Thời sự văn nghệ

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – đợt 2 Lãnh vực sáng tác nhận 10 giải loại A

Hướng đến kỷ niệm 125 năm ngày sinh Hồ Chủ tịch (19-5-1B90 – 19-5¬2015), Ban Tuyên giáo Trung ương vừa tổ chức Lễ trao Giải thưởng đợt 2 của Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩ’m văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Theo thống kê của Ban Tuyên giáo Trung ương, trong đợt 2 của giải thưởng (tính từ tháng 4-2013 đến hết tháng 3-2015), Ban tổ chức đã tiếp nhận gần 700 tác phẩ’m, công trình của các tập thể, cá nhân gửi tham gia, tăng gấp đôi về số lượng so với giải thưởng đợt 1.

Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang

Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang

Cảnh trong vở Quyết đấu giữa sương mù

Cảnh trong vở Quyết đấu giữa sương mù

Ở đợt 2, Ban tổ chức trao 11 giải A, 59 giải B, B7 giải C, 81 giải Khuyến khích cho các tác phẩ’m tiêu biểu ở 14 chuyên ngành sáng tác, quảng bá tác phẩ’m văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong số các tác giả, tập thể, cá nhân được trao giải lần này có giáo sư Vũ Khiêu, giáo sư Hà Minh Đức, giáo sư Trần Văn Bính, nhà thơ Hoàng Choóng… Và một số tác giả là người dân tộc thiểu số Tày, Nùng, Thái, Chăm, Êđê, Châu Ro, các tác giả trẻ tuổi, tác giả người nước ngoài, ví dụ như họa sĩ Luis André Motess Rajas (người Chilê)…
Ở lãnh vực sáng tác có 10 đề tài được trao giải loại A (trong số 11 giải A), gồm:
- Công trình kiến trúc: Khu nhà ở cho người thu nhập thấp ở đô thị (tác giả: Kiến trúc sư Nguyễn Thị Tuyết Mai và cộng sự, Q. Bình Thạnh, TP.HCM).
- Tượng đài: Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Tuyên Quang (nhóm tác giả: Lê Lạng Lương, Nguyễn Hồng Phong, Phạm Bá Đua, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội).
- Loạt bài: Thực hiện Chỉ thị 03 và Nghị quyết Trung ương 4 ở tỉnh Bình Thuận (nhóm tác giả: Ngọc Long, Tấn Tuân, Kim Anh, Báo Quân đội nhân dân).
- Tác phẩm: Hồ Chí Minh – Anh hùng dân tộc và tâm thời đại của Người (tác giả: Hà Minh Đức, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội).
- Hợp xướng: ATK – Hồ Chí Minh (tác giả: Đỗ Minh Quang, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội).
- Kịch múa: Khoânh khắc bất tử (biên đạo: NSND Phạm Anh Phương, NSƯT Nguyễn Hồng Phong, Nguyễn Thị Tuyết Minh).
- Âm nhạc: Đỗ Hồng Quân, ĐặngHùng, Đỗ Bảo (Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam). Ảnh: Sức mạnh chính nghĩa trên biển Đông (tác giả: Nguyễn Đăng Khoa, Phòng ảnh, Báo Nhân Dân).
- Vở diễn: Quyết đấu giữa sương mù (tác giả: Chu Lai, đạo diễn: NSND Lê Hùng, Đoàn kịch Công an Nhân dân).
- Tuyển tập thơ ca dân gian: Người vùng cao nhớ ơn Bác Hồ (Chi hội Văn nghệ dân gian Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang).
- Phim truyện: Thâu Chín ở Xiêm (kịch bản: Đinh Thiên Phúc, đạo diễn: Bùi Tuấn Dũng).
- Nhà xuất bản Công an Nhân dân, Bộ Công an cũng được nhận giải A về lĩnh vực quảng bá.
Cuộc thi sáng tạo tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được tổ chức phát động và triển khai từ năm 2011. Ban tổ chức tiến hành hai đợt xét chọn và trao giải. Đợt một đã được tiến hành vào tháng 5-2013. Đợt hai xéttrao giải cho các tác giả, tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật trong hoạt động sáng tác, quảng bá từ tháng 4-2013 đến hết tháng 3-2015.
Phim truyện Thâu Chín ở Xiêm là một trong 10 tác phẩm giành giải A được chọn chiếu trong Tuần phim dành cho thiếu nhi ở Q.6, TP.HCM, là một hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương với chủ đề “Học kỳ trên biển” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2015). Đây là bộ phim lịch sử mới nhất về lãnh tụ Hồ Chí Minh, kịch bản của Đinh Thiên Phúc, Bùi Tuấn Dũng làm đạo diễn. Cốt truyện phim xoay quanh những diễn biến cuộc sống của Nguyễn Ấi Quốc giai đoạn 1928 – 1929. Lúc này nhà lãnh tụ đã trải qua 17 năm hoạt động ở nhiều quốc gia, về đến Thái Lan và có mật danh là Thầu Chín. Ở đây, Nguyễn Ấi Quốc xây dựng cơ sở cách mạng, chuẩn bị hợp nhất ba tổ chức cộng sản, tiến tới thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930.

Đông Lan – Nguyễn Nghiêm

Ý Kiến bạn đọc