Trong nước

Học viện Danh hài – Đi tìm những hạt giống mới cho sân khấu hài kịch

“Học viện Danh hài” gồm 83 tập. Tập 1, tập 2 đã lên sóng trên VTV6 – Đài truyền hình Việt Nam vào lúc 19 giờ 55, thứ năm, ngày 21/7/2016 và 23/7/2016, giới thiệu 12 học viên đã qua vòng audition.

Đây là chương trình đào tạo diễn viên hài kịch toàn diện về cả tài năng lẫn bản lĩnh đầu tiên tại Việt Nam với sự tham gia của nghệ sĩ Hồng Đào, ca sĩ Lý Hải (ngồi ghế giám khảo chính thức của Học viện Danh hài).

Được mô phỏng như một trường học thực thụ, “Học viện Danh hài” cũng được phân chia thành các lớp với mức độ khác nhau.

Nghe-si-Hong-Dao  Ca-si-Ly-Hai
Nghệ sĩ Hồng Đào và Ca sĩ Lý Hải.

Lớp Sơ cấp: Các học viên được đào tạo những kỹ năng căn bản, nền tảng để trở thành một diễn viên sân khấu.

Lớp Trung cấp: Các học viên được học những kỹ năng nâng cao hơn và chuẩn bị cho tiết mục của mình tròn trịa hơn.

Lớp Chuyên nghiệp: Mức độ căng thẳng và yêu cầu ở lớp này được đòi hỏi cao nhất. Các kỹ năng dần được hoàn thiện từ viết kịch bản, dựng nội dung cho đến kỹ năng diễn xuất đều đòi hỏi và đánh giá khắt khe nhất. Các học viên phải tự tay thực hiện các sản phẩm online của mình hoặc với nhóm của mình.

Kết thúc lần lượt 3 cấp học, các học viên sẽ bước đến tuần thi “Tốt nghiệp” cũng chính là tuần Chung kết của chương trình “Học viện Danh hài” để tìm ra quán quân đầu tiên của chương trình.

Tất cả các diễn biến từ việc học tập, rèn luyện đến những sinh hoạt hàng ngày của 12 học viên sẽ được theo dõi 24/24 mỗi ngày và được cập nhật qua các tập phát sóng hàng ngày. Và mỗi tuần, các học viên sẽ bước lên sân khấu trực tiếp và thể hiện công sức “học tập” của mình qua những tiết mục hài kịch khẳng định bản sắc và khả năng.

“Học viện Danh hài” tập trung khai thác việc tập luyện và quá trình “lột xác” của những “hạt giống hài kịch”, những người sẽ cùng sinh sống, khổ luyện và vượt qua những thử thách để tỏa sáng và dần trở thành một diễn viên hài triển vọng. Các học viên được đào tạo và phát triển bởi những chuyên gia, nghệ sĩ giàu kinh nghiệm và có sức ảnh hưởng trong làng hài kịch, sân khấu. Họ sẽ đảm nhận vai trò hướng dẫn, đào tạo cho các học viên. 12 học viên chính thức bước qua vòng audition do Ban giám khảo chính thức của chương trình lựa chọn sẽ cùng nhau sinh sống, tập luyện và được đào tạo bài bản với các chủ đề tuần khác nhau để có thể xác định phong cách, rèn luyện bản lĩnh.

Giám khảo Đoàn Minh Tuấn của vòng precast đánh giá:

- Có thể các bạn trẻ chưa có sự chuyên nghiệp và diễn cũng không chuyên nghiệp, nhưng các bạn có tiềm năng lớn và có thể thành công nếu được đào tạo bài bản. Các bạn dựng kịch bản cũng khá đơn giản, mắc lỗi về kịch bản, lời thoại. Điều này cũng dễ hiểu vì các bạn hoàn toàn là những bạn trẻ không chuyên, nhưng tôi thấy được sự nghiêm túc khi diễn của các bạn. Có bạn có ngoại hình sáng sân khấu, có bạn không, nhưng nếu về hài kịch thì dù không đẹp, bạn cũng có thể thành công như thường. Tôi đã thấy những gương mặt rất tiềm năng.

Qua 2 tập phát sóng, nhiều thí sinh đã khiến khán giả ấn tượng ngay vì cá tính nổi trội, kịch bản hay, có chi tiết đáng giá và cách thể hiện mới lạ, độc đáo, khẳng định bản sắc riêng. Tuy đa phần các thí sinh đến với Học viện Danh hài đều là những diễn viên tay ngang, chưa có nhiều kinh nghiệm diễn xuất lẫn lên kịch bản, xử lý tình huống trên sân khấu nhưng với niềm đam mê, nghiêm túc với bộ môn hài kịch, các bạn đã chuẩn bị chu đáo cho phần xuất hiện nhằm ghi điểm trong mắt Ban giám khảo.

Cùng với hai giám khảo chính, Ban giám khảo trong mỗi liveshow hàng tuần sẽ có sự xuất hiện của một giám khảo khách mời đặc biệt là một nghệ sĩ, chuyên gia trực tiếp tham gia giảng dạy, hướng dẫn các học viên trong tuần đó.

Cao Nguyễn – Huyền Thương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 412

Ý Kiến bạn đọc