Trong nước

Học viện Thời trang Việt Nam tổ chức Worshop Fashion in Film

Vào lúc 8 giờ 30, thứ bảy, ngày 17-11-2018 tại Hội trường Đại học Hutech (số 475A Điện Biên Phủ, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM) đã diễn ra chương trình workshop với chủ đề “Fashion in Film” do Học viện Thời trang Việt Nam (VFA) phối hợp cùng trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (Hutech) tổ chức sau khi khảo sát thấy chương trình Xu hướng khởi nghiệp thời trang diễn ra vào tháng 9-2018 đã gây được ấn tượng và mang đến sự thành công.

Ban tổ chức giải thích:

- Workshop là bước đi tiếp theo, dựa trên cam kết luôn đồng hành với các bạn sinh viên, các bạn trẻ yêu thích, đam mê lĩnh vực thời trang nhằm cung cấp, cập nhật kiến thức chuyên môn và hoạt động thực tế ngành thời trang Việt Nam nói riêng và ngành thời trang thế giới nói chung. Có 5 vấn đề được đưa ra để trao đổi, chia sẻ và giải đáp trong workshop “Fashion in Film”. Đó là: Bạn quan tâm đến điện ảnh? Bạn là tín đồ thời trang? Vậy bạn biết gì về thời trang trong điện ảnh? Thời trang và phục trang liệu có là một? Bối cảnh ảnh hưởng như thế nào đến tính thời trang trong phim?

So-525--Hoc-vien-Thoi-trang-Viet-Nam-to-chuc-Worshop-Fashion-in-Film---Anh-2

Đến với buổi workshop, Designer Jose Mari Basilio Pamintuan (Joji) – chuyên gia người Philippines, người chuyên đảm nhận việc tạo dựng bối cảnh, thiết kế trang phục trong những bộ phim điện ảnh trong và ngoài nước như: Shake rattle and Roll It, Thiên mệnh anh hùng, Để mai tính, Cô dâu đại chiến, Scandal… gần đây nhất là Người bất tử của đạo diễn Victor Vũ – chia sẻ:

- Thời trang luôn song hành cùng lịch sử phát triển của nhân loại. Vì vậy, yếu tố thời trang luôn được đề cao trong mọi tác phẩm nghệ thuật như văn học, hội họa, sân khấu… Theo dòng chảy nghệ thuật, điện ảnh là địa hạt tiếp theo mà thời trang ghi dấu. Đánh thức mọi giác quan và lưu giữ giá trị thời đại, đó chính là thế mạnh của điện ảnh mà thời trang tìm thấy.

Chuyên gia Joji còn giúp người tham dự hiểu về quá trình tạo dựng bối cảnh phù hợp với từng giai đoạn lịch sử ra sao, các trang phục được thiết kế sử dụng như thế nào, tính thời trang được kết hợp cụ thể theo phương pháp gì… để vừa mang tính sáng tạo mà vẫn mang giá trị, tinh thần của đúng thời kỳ đó.

Nhóm Sử Talk – cộng đồng những người Việt trẻ yêu thích tìm hiểu lịch sử Việt Nam cũng có mặt trong buổi workshop. Bằng các câu chuyện lịch sử, Sử Talk kết tinh những bài học của cha ông, mang những thông điệp của ngàn xưa đến gần hơn với hậu thế, khơi gợi và lan truyền tinh thần tự hào dân tộc Việt Nam. Sử Talk chia sẻ một nghiên cứu của nhóm về giai đoạn cuối của triều đại nhà Nguyễn (cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX), với góc nhìn liên quan đến trang phục truyền thống Việt Nam – sự thay đổi của trang phục Việt trước và sau khi thực dân Pháp đô hộ.

“Fashion in Film”, như tên gọi, là buổi trao đổi, chia sẻ để giải đáp những thắc mắc xoay quanh câu chuyện: các nhà làm phim sử dụng tính thời trang như thế nào trong những thước phim điện ảnh hiện nay.

Học viện Thời trang Việt Nam – Vietnam Fashion Academy được thành lập vào năm 2014 với mục tiêu đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành thời trang đang trên đà phát triển của Việt Nam. VFA được xây dựng với mô hình mở và môi trường thật của studio thời trang quốc tế. Học viện mang đến những khóa học bán thời gian, dạy chuyên sâu và chuyên nghiệp về các kỹ thuật thời trang, từ tạo form dáng, kỹ thuật may đến các trình độ cao hơn trong thiết kế và làm thời trang. VFA áp dụng tiêu chuẩn thời trang quốc tế, với đội ngũ chuyên gia giàu năng lực trong và ngoài nước, trên tất cả những khóa đào tạo của trung tâm.

Bảo Phạm – Trang Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 525

Ý Kiến bạn đọc