Trong nước

Học sử Việt qua lịch

Hai bộ lịch năm Bính Thân 2016 của Công ty TNHH An Hảo là “Hùng thiêng sử Việt” và “365 chân dung và Những khoảnh khắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp” vừa phát hành đã gây ấn tượng mạnh trong xã hội. Có thể nói, bộ lịch giúp cho người lớn nhớ lại một số điều mình đã quên, còn trẻ thì có cách học sử Việt dễ nhớ nhất.

SO-376--BIA-LICH-TREO-DAI-TUONG-VO-NGUYEN-GIAP  SO-376--BIA-LICH-HUNG-THIENG-SU-VIET

Bộ lịch “Hùng thiêng sử Việt” nhắc lại thời kỳ lập nước bắt đầu từ thời đại các vua Hùng, trải qua các triều đại Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê, Tây Sơn, nhà Nguyễn cho đến ngày đất nước thống nhất năm 1975. Với 366 hình vẽ minh họa cho các sự kiện chính trong tiến trình 4.000 năm dựng nước và giữ nước, bộ lịch tái hiện phong cảnh, kiến trúc, cuộc sống, con người, lễ nghi… đặc biệt là các chiến công thần thánh của dân tộc, như khởi nghĩa Hai Bà Trưng, đại chiến trên sông Bạch Đằng, khởi nghĩa Lam Sơn, chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa… bằng hình vẽ.

Đại diện Công ty An Hảo cho biết:

- Nhóm họa sĩ thực hiện phần hình vẽ, gồm có họa sĩ Lê Phi Hùng, họa sĩ Thiện Quang đã cùng các đồng nghiệp thực hiện không ngừng nghỉ phần hình vẽ cho bộ lịch này trong thời gian hơn 12 tháng. Các hình vẽ đi cùng với phần nội dung được biên soạn ngắn gọn, súc tích, khoa học và đặc biệt dễ hiểu, dễ ghi nhớ do Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần biên soạn và hiệu đính. Thông qua bộ lịch này, chúng tôi mong muốn gửi đến quý độc giả mỗi ngày một trang lịch sử của dân tộc, như di nguyện của Bác “Dân ta phải biết sử ta / Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.

Còn bộ lịch “365 chân dung và Những khoảnh khắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp” cũng có thể xem là một bộ sách ảnh về vị tướng tài ba của đất nước Việt Nam, ghi lại những khoảnh khắc lao động, chiến đấu, những phút giây rất đời thường đi cùng những câu nói, phát biểu, những phân tích, nhận định của Đại tướng trước những vấn đề liên quan đến con người, sự việc, những đúc kết về khoa học và nghệ thuật quân sự trong chiến tranh dưới góc nhìn của một người từng trải, của chính người trong cuộc, của người đã từng là một phần của lịch sử Việt Nam cận hiện đại.

Xét về mặt tích cực, hai bộ lịch “Hùng thiêng sử Việt” và “365 chân dung và Những khoảnh khắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp” giúp học sinh học sử Việt nhanh, dễ nhớ. Mỗi ngày xé một tờ lịch là chúng ta được ôn lại lịch sử, từ việc dựng nước đến giữ nước của các bậc tiền nhân, cũng như không quên một vị tướng thứ hai của Việt Nam, đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp theo sự bầu chọn của quốc tế (vị tướng thứ nhất là Trần Hưng Đạo).

Ngoài hai bộ lịch sử Việt trên, Công ty An Hảo còn phát hành bộ lịch thứ 3 mang tên “365 món ăn – bài thuốc”. Các thông tin liên quan đến y học và sức khỏe trong phần nội dung của bộ lịch này được Phó giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Phương Dung – Trưởng Khoa Y học Cổ truyền – Đại học Y Dược TP.HCM cố vấn và hiệu đính. Ông cho biết: – Ẩm thực gắn liền với sức khỏe, vì “thuốc bổ không bằng ăn bổ. Ăn để phòng bệnh hơn là uống thuốc để chữa bệnh”. Đó là điều đã được cha ông ta đúc kết từ ngàn đời. Với 365 món ăn tiêu biểu của Việt Nam, bộ lịch giới thiệu đến độc giả 365 bài thuốc đơn giản nhưng hữu hiệu từ chính những món ăn này. Đây là những món ăn dễ ứng dụng, dễ thực hành với các nguyên liệu thường dùng, dễ tìm kiếm, đồng thời cũng là những bài thuốc tốt trong phòng ngừa, trị bệnh và bồi bổ cơ thể.

Cao Nguyễn
Ảnh: Lan Phương

Ý Kiến bạn đọc