Trong nước

Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh Triển lãm chân dung người lao động

 

Vào lúc 9 giờ ngày 1-8-2019, tại Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh (số 122 Sương Nguyệt Anh, Q.1, TP.HCM) đã khai mạc triển lãm “Chân dung người lao động”. Đây là những tác phẩm của các nhà nhiếp ảnh là thành viên của Chi hội Nhiếp ảnh Hải Âu – VAPA.

Triển lãm trưng bày giới thiệu 70 tác phẩm của 16 nhiếp ảnh gia nữ thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Hải Âu. Đây là một phần kết quả của các chị trong hành trình đi sáng tác suốt 63 tỉnh thành trên đất nước Việt Nam. Ống kính của các nữ nhiếp ảnh đã ghi lại sự lao động mưu sinh của con người trong xã hội với đa dạng ngành nghề, từ lao động chân tay đến lao động trí thức.

So-558--Hoi-Nhiep-anh-TPHCM-Trien-lam-chan-dung-nguoi-lao-dong---Anh-1
Các tác giả Chân dung người lao động.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồng Nga, Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh Hải Âu – VAPA bày tỏ:

- Mục đích của triển lãm là thể hiện một phần nào đó tiếng nói, vẻ đẹp của con người lao động trong cuộc sống hôm nay. Đây là nỗ lực của các chị trong quá trình sáng tác vì lòng yêu nghề. Mỗi tác phẩm là một góc cuộc sống, một tâm tình, một hơi thở của xã hội. Dù làm ngành nghề gì thì cũng có riêng một nét đẹp. Người bán hàng ở chợ, người giao hàng, người quét rác hay bác sĩ, kỹ sư đều có trách nhiệm với công việc mà xã hội đã phân công cho mình, không phân biệt cao hay thấp, thơm hay hôi. Đây là hình ảnh đẹp mà ai cũng phải đồng cảm, chia sẻ có lẫn ngưỡng mộ. Với thời đại sống nhanh hôm nay, chúng ta có thói quen thờ ơ với người chung quanh mình, thờ ơ với công việc của họ, đôi khi thờ ơ luôn cả việc làm của chính mình. Nhịp sống diễn ra mỗi ngày rất nhanh, hành động của các thành viên trong xã hội cũng theo nhịp qua nhanh, không ai kịp để ý đến việc làm của người bên cạnh. Ví dụ như sau một đêm mưa bão giông tố, sáng ra đường phố vẫn sạch bon không một miếng rác, không ai thắc mắc vì sao nó sạch như vậy. Nhưng nếu chúng ta sống chậm lại một chút và chịu khó quan sát, suy nghĩ, thì cái khoảng thời gian cho chúng ta giấc ngủ ngon nhất cũng là giờ làm việc của những công nhân vệ sinh. Họ quét đường, hốt rác, đổ rác để buổi sáng tinh mơ, chúng ta có được một không gian trong lành, thơm tho mà hưởng thụ. Triển lãm hôm nay thông qua 70 tác phẩm này, ngoài việc các tác giả miêu tả chân dung những con người lao động đang tạo ra những sản phẩm có ích, phục vụ cho cộng đồng, còn giới thiệu đến khách tham quan những đặc thù trong cảnh quan, sinh hoạt mang bản sắc riêng của mỗi khu vực, vùng miền trên đất nước. Và điều đặc biệt nhất ở cuộc triển lãm này là nụ cười của những người lao động luôn nở trên môi, nụ cười bằng lòng với nghề nghiệp của mình, nụ cười yêu nghề, nụ cười lạc quan, chấp nhận, luôn tin tưởng vào cuộc sống.

Chi hội Nhiếp ảnh Hải Âu – VAPA có 16 hội viên, với đặc thù 100% hội viên là nữ nhưng với niềm đam mê nhiếp ảnh các chị luôn tham gia các hoạt động Chi hội đều đặn, nhiều năm liền Chi hội luôn là tập thể vững mạnh trong mọi lĩnh vực và phong trào của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Giữa các hội viên luôn có sự đồng cảm và chia sẻ với nhau những kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong sáng tạo nghệ thuật. Các chị luôn đoàn kết, gắn bó cùng nhau tham gia tích cực các cuộc thi trong nước và quốc tế đưa về nhiều giải thưởng cho cá nhân cũng như tập thể.

Đông Lan – Khánh Nga
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 558

Ý Kiến bạn đọc