Alls

Hồi ký Mike Tyson – Sự thật trần trụi

Nhân dịp cuốn tự truyện của Mike Tyson với tên gọi “Mike Tyson: Sự thật trần trụi” có đính kèm những hình ảnh tư liệu cuộc đời ông hoàng đấm bốc Mỹ ra mắt tại Việt Nam, Công ty Đông A Books đã tổ chức buổi tọa đàm giao lưu và giới thiệu vào lúc 9 giờ ngày 20/7/2017 tại Nhà sách Cá Chép (số 223 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM).

Dịch giả, nhà báo Trần Minh giới thiệu với độc giả rằng:

- Là người nắm giữ danh hiệu cao nhất vô địch quyền Anh hạng nặng trẻ tuổi nhất lịch sử, thâu tóm cả 3 đai vô địch WBA, WBC và IBF khi chưa tròn 20 tuổi nhưng nhắc đến Mike Tyson, người ta không chỉ nhớ những thành công trên võ đài của anh mà còn đính kèm cả những scandal về lối sống. Tội phạm, ma túy, nghiện rượu, tình dục, bạo lực… tất cả làm nên một Mike Tyson thật đáng sợ, cả trên sàn đấu lẫn đời thường. Nhưng, tất cả chỉ là bề nổi. Thẳm sâu trong con người kinh khủng ấy, có một phần rất đời, đáng thương và đáng trân trọng. Phần lẩn khuất ấy, chúng ta chỉ tìm thấy khi lần giở từng trang “Sự thật trần trụi”, quyển hồi ký đã gây sốc ngay khi nó vừa được ấn hành. Phóng viên Tạp chí Flavorwire đã nhận xét: “Đây là một trong những hồi ký gai góc và xót xa nhất từ trước đến nay”. Độc giả thế giới đã hết sức bất ngờ về sự thô ráp và dữ dội nhưng xúc động và chân thành hội tụ trong quyển hồi ký này.

Bia-sach-Mike-Tyson---Su-that-tran-trui

Để hoàn thành cuốn sách, nhiều lúc Mike Tyson đã phải quay lại dùng ma túy khi không chịu nổi áp lực về việc đào sâu vào những góc tăm tối nhất của cuộc đời để có thể trả lời thành thực những câu hỏi của người chấp bút. Nhưng đó cũng là quá trình mà ông cố gắng hàn gắn các nỗi đau trong cuộc đời mình và để được “tái sinh” như chính ông thú nhận.

Cuộc đời của Mike Tyson có thể dựng được thành phim, bởi nó có nhân vật, thời gian, không gian và những bi hài của cuộc đời. Hình ảnh một đứa trẻ nghèo hèn lớn lên trên đường phố giang hồ của khu ổ chuột Brooklyn. Năm 10 tuổi đứa trẻ ấy đã gia nhập băng nhóm để trộm cắp, móc túi, cướp giật và vác súng thanh toán nhau. Năm 13 tuổi đã bị bắt giam tới 38 lần, kinh qua nhiều trường giáo dưỡng cải tạo. Cuộc đời ấy sẽ tiếp diễn như một tên gangster nếu như năm 14 tuổi đứa trẻ ấy không gặp quyền Anh để từ đó bước vào một hành trình phi thường của một con người từ đáy xã hội vươn lên đỉnh cao vinh quang và tiền bạc. Đáng tiếc, cái bản năng hoang dã của một con người luôn mang mặc cảm da đen đã không thể tồn tại được trong một xã hội văn minh và bị mọi người, từ ông bầu Don King, bạn bè lẫn các người tình và thậm chí cả vợ lợi dụng. Thế nên, nó lại rơi vào bi kịch.

Tựa như tấm gương phản chiếu, cuộc đời Mike Tyson giúp độc giả được dịp so sánh, bi kịch của một người đứng ở đáy xã hội và bi kịch của người nắm giữ mọi vinh quang, từ tiền bạc đến danh vọng. Nỗi đau nào không xót xa? Nỗi buồn nào không cứa vào lòng người những vết cắt? Nước mắt của đứa trẻ thiếu ăn ở quá khứ và nước mắt của ông hoàng quyền Anh thế giới, lắm tiền, nhiều tật đều mặn. Vị mặn khiến người đọc hiểu hơn về sự khốc liệt của đời sống Mỹ, quốc gia của nữ thần Tự Do. Cũng như, hiểu hơn về một con người luôn vật lộn để tồn tại và khẳng định bản thân như Mike Tyson…

Lê Anh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 462

Ý Kiến bạn đọc