Trong nước

Hội nghị Du lịch “Ấn Độ kỳ thú” tại TP. Hồ Chí Minh

Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ vừa phát đi thông báo: Hội nghị Du lịch “Ấn Độ kỳ thú” với chủ đề “Đất của Phật” được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, địa điểm là Khách sạn Rex (số 141 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM) vào ngày 6/7/2017 từ 8 giờ 30 đến 11 giờ. Mục đích của Hội nghị Du lịch là giới thiệu các địa danh du lịch của Ấn Độ.

Den-Mahabodhi
Đền Mahabodhi.

Ấn Độ là một quốc gia Nam Á, chiếm hầu hết tiểu lục địa Ấn Độ; có ranh giới với Pakistan, Trung Quốc, Myanmar, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Afghanistan, là nước đông dân thứ nhì trên thế giới với dân số trên một tỉ người, và đồng thời lớn thứ 7 về diện tích. Cộng hòa Ấn Độ xuất hiện trên bản đồ thế giới vào ngày 15-8-1947. Quốc gia này có sự đa dạng về mặt tôn giáo, trong đó Ấn Độ giáo, Sikh giáo, Hồi giáo, Kitô giáo, và Jaina giáo nằm trong số các tôn giáo lớn của quốc gia. Phần nhiều kiến trúc Ấn Độ, bao gồm Taj Mahal, các công trình theo kiến trúc Mogul, và kiến trúc Nam Ấn, là sự pha trộn giữa các truyền thống bản địa cổ xưa với các phong cách nhập ngoại. New Delhi, thủ đô của Cộng hòa Ấn Độ, nằm ở miền Bắc Ấn Độ, được xây dựng bên bờ phải sông Yamuna, gần chân dãy đồi Aravali, trên độ cao 216m. Nằm trên ngã tư trục đường giao thông lớn nhất trong khu vực, lại ở vùng đất vốn được coi là vựa lúa ngay từ ngàn xưa, New Delhi có vai trò lớn trên tiểu lục địa Ấn Độ. Về thời gian tồn tại cùng với vị trí quan trọng về địa lý – kinh tế và vai trò lịch sử, ít có thành phố nào trên thế giới bì kịp với New Delhi. New Delhi nổi tiếng với rất nhiều đường phố dài, các công trình kiến trúc lớn như tòa nhà Quốc hội, Phủ Tổng thống, cổng Ấn Độ hay những tòa lâu đài cổ được xây bằng đá, các viện bảo tàng, nhà triển lãm nghệ thuật. Đặc biệt, ở New Delhi đâu đâu cũng có đền miếu, trong đó nổi tiếng là đền Laksim.

Den-Lotus
Đền Lotus

Đồ ăn của người Ấn có mùi khá nặng và khá khó ăn với người Việt. Cho nên du khách khi đến quốc gia này được tư vấn là nên mang theo một số đồ khô để tránh đói như mì tôm, lương khô… Gạo và bột mì là hai thực phẩm chính của đất nước này nên trong bữa ăn cơm vẫn là món ăn chính. Do có sự khác biệt về địa hình quá lớn, vì thế lối sống của người dân Ấn Độ ở mỗi miền cũng khác nhau. Thông thường, người miền Bắc ăn bánh làm bằng bột mì còn người miền Nam thì ăn cơm gạo hấp. Cách chế biến món ăn của người Ấn cũng chịu ảnh hưởng từ các quốc gia lân cận và tôn giáo. Người Hồi giáo kiêng thịt heo trong khi người Ấn giáo lại không dùng thịt bò. Do đó thông dụng nhất vẫn là thịt gà, dê, cừu và các loại thủy hải sản. Các món thịt cũng được chế biến hết sức độc đáo. Theo phong tục của người Ấn Độ, trong các bữa tiệc cưới hỏi hay các ngày lễ lớn thì món ăn không thể thiếu là cừu nấu với hạnh nhân, món thịt cừu nướng cũng được xem là món ngon nhưng có cách chế biến khá lạ. Thịt cừu được đặt trong nồi đất nấu trên bếp than hay bếp củi, trên nắp đặt than hồng. Như vậy, thịt cừu vừa thơm vừa giữ được vị ngọt nguyên thủy. Nhắc đến Ấn Độ không thể không nhắc đến cà ri – một món mà người nước ngoài coi là quốc hồn của ẩm thực Ấn Độ.

Thức uống phổ biến của người Ấn Độ là nước sữa và nghệ tây. Người ta thường chế biến các thức uống từ hạnh nhân, thảo quả, nghệ tây, hạt pít-tat, sữa và cho thêm chút rượu.

Nha-ga-Chhatrapati-Shivaji-Terminus
Nhà ga Chhatrapati Shivaji Terminus.

Tiền tệ của Ấn Độ được gọi là Ru-pi, có mệnh giá Re.1, Rs.2, Rs.5, Rs.10, Rs.20, Rs.50, Rs.100, Rs.500 và Rs.1000. 1 Ruppe = 400VNĐ. Việc đổi tiền tại Ấn Độ khá phức tạp, vì thế du khách thường được thông báo nên lưu ý những điểm sau: Séc du lịch chỉ có thể được chấp nhận ở các ngân hàng có tiếng. Dollar và Pounds dễ dàng chấp nhận hơn so với các loại tiền tệ khác. Luôn đổi tiền tại những nơi được công nhận hoặc có chứng nhận hợp pháp.

Ấn Độ là quốc gia đa tôn giáo, riêng đạo Hindu chiếm khoảng 80%. Vì thế du khách được nhắc nhở: Nếu vô tình bắt gặp một đạo sĩ đang làm phép tại phiên chợ hoặc thị tứ nào đó thì đừng vội có một thái độ nào. Bởi vì các đạo sĩ này luôn nhận được sự sùng tín của dân chúng cho dù họ không thật sự là những người chánh đạo.

Riêng đối với Hồi giáo, du khách cũng đừng thắc mắc về nhan sắc ẩn đằng sau những chiếc mạng che mặt của người phụ nữ. Việc giở mạng che mặt của bất kỳ người phụ nữ Hồi giáo nào luôn là điều đặc biệt cấm kỵ. Ngoài ra, những người theo tôn giáo này lại không thích uống rượu và ăn thịt chó, thịt chim, tuyệt đối là thịt heo.

Các địa điểm du lịch nổi tiếng của Ấn Độ gồm: Thành phố Mumbai (nổi danh như là một Hollywood của châu Á và là một điểm du lịch nổi tiếng tại Ấn Độ. Thủ đô New Delhi, thành phố lớn thứ hai ở Ấn Độ, sau thành phố Mumbai, được mệnh danh là thành phố của những câu chuyện cổ tích. Pháo đài Agra; đền Taj Mahal; hang Ajanta; hang Ellora; di tích Fatehpuk Sikri; kiến trúc Hampi; Vườn quốc gia: Gia Kanha, Gia Keoladeo, Sundarbans. Một số ngôi đền như: đền Khajuraho, đền Konarak, đền thờ Mahabalipuram, đền Minaksi; tháp Qutb Minar, bảo tháp Sanchi; thành Lagila và hang Voi.

Cao Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 457

Ý Kiến bạn đọc