Trong nước

Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh giới thiệu tác phẩm khỏa thân của nhà nhiếp ảnh Hạo Nhiên

 

Lần thứ hai, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 218A Pasteur, Q.3, TP.HCM) giới thiệu ảnh khỏa thân của nhà nhiếp ảnh Hạo Nhiên. Chương trình khai mạc diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 11-11-2020 tại Phòng trưng bày Hội Mỹ thuật Thành phố.

Tháng 9-2017, nhà nhiếp ảnh Hạo Nhiên đã trình làng những bức ảnh khỏa thân với chủ đề “Tạo tác”. Năm nay, cũng với chủ đề này (Tạo tác 2), tác giả giới thiệu đến đồng nghiệp và công chúng 39 tác phẩm nghệ thuật trắng đen được chọn lọc từ trong số 200 tác phẩm mà tác giả đã chụp từ tháng 2-2020 đến tháng 10-2020.

So-621--Hoi-My-thuat-TP-Ho-Chi-Minh-gioi-thieu-tac-pham-khoa-than-cua-nha-nhiep-anh-Hao-Nhien---Anh-1
Triển lãm Tạo tác 2.

Nhà nhiếp ảnh Hạo Nhiên phát biểu tại buổi khai mạc:

- Khi mọi hoạt động nghệ thuật hầu như bị đình trệ vì dịch CoVid-19 xảy ra sau Tết con chuột năm 2020, thì tôi quyết định bám trụ studio của mình và xem đây là cơ hội tập trung sáng tác để kịp hoàn thành “Tạo tác 2” theo đúng tiến độ. Trong giai đoạn giãn cách xã hội, tôi cố gắng tranh thủ hoàn thành sự đam mê của mình. “Tạo tác 2” tiếp tục tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ, vì với tôi, được nhìn ngắm và sáng tác với những tuyệt tác do tạo hóa ban tặng là một đặc ân. Tất nhiên, vẫn có những khó khăn trong quá trình tuyển chọn người mẫu sao cho đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn và giãn cách xã hội, nhưng may mắn là mọi người đều có cùng tâm trạng và cảm xúc với mình, tạo nên sự đồng điệu cho tác phẩm. Tôi thích được quan sát năng lượng, cảm xúc của những khán giả đến thưởng thức triển lãm. Bởi vì ảnh khỏa thân vẫn còn bị chút hạn hẹp từ tầm nhìn. Nhưng sự công nhận nhiếp ảnh khỏa thân là một xu hướng tất yếu, đến lúc thì phải mở thôi. Tất nhiên là vẫn phải trong khuôn khổ cho phép, cứ vậy mà làm, và hãy để nghệ thuật thăng hoa. Sự đồng điệu sẽ mang đến cho tất cả – tác giả và công chúng – niềm hạnh phúc lớn nhất. Triển lãm “Tạo tác” của tôi ở 3 năm trước là một minh chứng cho sự đổi mới, mở cửa đối với nghệ thuật nhiếp ảnh khỏa thân. Đó là một điều đáng mừng cho người làm nghệ thuật, là động lực giúp họ liên tục tìm tòi, mỗi lần xuất hiện đều mang đến những cách nhìn mới cho công chúng.

Ở triển lãm “Tạo tác 2” lần này, hình tượng khỏa thân trong tác giả dường như chỉ là cái cớ để anh thể hiện trình độ tư duy và tài năng sáng tạo. Nếu “Tạo tác 1” là bố cục người mẫu, đặt ánh sáng, chọn góc nhìn để ghi nhận tác động ánh sáng trên hình thể nhằm tôn vinh nét đẹp cơ thể bằng ảnh đen trắng, thì “Tạo tác 2” mang đến 3 mảng ngôn ngữ phong phú. Đó là cách diễn tả nghệ thuật thân thể bằng tư thế người mẫu dưới tác động ánh sáng và góc nhìn tác giả; tiếp theo là nghệ thuật sắp đặt người mẫu với những đạo cụ hình vuông, đường thẳng, đường kỷ hà… tạo nên những đường nét bố cục ấn tượng; và cuối cùng là nghệ thuật trình diễn, sử dụng người mẫu và các dạng bố cục tạo hình với ý tưởng phối kết để sáng tạo nên những tác phẩm ấn tượng. Triển lãm cho thấy hành trình sáng tạo còn dài của tác giả.

Do xuất thân từ diễn viên múa nên phong cách chụp của nhà nhiếp ảnh Hạo Nhiên chịu ảnh hưởng nhiều từ sân khấu, nhiều bức ảnh thể hiện nhân vật trong tư thế mềm mại, uyển chuyển tựa các vũ công điêu luyện trong một vũ điệu của riêng mình.

Nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên sinh năm 1975 tại Sài Gòn. Trước khi đến với nhiếp ảnh chuyên nghiệp, anh từng là vũ công và biên đạo múa trong gần 10 năm. Năm 2007, anh gầy dựng một studio chụp ảnh tại TP. Hồ Chí Minh và ra mắt công chúng bằng một cuộc triển lãm ảnh khỏa thân sau nhiều năm nghiên cứu, học hỏi cách chụp ảnh nghệ thuật.

Song song với triển lãm, nhà nhiếp ảnh Hạo Nhiên còn ra mắt giới thiệu cuốn sách ảnh nghệ thuật cùng tên của anh do NXB Hồng Đức cấp phép in ấn.

Nguyễn Viết – Văn Phong
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 621

Ý Kiến bạn đọc