Thầy thuốc Văn nghệ

Hội chứng tháo dạ

 

Hội chứng tháo dạ là gì?

Hội chứng tháo dạ là một tình trạng phát triển sau phẫu thuật để loại bỏ dạ dày giúp giảm cân. Tình trạng cũng xảy ra ở những người phẫu thuật thực quản. Hội chứng xảy ra khi thức ăn, đặc biệt là đường, di chuyển từ dạ dày vào ruột quá nhanh.

Hầu hết những người mắc hội chứng này phát triển các dấu hiệu như đau bụng và tiêu chảy 10 đến 30 phút sau khi ăn. Có thể ngăn ngừa hội chứng này bằng cách thay đổi chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật bao gồm ăn các bữa ăn nhỏ hơn và hạn chế thực phẩm nhiều đường. Trong trường hợp nghiêm trọng thầy thuốc cần dùng thuốc men hay phẫu thuật.

So-562--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Hoi-chung-thao-da---Anh-1

Hội chứng tháo dạ có triệu chứng gì?

Các dấu hiệu của hội chứng tháo dạ sớm thường xảy ra ngay sau khi ăn, đặc biệt là sau bữa ăn giàu đường hay trái cây. Các dấu hiệu bao gồm cảm thấy đầy hơi hay quá no sau khi ăn, buồn nôn, đau quặn bụng và tiêu chảy liên tục.

Hội chứng tháo dạ muộn bắt đầu từ một đến ba giờ sau khi ăn một bữa ăn nhiều đường. Các dấu hiệu phát triển rất lâu sau khi ăn vì cơ thể tiết ra một lượng lớn insulin để hấp thụ đường vào ruột non. Kết quả là lượng đường trong máu thấp.

Trong hội chứng tháo dạ, thức ăn và dịch dạ dày từ dạ dày di chuyển đến ruột non một cách nhanh chóng không kiểm soát được.

Hội chứng tháo dạ xảy ra sau bất kỳ phẫu thuật dạ dày hay phẫu thuật cắt bỏ thực quản nào.

Phẫu thuật làm thay đổi dạ dày được thực hiện phổ biến nhất để điều trị béo phì, nhưng cũng là một phần của điều trị ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Những ca phẫu thuật này bao gồm cắt một phần hay toàn bộ dạ dày.

Phẫu thuật cắt dạ dày thường được thực hiện để điều trị bệnh béo phì. Phẫu thuật tạo ra một túi dạ dày nhỏ hơn dạ dày, có nghĩa là không còn có thể ăn nhiều như trước đây.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ thực quản thường dùng cho bệnh ung thư thực quản.

Làm sao chẩn đoán hội chứng tháo dạ?

Để chẩn đoán hội chứng tháo dạ, thầy thuốc hỏi han tiền sử bệnh nhân xem có từng mổ xẻ dạ dày thực quản hay không.

Thầy thuốc yêu cầu xét nghiệm dung nạp đường để đo mức đường trong máu. Một chất phóng xạ được thêm vào thực phẩm để đo tốc độ thức ăn di chuyển qua dạ dày. Thầy thuốc cho nội soi đường tiêu hóa để loại trừ các bệnh thực thể. Thầy thuốc cũng cho siêu âm giúp loại trừ các bệnh gan lách thận. Đôi khi thầy thuốc cần chụp cắt lớp CT hay chụp cộng hưởng từ MRI để làm rõ thêm chẩn đoán.

Làm sao điều trị hội chứng tháo dạ?

Hội chứng tháo dạ sớm có thể tự khỏi trong vòng 3 tháng. Trong khi đó, thay đổi chế độ ăn uống làm giảm các triệu chứng của hội chứng tháo dạ. Nếu không khỏi, thầy thuốc có thể đề nghị dùng thuốc men hay phẫu thuật.

Đối với những người có dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng không giảm bớt khi thay đổi chế độ ăn uống, đôi khi thầy thuốc kê toa octreotid. Thuốc chống tiêu chảy này được tiêm dưới da làm chậm việc đổ thức ăn vào ruột. Các tác dụng phụ bao gồm buồn nôn và đau dạ dày.

Thầy thuốc sử dụng một số quy trình phẫu thuật để điều trị cho những người mắc hội chứng tháo dạ không đáp ứng với các phương pháp bảo tồn. Hầu hết các hoạt động này là các kỹ thuật tái tạo, chẳng hạn như tái tạo môn vị hay đảo ngược phẫu thuật cắt dạ dày.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 562

Ý Kiến bạn đọc