Ngoài nước

Hội đồng kinh tế và xã hội Liên Hợp Quốc khiển trách Đức vì thâm hụt xã hội (*)

 

Đức tự hào về hệ thống xã hội của mình, nhưng các chuyên gia của Liên Hợp Quốc lại thấy khác biệt. Một báo cáo của Hội đồng xã hội chỉ trích thâm hụt các quyền xã hội cơ bản. Bị chỉ trích nhiều cho các điều kiện chăm sóc tồi tệ đối với người cao tuổi cũng như không đảm bảo đủ cơ bản cho trẻ em và tỷ lệ quá thấp trong mức trợ cấp xã hội.

Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc (Ecosoc) nhận thấy những thiếu sót nghiêm trọng trong việc thực thi quyền con người về phương diện xã hội ở Đức. Một báo cáo phê phán rằng, vô số người cao tuổi “sống trong điều kiện xuống cấp” và “được chăm sóc không đầy đủ tại một số viện dưỡng lão và thiếu nhân viên có trình độ”.

So-539--Hoi-dong-kinh-te-va-xa-hoi-Lien-Hop-Quoc-khien-trach-Duc-vi-tham-hut-xa-hoi
Ảnh minh họa với dòng chữ “Ở Đức, cứ 5 đứa trẻ thì 1 đứa đang lớn lên trong nghèo khổ”:
https://www.mdr.de/…/un-sozialrat-prangert-soziale-defizite…

Theo tờ báo Neue Osnabrücker Zeitung, như trong báo cáo 5 năm trước, Chính phủ Đức được kêu gọi cung cấp thêm tiền cho việc đào tạo người chăm sóc và “giám sát nhà dưỡng lão thường xuyên và kỹ lưỡng hơn”.

Theo tài liệu của Liên Hợp Quốc, 2,55 triệu trẻ em (gần 20%) sống trong nghèo đói ở Đức, phần lớn trong số họ chỉ có cha hoặc mẹ. Hội đồng phàn nàn về việc thiếu thông tin và nhiều rào cản quan liêu để phụ huynh nhận được quyền lợi xã hội. Đồng thời, các chuyên gia đặt câu hỏi về thực tế rằng, sự đảm bảo cơ bản và trợ cấp bao gồm từ tiền nuôi con cho đến tiền bổ sung nuôi con và gói trợ cấp tham gia chỉ đủ “để đáp ứng các nhu cầu cơ bản” mà thôi.

Yêu cầu tăng mức đảm bảo cơ bản cũng như ngăn chặn cắt giảm chế độ do vi phạm nghĩa vụ của người nhận trợ cấp xã hội. Các tác giả cũng lo ngại rằng, 1,2 triệu người dù có công việc làm ăn nhưng phải sống phụ thuộc vào trợ cấp xã hội. Các tác giả yêu cầu mức lương tối thiểu phải cao hơn.

Quỹ Nhi đồng Đức yêu cầu Quốc hội và Chính phủ Liên bang nghiêm túc chấp nhận phê phán của Hội đồng xã hội Liên Hợp Quốc và tạo điều kiện tốt cho trẻ em nghèo ở Đức lớn lên. Điều cần thiết là “đảm bảo cơ bản cho trẻ em dựa trên nhu cầu, đảm bảo mức sinh hoạt tối thiểu của trẻ em bất kể nguồn lực tài chính của gia đình, hình thức gia đình và hệ thống hỗ trợ hiện có .

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 539

(*) Tên một bài viết của Đài phát thanh và truyền hình công cộng MDR, ngày 20-12-2018 (tiếng Đức, UN-Wirtschafts- und Sozialrat – Rüge für Deutschland wegen sozialer Defizite).

Ý Kiến bạn đọc