ra thế giới, mà là thế giới phương Tây chứ không quẩn quanh khu vực châu Á hàng ngàn năm ngự trị chế độ phong kiến, bế quan tỏa cảng. Người đã thể hiện bản lĩnh ra nước ngoài xem cho rõ, tới tận nguồn, không choáng ngợp trước nền văn minh phương Tây, sẵn sàng tiếp biến tinh hoa, trí tuệ của thời đại. Người tự phân tích, đánh giá ý nghĩa của các sự kiện lớn trên thế giới, đặc biệt là các cuộc cách mạng xã hội. Bắt đầu từ lòng yêu nước, sự nhạy cảm với cái mới, cái tiến bộ, dựa trên tiêu chí ai, tổ chức nào bênh vực các dân tộc thuộc địa, ủng hộ và đoàn kết với họ trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc, giành độc lập dân tộc, Người đã định hình con đường để đòi các quyền tự do, dân chủ tối thiểu cho nhân dân mình.

Cuộc hành trình tìm đường cứu nước tháng 6-1911 của Nguyễn Tất Thành là cuộc tìm kiếm một con đường tranh đấu không chỉ nhằm giải quyết một mục tiêu như các bậc tiền bối: giành độc lập dân tộc, mà có mục tiêu “kép” là cứu nước và cứu dân. Chính vì vậy, quyết định đi sang phương Tây của Nguyễn Tất Thành là sự đoạn tuyệt đối với mô hình chính trị nhà nước quân chủ, phong kiến phương Đông, mở đầu cho quá trình nghiên cứu, tìm hiểu xã hội phương Tây. Từ năm 1911 đến 1920, bằng việc khảo cứu các nước thuộc địa và các nước tư bản lớn như Mỹ, Anh, Pháp, Người đã có những nhận thức quan trọng trong việc tìm kiếm mô hình thể chế chính trị tương lai cho đất nước.

Ong-Tat-Thanh-Cang---Pho-Bi-thu-Thuong-truc-Thanh-uy-TP
Ô. Tất Thành Cang – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM phát biểu khai mạc hội thảo.

Hội thảo khoa học kỷ niệm 105 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và 40 năm Thành phố mang tên Bác được tổ chức hôm nay là dịp để chúng ta bày tỏ lòng tôn kính đối với Người; đồng thời để chúng ta nhận thức đầy đủ hơn nữa những giá trị sự kiện Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước cách đây 105 năm, cũng như tầm nhìn thời đại của Người đối với những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam. Và điều hết sức có ý nghĩa là chúng ta cùng nhìn nhận những giá trị của sự kiện ấy, tầm nhìn ấy đã và đang được phát huy trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam nói chung, sự phát triển của Thành phố mang tên Bác nói riêng (trích đề dẫn của GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh).

Đồng chí Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phát biểu:

- Kỷ niệm 105 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước là dịp cho chúng ta cùng nhìn lại chặng đường đã qua một lòng theo Bác, suy ngẫm về chặng đường tiếp theo dưới ánh sáng tư tưởng của Người. Đây cũng là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khẳng định quyết tâm tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, phấn đấu với quyết tâm cao hơn nữa, năng động và sáng tạo hơn nữa, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Thành phố Hồ Chí Minh là nơi có vinh dự lớn đưa tiễn Bác Hồ ra đi thực hiện sứ mệnh lịch sử của dân tộc, Đảng bộ, nhân dân Sài Gòn – Gia Định – TP. Hồ Chí Minh luôn nêu cao lòng yêu nước, kiên định đấu tranh cách mạng, tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, vào Bác Hồ…

Đồng chí Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thì cho rằng:

- Theo Bác, con đường cứu nước cứu dân để giành độc lập dân tộc và đi lên chủ nghĩa xã hội không phải bằng con đường chúng ta đi nhờ cậy nước ngoài mà phải bằng chính sức mạnh của dân tộc mình để giành độc lập cho dân tộc mình. Chính vì vậy, Bác luôn quan tâm, dẫn dắt dân tộc ta, đất nước ta luôn luôn khẳng định và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Tôi mong tư tưởng đại đoàn kết dân tộc theo tinh thần của Bác cần phải được tiếp tục phát huy, trong đó cán bộ các cấp phải nêu gương, phải làm tốt hơn công tác dân vận, tập hợp được lòng dân vì một mục tiêu chung là phát triển đất nước vững mạnh theo ý Người.

Cac-Dai-bieu-du-Hoi-thao-khoa-hoc---Ho-Chi-Minh---Tam-nhin-thoi-dai
Các đại biểu dự Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Tất Thành Cang – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh:

- Hơn 40 năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố mang tên Bác đã phát huy truyền thống cách mạng kiên cường đoàn kết, năng động, sáng tạo thực hiện đường lối đổi mới, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Hội thảo khoa học là dịp để chúng ta bày tỏ lòng tôn kính đối với Người. Đồng thời để chúng ta nhận thức đầy đủ hơn nữa những giá trị sự kiện Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước cách đây 105 năm, cũng như tầm nhìn thời đại của Người đối với những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam. Từ cuộc hội thảo khoa học này chúng ta cùng nhau làm rõ giá trị và ý nghĩa của hành trình tìm đường cứu nước với tầm nhìn thời đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với công cuộc đổi mới của nước ta hiện nay, từ đó chắt lọc chuyển tải những giá trị mang tầm thời đại đã và đang được Đảng và Nhà nước nhân dân Việt Nam, Đảng bộ nhân dân TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu học tập áp dụng trong công cuộc xây dựng bảo vệ và phát triển đất nước, xây dựng, bảo vệ, xây dựng Thành phố mang tên Người. Qua sự kiện ra đi tìm đường cứu nước của Bác, đó là tầm nhìn của thời đại mà mỗi người chúng ta ngày nay phải học tập và vận dụng vào trong thực tiễn cuộc sống hôm nay.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung chính cơ bản: Tầm nhìn thời đại trong việc tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc; tầm nhìn thời đại trong việc xác lập, kiến tạo mô hình xã hội gắn với các thiết chế hiện đại; tầm nhìn thời đại trong việc xác định con đường phát triển của dân tộc Việt Nam; tầm nhìn thời đại trong xây dựng nhân cách, phẩm giá con người Việt Nam; tầm nhìn thời đại về quan hệ quốc tế và giải quyết các vấn đề quốc tế; 40 năm TP. Hồ Chí Minh mang tên Bác.

Kết thúc hội thảo, các nhà nghiên cứu tại Hội thảo khoa học “Hồ Chí Minh – Tầm nhìn thời đại” cùng có chung một nhận định:

“Bác ra đi, tìm đường cứu nước nhưng không phải nhờ cậy nước ngoài mà bằng chính sức mạnh của dân tộc mình để giải phóng cho dân tộc mình. Từ tư tưởng đại đoàn kết, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại đã làm nên con người Hồ Chí Minh vĩ đại”.

Thanh Bình Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 405

Ý Kiến bạn đọc