Thầy thuốc Văn nghệ

Hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư là một rối loạn do bài tiết quá nhiều chất đạm trong nước tiểu. Hội chứng thận hư thường gây tổn thương các mạch máu nhỏ trong thận đưa đến sưng phù bàn chân và mắt cá chân. Bệnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và có cục máu đông.

Dấu hiệu của hội chứng thận hư bao gồm phù nề quanh mắt, mắt cá chân và bàn chân.

Nước tiểu có bọt do chất đạm dư thừa trong nước tiểu. Tăng cân do giữ nước nhiều.

Người bệnh mệt mỏi, ăn mất ngon.

Hội chứng thận hư thường do tổn thương các tiểu cầu thận. Các tiểu cầu thận có vai trò lọc máu khi đi qua thận, thải bỏ những chất độc hại và giữ lại những chất cần thiết. Các tiểu cầu thận lành mạnh luôn giữ lại chất đạm trong máu không cho xâm nhập vào nước tiểu. Khi hư hỏng, quá nhiều chất đạm thoát qua nước tiểu dẫn đến hội chứng thận hư.

So-505--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Hoi-chung-than-hu---Anh-1

Nhiều bệnh gây tổn thương tiểu cầu thận và dẫn đến hội chứng thận hư. Bệnh thường gặp nhất là tiểu đường có ảnh hưởng đến tiểu cầu thận nên gây thận hư. Bệnh xơ cứng tiểu cầu thận có đặc trưng là các sẹo rải rác trên một số tiểu cầu thận mà thường là kết quả của một khiếm khuyết di truyền.

Bệnh lu-pút ban đỏ hệ thống dẫn đến tổn thương thận nghiêm trọng.

Sự tích tụ chất bột amyloid thường ảnh hưởng đến thận làm hỏng hệ thống lọc.

Bệnh huyết khối tĩnh mạch thận gây hội chứng thận hư.

Các biến chứng của hội chứng thận hư bao gồm nguy cơ có cục máu đông, tăng cholesterol trong máu và tăng triglycerid trong máu. Mất quá nhiều đạm trong máu dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu, lượng vitamin D và canxi thấp. Huyết áp tăng cao.

Nếu thận mất khả năng lọc máu do hư hỏng cầu thận, các chất thải tích tụ nhanh chóng trong máu gây ngộ độc. Nếu điều này xảy ra, cần lọc máu khẩn cấp để loại bỏ chất lỏng và chất thải ra khỏi máu qua máy chạy thận nhân tạo.

Hội chứng thận hư làm thận dần dần bị mất chức năng đưa đến suy thận. Nếu chức năng thận giảm xuống quá thấp, cần phải chạy thận hay ghép thận.

Những người có hội chứng thận hư có nguy cơ lây nhiễm nặng.

Xét nghiệm nước tiểu tiết lộ những bất thường trong nước tiểu như lượng lớn chất đạm. Đôi khi cần lấy mẫu nước tiểu trong 24 giờ để đo chính xác lượng đạm trong nước tiểu.

Xét nghiệm máu cho thấy nồng độ albumin thấp. Mất albumin thường làm tăng cholesterol trong máu và triglycerid trong máu. Creatinin và urê trong máu cũng cần đo để đánh giá chức năng thận. Thầy thuốc đề nghị một thủ thuật gọi là sinh thiết thận để lấy một mẫu thận nhỏ đem đi xét nghiệm. Trong sinh thiết thận, thầy thuốc dùng một kim đặc biệt chèn qua da và vào thận. Mô thận được thu thập và gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm.

Thầy thuốc khuyên dùng thuốc kiểm soát các dấu hiệu hay điều trị các biến chứng của hội chứng thận hư. Các loại thuốc bao gồm thuốc huyết áp như thuốc ức chế chuyển hóa angiotensin làm giảm huyết áp, giảm lượng đạm trong nước tiểu. Các loại thuốc trong danh mục này bao gồm captopril và enalapril. Thuốc chẹn thụ thể angiotensin II bao gồm losartan và valsartan. Thuốc lợi tiểu giúp kiểm soát sưng phù bằng cách tăng bài tiết nước tiểu. Thuốc lợi tiểu thông thường bao gồm furosemid và thiazid. Các loại thuốc được gọi là statin giúp giảm mức mỡ máu. Statin bao gồm atorvastatin, rosuvastatin và simvastatin. Thuốc chống đông máu làm giảm khả năng máu đông và được kê toa nếu có cục máu đông. Thuốc chống đông máu bao gồm heparin, dabigatran và rivaroxaban. Thuốc kiểm soát hệ miễn dịch corticoid làm giảm chứng viêm đi kèm với bệnh lu-pút đỏ và bệnh hóa bột thận.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 505

Ý Kiến bạn đọc