Thầy thuốc Văn nghệ

Hội chứng vỡ tim

 

Hội chứng vỡ tim thường do các tình huống căng thẳng và cảm xúc cực đoan gây ra.

Người bệnh bị đau ngực đột ngột và nghĩ rằng đang bị đau tim.

Các dấu hiệu của hội chứng vỡ tim giống như một cơn đau tim và bao gồm tức ngực, khó thở, hụt hơi.

Bất kỳ cơn đau ngực kéo dài và dai dẳng nào cũng có thể là dấu hiệu của hội chứng vỡ tim, nên cần gọi cấp cứu ngay nếu bị đau ngực.

Nguyên nhân của bệnh không rõ ràng. Người ta cho rằng sự gia tăng của nội tiết tố adrenalin làm tổn thương tim.

Hội chứng vỡ tim thường xảy ra sau cảm xúc mãnh liệt như cái chết của người thân yêu, mắc bệnh ngặt nghèo, một bữa tiệc thịnh soạn, nói trước công chúng, mất việc làm hay ly hôn.

So-636--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Hoi-chung-vo-tim---Anh-1

Các yếu tố gây căng thẳng về thể chất như lên cơn hen suyễn, nhiễm Covid-19, gãy xương hay phẫu thuật lớn cũng gây ra chứng vỡ tim.

Một số loại thuốc gây ra hội chứng vỡ tim bao gồm epinephrin là thuốc điều trị các phản ứng dị ứng hay cơn hen suyễn, duloxetin là thuốc điều trị trầm cảm, venlafaxin cũng là thuốc điều trị trầm cảm, levothyroxin là thuốc điều trị bệnh tuyến giáp, các chất kích thích như methamphetamin và cocain.

Hội chứng vỡ tim khác với cơn đau tim như thế nào?

Các cơn đau tim thường do tắc nghẽn hoàn toàn động mạch tim.

Sự tắc nghẽn này là do cục máu đông hình thành sau tích tụ chất béo trong thành động mạch. Trong hội chứng vỡ tim, động mạch tim không bị tắc nghẽn, mặc dù lưu lượng máu có khi cũng giảm.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, hội chứng vỡ tim gây tử vong. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh đều nhanh chóng hồi phục.

Các biến chứng của hội chứng vỡ tim bao gồm phù phổi, huyết áp thấp, rối loạn nhịp tim và suy tim.

Để chẩn đoán, thầy thuốc hỏi han tiền sử cá nhân và khám sức khỏe tổng quát. Thầy thuốc kiểm tra xem ta có trải qua bất kỳ căng thẳng lớn nào gần đây như cái chết của một người thân yêu.

Điện tâm đồ ECG là thủ thuật trong đó thầy thuốc đặt dây điện cực lên ngực để ghi lại các xung điện của tim. Điện tâm đồ ghi lại những tín hiệu điện giúp phát hiện những bất thường trong nhịp tim.

Thầy thuốc cũng yêu cầu siêu âm tim để xem tim có to ra hay có hình dạng bất thường không.

Thầy thuốc cho xét nghiệm máu để xem men tim trong máu có tăng không.

Chụp cộng hưởng từ tim MRI là thủ thuật trong đó người bệnh nằm trên một chiếc bàn bên trong một máy hình ống dài tạo ra từ trường đưa ra các hình ảnh chi tiết giúp thầy thuốc chẩn đoán bệnh vỡ tim.

Chụp mạch vành là thủ thuật trong đó thầy thuốc tiêm một loại thuốc cản quang vào mạch máu. Sau đó, máy

X quang sẽ nhanh chóng chụp một loạt hình ảnh để thầy thuốc có cái nhìn chi tiết bên trong mạch máu.

Vì hội chứng vỡ tim thường rất giống các dấu hiệu của cơn đau tim, nên cần chụp mạch vành để loại trừ cơn đau tim. Những người mắc hội chứng vỡ tim không có bất kỳ tắc nghẽn nào, trong khi những người đau tim thường có tắc nghẽn nhìn thấy rất rõ trên hình ảnh động mạch.

Không có phương pháp điều trị tiêu chuẩn nào cho hội chứng vỡ tim. Điều trị tương tự như điều trị nhồi máu cơ tim cho đến khi có chẩn đoán rõ ràng.

Thầy thuốc thường kê đơn các loại thuốc tim như thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn thụ thể angiotensin II, thuốc chẹn beta hay thuốc lợi tiểu.

Các thủ thuật thường dùng để điều trị cơn đau tim như nong mạch bằng bóng và đặt stent hay thậm chí phẫu thuật đều không hữu ích trong việc điều trị hội chứng vỡ tim.

Bác sĩ ĐÀO TY TÁCH
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 636

Ý Kiến bạn đọc