Ngoài nước

“Học bổng Yseali”

 

Giải nghĩa từ học bổng nêu trên là: Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á. Đó là học bổng Barack Obama thành lập 2014. Nhằm “đào tạo” tiếp thu giá trị “dân chủ” cái gọi là “xã hội dân sự” theo quan niệm của Mỹ và phương Tây.

Sau khi học xong trở về nước, Mỹ tiếp tục hỗ trợ những thanh niên này kể cả đánh bóng tên tuổi cá nhân, biến họ trở thành thủ lĩnh các phong trào sinh viên.

So-575--Anh-minh-hoa---Hoc-bong-YSEALI---Anh-4
Hình ảnh xảy ra biểu tình tại Indonesia… mấy ngày nay.

Đó là “các phong trào” đã diễn ra ở một số quốc gia, mới nhất là Hoang Chi Phong ở Hồng Kông, tại Indonesia… là minh chứng. Đó gọi là biểu tình ôn hòa, đi đến khói lửa (xem ảnh biểu tình tại Indonesia).

Những thủ lĩnh “khói lửa” này đều hưởng “học bổng YSEALI” của Mỹ. Những cái tên gọi là thủ lĩnh sinh viên: Tại Hồng Kông có: Hoang Chi Phong, Chu Đình, Trần Hạo Thiên, Chu Vĩnh Khang, La Quán Thông… Hay ở Indonesia có: Fuad Wahyudin, Shahrul, Anman Shaari…

Tại Việt Nam 2014, học bổng này không chỉ Sứ quán Mỹ quảng bá, mà nhiều trường ĐH tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh cũng quảng bá. Nhiều sinh viên đã tham gia chương trình này. Đã có ít nhất 3 sinh viên bị xét xử vì tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước… Lợi dụng quyền tự do ngôn luận… Hoạt động chống chính quyền ND”.

So-575--Anh-minh-hoa---Hoc-bong-YSEALI---Anh-5
Trần Hoàng Phúc đã vào rọ.

Trần Hoàng Phúc là cái tên nổi lềnh phềnh. 2016, Obama sang VN, Phúc được mời dự gặp mặt với Obama. Ngày 3/7/2017, Phúc bị CA bắt khi đang hoạt động chống nhà nước VN.

Người Nga có câu ngạn ngữ: Miếng pomace miễn phí luôn nằm trên cái bẫy chuột. Các trường ĐH và sinh viên hãy cảnh giác với học bổng này. Xin nhắc lại: Chiến tranh xâm lược VN, CIA Mỹ đã xây dựng rất nhiều mạng lưới và lực lượng là người VN làm việc cho CIA. Nhưng xong mỗi phi vụ, thì CIA ám sát thủ tiêu ngay. Chơi kiểu Mỹ là vậy.

Các chiến lược, giải pháp, biện pháp bảo vệ ANQG của VN rất tốt, nếu không thì xảy ra như Hồng Kông, Indonesia là không tránh khỏi. Nhưng phải cảnh giác mầm mống từ trong trứng để triệt tiêu ngay. Vì đây là âm mưu “mưa dầm thấm lâu” của CIA Mỹ.

Mỹ Trà
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 575

Ý Kiến bạn đọc