Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh Những việc cấp thiết

NĂM 2015, LIÊN HIỆP CẤC HỘI VĂN HỌC – NGHỆ THUẬT THÀNH PHỐ VÀ 09 HỘI CHUYÊN NGÀNH TIẾN HÀNH TỔ CHỨC ĐẠI HỘI NHIỆM KỲ 2015 – 2020, TẬP TRUNG CHỦ YẾU TRONG QUÝ 2 VÀ QUÝ 3; ĐÂY LÀ Sự KIỆN CHÍNH TRỊ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG VĂN HỌC, NGHỆ THUẬT THÀNH PHỐ, THU HÚT Sự QUAN TÂM CỦA ĐÔNG ĐẢO VĂN NGHỆ SĨ, NHỮNG NGƯỜI LÀM CÔNG TẤC VĂN HỌC, NGHỆ THUẬT VÀ CÔNG CHÚNG. TUẦN BẤO VĂN NGHỆ TP. HỒ CHÍ MINH MỞ CHUYÊN MỤC DIỄN ĐÀN XÂY DỰNG HỘI TỪ NAY ĐẾN HẾT THẤNG 9 NĂM 2015 VỚI MONG MUỐN NHẬN ĐƯỢC NHIỀU Ý KIẾN GÓP Ý CỦA BẠN ĐỌC, CỦA HỘI VIÊN CẤC HỘI TRÊN TINH THẦN THẲNG THẮN, XÂY DựNG, NHẤT LÀ VẤN ĐỀ HIẾN KẾ NHẰM KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG HỘI, ĐỀ XUẤT CẤC GIẢI PHẤP ĐỂ PHẤT TRIỂN VĂN HỌC, NGHỆ THUẬT CỦA THÀNH PHỐ ĐẤP ỨNG YÊU CẦU NHIỆM VỤ PHẤT TRIỂN THÀNH PHỐ VÀ ĐẤT NƯỚC TRONG THỜI KỲ MỚI.

