Góc nhỏ Sài Gòn

Học ngoại ngữ tại Công viên 23-9

Đã từ nhiều năm nay tôi quan sát thấy, Công viên 23 Tháng 9 ở quận 1, TP. Hồ Chí Minh luôn là điểm tới rất đông đúc của các bạn trẻ nói chung và sinh viên các trường đại học, cao đẳng nói riêng. Sở dĩ nơi đây luôn có rất nhiều bạn trẻ, sinh viên lui tới là vì khu vực này thường có nhiều khách du lịch nước ngoài, người nước ngoài học tập và làm việc tại Việt Nam ra đây dạo chơi, tập thể dục, hóng mát… Và nhiều bạn trẻ, sinh viên đã tìm đến đây để làm quen, trò chuyện, giao lưu với người nước ngoài nhằm nâng cao hiểu biết, khả năng ngoại ngữ.

Đây là một cách học tập tôi thấy rất hay. Tiếp xúc với nhiều bạn trẻ sinh viên, họ cho biết: chỉ cần trò chuyện, giao lưu, học hỏi ngoại ngữ trực tiếp với du khách nước ngoài tại công viên khoảng vài ba tháng là trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp của bất cứ ai cũng đều… “lên” trông thấy. Có không ít người mặc dù trình độ ngữ pháp Anh ngữ khá chuẩn, khá thông thạo, nhưng do không giao tiếp với người nước ngoài bao giờ, nên khi mới ra công viên gặp nhiều bỡ ngỡ, nói năng lắp bắp, run rẩy, thiếu tự tin. Thế nhưng, chỉ cần mạnh dạn, tự tin dần lên là ai cũng có thể nhanh chóng nói năng lưu loát. Một cô sinh viên tên Hoa, đang học năm 3 Trường Đại học Sài Gòn nói với tôi: “Lúc đầu em thấy các bạn cùng lớp cứ rảnh rỗi là ra Công viên 23-9 tìm Tây để học ngoại ngữ, em thấy ngại ngại làm sao ấy! Thế nhưng, do vài bạn động viên rủ hoài nên em thử ra đó, và quả nhiên nói chuyện với người nước ngoài khiến vốn ngoại ngữ của mình lên rất nhanh. Không những vậy, trước kia em nhút nhát, giờ thì em tự tin hẳn lên, không còn cảm thấy e ngại, xấu hổ gì nữa…”.

Hầu như ngày nào ở Công viên 23-9 (cả Khu A&B) cũng có cả trăm, thậm chí vài trăm các bạn trẻ, sinh viên ra đây để tìm người nước ngoài trò chuyện, học ngoại ngữ. Đông đúc nhất là vào tầm buổi sáng và buổi chiều tối, khi đó những chiếc ghế đá, bãi cỏ có tới cả chục, vài chục bạn trẻ ngồi quây quần quanh vài người nước ngoài để trò chuyện. Không chỉ giao lưu trò chuyện về nhiều điều trong cuộc sống, các bạn trẻ còn được những người nước ngoài luyện cho cách phát âm ngoại ngữ làm sao chuẩn nhất… Nhiều lúc đi ngang qua những “bàn tròn” giao lưu – kết hợp học ngoại ngữ của các bạn trẻ sinh viên tôi thấy không khí quả là vui vẻ, xôm tụ. Thông qua các buổi học theo kiểu dã ngoại như vậy, sinh viên không chỉ thu được kết quả là trình độ nghe, nói, hiểu biết ngoại ngữ được nâng lên, mà họ còn rất vui vì được giao lưu, kết bạn. Thành, sinh viên năm 2 Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật tâm sự: “Mặc dù ở mãi tận Thủ Đức nhưng hầu như những lúc không phải tới trường là em lại bắt xe buýt lên đây tìm người nước ngoài để nói tiếng Anh, học ngoại ngữ. Qua gần 1 năm lên đây, từ lúc tiếng Anh của em nói ấp úng vậy mà giờ đã lưu loát, nói khá tốt. Không những vậy em còn quen được khá nhiều bạn bè nước ngoài, khi họ về nước rồi nhưng các cuộc trò chuyện qua Facebook, qua Email, điện thoại… vẫn thường xuyên diễn ra. Nói chung là nhiều người nước ngoài họ rất lịch sự, nhiệt tình, thậm chí là tận tình giúp đỡ…”.

Tuy vậy, về phía các bạn trẻ sinh viên ta, tôi thấy cũng có vấn đề cần chú ý, đó là trong lúc ra đây tìm người nước ngoài để giao lưu học ngoại ngữ, một số bạn trẻ đã thiếu lịch sự trong cung cách làm quen, khiến họ cảm thấy khó chịu khi bản thân họ cần sự yên tĩnh, không muốn ai làm phiền…

Thiết nghĩ, các bạn trẻ, sinh viên khi ra Công viên 23-9 học ngoại ngữ nên thể hiện mình là người có văn hóa và có học thức trong việc tiếp cận làm quen với người nước ngoài. Nếu khi buông lời chào hỏi mà nhận biết thấy sự khước từ của đối tác thì mình cũng nên lịch sự chào tạm biệt để không làm phiền tới họ. Với những du khách đang ngồi đọc sách, đang trò chuyện với bạn bè, hay đang trầm tư suy nghĩ về chuyện gì đó… thì các bạn trẻ, sinh viên cũng không nên tiếp cận làm quen, bởi rất có thể các bạn đã làm phiền tới họ, khi bắt buộc họ phải cắt nửa chừng mọi thứ để tiếp chuyện với mình…

Nguyễn Gia Long
(TP. Hồ Chí Minh)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 445

Ý Kiến bạn đọc