Trong nước

Hội Thảo Khoa Học – Đồng chí Dương Quang Đông Người cộng sản kiên trung, tận tụy, suốt đời vì dân, vì Đảng

Nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Dương Quang Đông, nguyên Bí thư Xứ ủy Nam kỳ (2/5/1902 – 2/5/2017), vào lúc 8 giờ ngày 28/4/2017, Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề “Đồng chí Dương Quang Đông – người cộng sản kiên trung, tận tụy, suốt đời vì dân, vì Đảng”.

Đến dự hội thảo có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm; đồng chí Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cùng nhiều đồng chí lão thành cách mạng, nhà khoa học, gia đình đồng chí Dương Quang Đông…

Nha-cach-mang-Duong-Quang-Dong
Nhà cách mạng Dương Quang Đông

Trong bài Phát biểu đề dẫn hội thảo, đồng chí Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phân tích:

- Hội thảo được tổ chức nhằm khẳng định công lao và tôn vinh những cống hiến xuất sắc của đồng chí Dương Quang Đông đối với cách mạng miền Nam, với Đảng bộ và nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TP. Hồ Chí Minh. Thông qua hội thảo, giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố hiểu rõ hơn về thân thế, sự nghiệp, tấm gương đạo đức cách mạng, suốt đời chiến đấu vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc nhân dân của nhà lão thành cách mạng. Năm tháng qua đi nhưng tinh thần cách mạng của người chiến sĩ cộng sản Dương Quang Đông, tinh thần hết mình vì sự nghiệp cách mạng, phụng sự nhân dân, phẩm chất đạo đức cao đẹp của đồng chí mãi là những dấu ấn không thể phai mờ. Đồng chí để lại cho đời, cho thế hệ hôm nay và mai sau nhiều bài học quý trong cuộc sống, lao động, công tác, cống hiến cho dân, cho nước…

Trên 70 bài tham luận tại hội thảo có bài của bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP. Hồ Chí Minh. Bà nói:

- Đồng chí Dương Quang Đông được đồng chí, đồng đội, nhân dân thân kính gọi là Bác Năm Đông sinh ngày 2/5/1902 tại xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Năm 1920, ông cùng người thợ Ba Son Tôn Đức Thắng thành lập tổ chức Công đoàn đầu tiên mang tên Công Hội Đỏ của nước ta. Suốt 2/3 thế kỷ hoạt động cách mạng liên tục tại thành phố Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định và toàn Nam bộ, 7 lần bị địch bắt, 6 năm ngồi tù của Mỹ, Pháp, Thái Lan, đồng chí Dương Quang Đông luôn tỏ ra là người chiến sĩ cộng sản kiên trung, sáng tạo, tâm huyết và khiêm nhường, suốt đời vì dân, vì nước, vì Đảng, là một tấm gương sáng ngời về phẩm chất và đạo đức cách mạng. Ông là người chỉ huy xuất sắc góp phần xây dựng tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, chi viện cho chiến trường miền Nam; có nhiều đóng góp trong Cách mạng tháng Tám ở Nam bộ…, được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương Hồ Chí Minh. Đảng, Nhà nước và nhân dân đã khẳng định công lao và tôn vinh những cống hiến xuất sắc của đồng chí Dương Quang Đông đối với cách mạng miền Nam, với Đảng bộ và nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định, TP. Hồ Chí Minh, với Đảng bộ và nhân dân Trà Vinh quê hương đồng chí. Tất cả đều công nhận và ca ngợi đồng chí Dương Quang Đông, bậc lão thành cách mạng kiên trung, tận tụy, dâng trọn cuộc đời cho dân, cho Đảng, vì độc lập, tự do của Tổ quốc và sự phát triển của đất nước; một nhân cách lớn, một tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng; những bài học quý trong cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Dương Quang Đông được vận dụng vào xây dựng, phát triển TP. Hồ Chí Minh. Chúng ta cùng khẳng định công lao và tôn vinh cống hiến xuất sắc của đồng chí Dương Quang Đông, nguyên Bí thư Xứ ủy Nam kỳ trong hành trình hơn 100 tuổi đời, hơn 80 năm cống hiến cho sự nghiệp cách mạng.

Quang-canh-buoi-hoi-thao
Quang cảnh buổi hội thảo – Ảnh: qdnd.com

Hân hoan vì cùng là đồng hương với đồng chí Dương Quang Đông, ông Trần Bình Trọng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh phấn khởi phát biểu: – Chúng tôi rất tự hào về Bác Năm Đông, có thể nói là người cộng sản đầu tiên của tỉnh Trà Vinh; một trong những Bí thư đầu tiên của tỉnh Trà Vinh và cũng là người lãnh đạo Đảng bộ và nhân dân Trà Vinh tiến hành tổng khởi nghĩa thành công trên địa bàn tỉnh. Sau này, Bác Năm Đông được giao rất nhiều trọng trách, ở nhiều cương vị khác nhau và ở trọng trách nào bác cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú và những phẩm chất cách mạng kiên trung, mưu trí, sáng tạo sáng ngời của đồng chí Dương Quang Đông là niềm tự hào của quê hương Trà Vinh, của nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định và người dân Nam bộ.

Trong bài tham luận của mình, Đại tá Đinh Văn Ruật, Hội Cựu chiến binh TP. Hồ Chí Minh bày tỏ: – Bác Năm Đông là một người cộng sản kiên trung, mẫu mực và đặc biệt có ý chí đã nhiều lần vào tù ra tội… Trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn như thế nào, Bác Năm Đông vẫn một lòng tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, vào tương lai tươi sáng của cách mạng…

Dương Đông
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 448

Ý Kiến bạn đọc