NHÀ VĂN KIM QUYÊN

NHÀ VĂN KIM QUYÊN

15 năm qua, khi tôi về Hội lúc cơ sở còn nằm ở Nguyễn Văn Đậu, sau đó dời về 62 Trần Quốc Thảo và hiện nay ở 81 Trần Quốc Thảo. Trụ sở ngày xưa hom hem nghèo nàn, nay thì đã tương đối khang trang ngụ trong tòa nhà sang trọng của Hội Liên hiệp thành phố.
Cơ sở vật chất tốt hơn nhưng hoạt động của Hội vẫn chưa có tiến triển gì mới mang tính chất đột phá. Cho tới hôm nay, một Hội có tầm cỡ lớn như vậy mà lèo tèo có mấy người trong BCH làm sao đảm đương nổi khối công việc cần kíp mà Hội phải gánh vác. Hội luôn có nhiều việc không tên, không tiền nên đòi hỏi từng UVBCH một sự năng nổ dấn thân, một tấm lòng hết sức vì chuyện chung và phải dành ít nhiều thời gian cho công việc Hội. Việc tạo sân chơi qua bàn tròn văn học cho hội viên để hội viên có nơi chốn tới vui chơi, đàm đạo trau dồi nghề nghiệp là điều tôi mơ ước, nhưng góp ý và chờ đợi hoài mà cũng chẳng thấy đâu. Một Hội Nhà văn mà chưa tập hợp được hội viên, không có “không khí văn chương'; xem ra còn lạnh lẽo cách biệt quá. Ngoài ra, Hội cần nghĩ đến việc quảng bá, dịch thuật và giới thiệu sách của hội viên ra các địa phương khác trong nước cũng như ra cả nước ngoài. Lực lượng hội viên có trình độ ngoại ngữ trong Hội cũng khá đông và có thể nhờ cả lực lượng bên ngoài tiếp sức.
Dù kinh phí có thiếu hụt, không cân đối thế nào thì cũng nên dành cho mấy khoản cần thiết: Tổ chức bàn tròn văn học, quảng bá sách mới, tiền quà dành cho giải thưởng để tránh tình trạng phát thưởng mà không có hiện vật đính kèm thì không còn gì là giải thưởng nữa. Và nhất thiết giải thưởng phải được xét duyệt nghiêm túc, công tâm thì mới kích thích được sự tham gia dự giải của hội viên, mặc dù đây là công việc tự thân của người cầm bút, không phải ai cũng đợi được khen tặng hoặc giải thưởng này nọ mới chấp bút nhưng việc trao giải thưởng là cực kỳ quan trọng vì nó gây được không khí sôi nổi trong giới sáng tác, đó là công việc mang tính chất chính trị và nghề nghiệp cao mà người quản lý đầu ngành phải hết sức quan tâm.
Kế đến là việc chăm lo đến sức khỏe, sáng tác của hội viên cao tuổi cũng như hội viên trẻ và hội viên mới vào Hội. Hội hiện có số người cao tuổi gần phân nửa, số mới kết nạp trong 5 năm qua cũng hơn 100 nhưng thậttình mà nói, mối quan hệ giữa hội viên mới, cũ thật lỏng lẻo, ít giao tiếp cùng nhau (vì không có nơi chốn để tụ tập, đàm đạo chuyện văn chương, nếu có chăng cũng chỉ là ở những CLB của các phường, quận), mối quan hệ giữa hội viên với BCH cũng chẳng mặn mà gì, một năm hội viên viết bao nhiêu tác phẩm, dở hay thế nào BCH không rõ, giữa hội viên muốn đọc nhau thì vô web của Hội (thời may còn có trang web mà web này không biết có tồn tại được lâu không?).
Còn nhiều vấn đề khác cần đề cập nhưng thiết nghĩ nói nhiều quá mà chưa làm được thì cũng chưa nên nói. Tôi xin kết lại mấy đề nghị như sau:
1. Trong nhiệm kỳ mới nên tăng số lượng UVBCH để chia ra làm nhiều ban chuyên ngành quán xuyến chu đáo công việc hơn, trong đó có ban chăm lo cho hội viên trẻ và người cao tuổi, ban đối ngoại, ban dịch thuật, ban vận động kinh tài từ các công ty, các Mạnh Thường Quân và các ban ngành khác và việc tích cực thu hội phí hàng năm, có khen thưởng những ai đóng hội phí đều, nhắc nhở những ai thường xuyên “quên” hội phí.
2. Tổ chức bàn tròn văn học mỗi năm nhiều kỳ, có ban thẩm định và giới thiệu tác phẩm, có tủ sách mới cho hàng năm để hội viên tới đọc và cùng đánh giá tác phẩm trong việc chọn xét giải, những buổi lễ trao giải phải long trọng và ấm tình đồng nghiệp.
3. Trang web có thể mở rộng chuyên trang dành cho tác giả cao tuổi, chuyên nghiệp và trang dành cho tác giả trẻ, người mới vào hội và cả những người chưa vào hội.
4. Chia nhỏ lực lượng hội viên theo từng địa bàn để họ tự quản trong việc sáng tác, in ấn và thăm viếng nhau khi hữu sự.
Trước thềm Đại hội, là một hội viên tôi có nhiều nghĩ suy trăn trở về những công việc của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua. Những điều tôi nói ra có thể chưa khái quát được hết thực trạng hoạt động của Hội hiện nay nhưng đó là tấm lòng chân thật của một hội viên. Tôi luôn mơ ước Hội Nhà văn TP.HCM sẽ mãi mãi là một mái ấm văn học, một ngôi nhà ươm mầm và tỏa sáng văn tài của một thành phố lớn, thắm nồng tình bạn bè, bạn văn. 

TP.HCM, ngày 10.05.2015

Kim Quyên

Ý Kiến bạn đọc