Trong nước

Hội sách Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh lần II – năm 2020

 

Lễ khai mạc Hội sách Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh lần II năm 2020 với chủ đề “Mở trang sách – Vẽ ước mơ” diễn ra lúc 16 giờ ngày 17/7/2020 tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, P. Bến Nghé, Q.1). Sự kiện này do Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, các nhà xuất bản, công ty phát hành tổ chức.

So-604--Hoi-sach-Thieu-nhi-Tp-Ho-Chi-Minh-lan-2-2020---Anh-1

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh cho biết:

- Hội sách Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh lần II – năm 2020 hoạt động từ ngày 17/7/2020 đến 26/7/2020 nhằm hướng tới phát triển phong trào đọc sách và tôn vinh văn hóa đọc. Qua đó xây dựng, phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc cho thanh niên, thiếu niên, học sinh. Năm nay, bên cạnh 19 gian hàng và các chương trình, hoạt động diễn ra tại Đường sách Thành phố, Hội sách Thiếu nhi còn tổ chức phiên bản online tại Trang thương mại điện tử Tiki.vn với sự tham gia của 5 nhà xuất bản và 10 công ty phát hành. Trưng bày những tác phẩm do các bé thiếu nhi vẽ về đại dịch Covid-19, gồm: Nguyễn Đới Chung Anh (học sinh lớp 4E, trường Tiểu học Nam Thành Công, Hà Nội) và các tác phẩm đạt giải tại Cuộc thi vẽ tranh online chủ đề “Phòng chống dịch Covid-19” do Viện Khoa học Ứng dụng Hutech tổ chức.

Được biết, bộ tranh của bé Nguyễn Đới Chung Anh đã được Reuters đăng tải vào ngày 12/6/2020 như một hành động tiêu biểu của tinh thần phòng chống dịch của Việt Nam trong trận chiến chống đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới. Tác phẩm của Chung Anh cho thấy tình hình dịch bệnh đã diễn ra trên toàn cầu như thế nào, miêu tả các địa danh chịu tác động của Covid-19 như tháp Eiffel (Pháp), tượng Nữ thần Tự do (Mỹ), tháp đồng hồ Big Ben (Anh) và tháp nghiêng Pisa (Ý) khi dịch bệnh lan rộng khắp châu Âu, Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Có 3 chương trình tọa đàm. Tọa đàm chủ đề “Viết sách cho thiếu nhi” do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức, xoay quanh các vấn đề về thực trạng tác giả Việt viết sách cho thiếu nhi tại Việt Nam; những thuận lợi, khó khăn của các tác giả khi viết sách cho thiếu nhi khi đứng trước thị trường sách thiếu nhi ngày càng nhiều, đa dạng, phong phú, đặc biệt là các tác phẩm mua bản quyền từ nước ngoài; làm thế nào để xây dựng được cảm hứng viết sách cho thiếu nhi, viết như thế nào để truyền đạt được những nội dung vừa mang tính giáo dục vừa không rơi vào sáo rỗng, lối mòn.

Tọa đàm chủ đề “Thiếu nhi thời 4.0: Xem gì, nghe gì, đọc gì?” do Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty TNHH Đường sách TP. Hồ Chí Minh tổ chức với mục đích định hướng cho các em cần đọc sách gì để phát triển tri thức và hình thành nhân cách, xem chương trình gì là phù hợp và nghe gì trong thời đại internet và phương tiện thông tin đại chúng bùng nổ như hiện nay.

Tọa đàm chủ đề “Bí quyết đọc sách cùng con” do Chi nhánh Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam thực hiện với mục đích hướng dẫn ba mẹ lựa chọn sách sao cho phù hợp với độ tuổi, tính cách của trẻ. Cũng như đưa ra những lời khuyên về việc đọc sách cùng trẻ như thế nào để kích thích niềm say mê đọc sách của trẻ.

Khu vui chơi dành cho thiếu nhi là một không gian văn hóa dành riêng cho các bé và phụ huynh sáng tạo và lưu giữ những kỷ niệm đẹp bên gia đình với các hoạt động thú vị: Vẽ tranh ước mơ của em, Cha mẹ đọc sách cùng con, Chụp ảnh “Khoảnh khắc gia đình”, Khu vực trải nghiệm nghề nghiệp, Khu vực tương tác trò chơi với công nghệ AR.

Hoạt động “Đổi sách lấy cây” là một hoạt động ý nghĩa, nhằm lan tỏa giá trị nhân văn thông qua việc trao đổi những quyển sách đã qua sử dụng. Mỗi người khi đến đổi sách nhận lại những chậu cây nhỏ xinh, mang ý nghĩa bảo vệ môi trường và mầm xanh cho cuộc sống. Những quyển sách được mang đến trao đổi được Ban tổ chức phân loại và trao tặng cho các em bệnh nhi tại các bệnh viện.

Nguyễn Dương – Kim Ngân
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 604

Ý Kiến bạn đọc