Trong nước

Học bổng thực tập tại Pháp Eurobail/France Alumni Vietnam

Chương trình “Eurobail / France Alumni Vietnam” có mục đích hỗ trợ các sinh viên Việt Nam đi thực tập toàn thời gian với chương trình thực tập kéo dài từ 3 tháng đến 6 tháng tại một doanh nghiệp Pháp tại Pháp.

Chương trình này hướng tới các sinh viên Việt Nam đang theo học chương trình Đại học hoặc Thạc sĩ trong một cơ sở đào tạo của Pháp, được đặt tại Việt Nam (phải xuất trình giấy đăng ký học trong một cơ sở đào tạo của Pháp).

Tất cả các chuyên ngành học đều được chấp thuận.

Các ứng viên cho học bổng này đều phải mang quốc tịch Việt Nam và dưới 28 tuổi vào thời điểm ứng tuyển.

Hoi-cho-viec-lam-mua-dong-cho-sinh-vien

Học bổng sẽ được trao cho giai đoạn tương ứng với thời gian thực tập. Giai đoạn này không thể bị gián đoạn và không một sự trì hoãn nào được chấp thuận: trong trường hợp thực tập bị gián đoạn, học bổng sẽ bị cắt.

Học bổng được trao với thời gian tối đa là 6 tháng.

Ngoài số tiền trợ cấp học bổng bắt buộc được trả bởi doanh nghiệp, những người được học bổng sẽ được nhận thêm số tiền là 250 euro mỗi tháng.

Những người được học bổng sẽ đồng thời nhận được một bảo hiểm an sinh xã hội, cho phép họ có được quyền lợi của một sinh viên nhận học bổng của Chính phủ Pháp (miễn phí visa, đón tiếp riêng tại Pháp, bảo hiểm xã hội, nhà ở ưu tiên trong các ký túc xá đại học, hỗ trợ về thủ tục hành chính…).

Nếu cần thiết, những người đạt học bổng có thể đăng ký học một khóa tiếng Pháp cấp tốc trước khi khởi hành tại một trong số các chi nhánh của Viện Pháp tại Việt Nam (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, hoặc Huế).

Sinh viên đạt học bổng sẽ được nhận một vé máy bay khứ hồi giữa Việt Nam và Pháp (cùng với phương tiện đưa đón tới tận nơi thực tập).

Ngay khi được lựa chọn, mỗi sinh viên đạt học bổng sẽ được hỗ trợ bởi một cựu sinh viên Việt Nam đã học tại Pháp: tư vấn trước khi khởi hành, hỗ trợ trong khi thực tập, giúp đỡ khi quay về Việt Nam và đặc biệt là trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Phỏng vấn các thí sinh được lựa chọn thông qua việc xét hồ sơ bắt đầu từ ngày 15-1-2017. Thông báo kết quả vào cuối tháng 1-2017.

Quyền lợi của sinh viên du học tại Pháp

Có cả một cơ quan chuyên giúp đỡ sinh viên tìm nhà, tìm việc làm thêm, tìm kiếm, thương thảo và tạo ra các chương trình du lịch, vé xem nghệ thuật giá ưu đãi cho sinh viên.

Ngoài ra, các sinh viên dưới 26 tuổi đều có mức giảm giá cực lớn, thậm chí là miễn phí khi đi thăm các bảo tàng, danh lam thắng cảnh. Tiền nhà hàng tháng cũng được trợ giúp đáng kể.

Các cựu sinh viên rỉ tai nhau rằng, Pháp là một thiên đường không chỉ cho sinh viên Pháp mà còn cho mọi sinh viên nước ngoài tại đây. Ở Pháp có 1 Trung tâm hỗ trợ quốc gia giáo dục đại học CNOUS và 28 Trung tâm hỗ trợ giáo dục đại học dành cho sinh viên ở các vùng (gọi là CROUS). Đây là một “đặc sản” của Pháp khi có một cơ quan chuyên trách về giúp đỡ sinh viên, được thành lập và vận hành từ năm 1955. Giám đốc của cơ quan này hiện nay là một người sinh năm 1974. Hệ thống này giúp đỡ sinh viên trong 8 mảng chính: nhà ở, nhà hàng ăn uống, hỗ trợ tài chính, chăm sóc sức khoẻ, học tập, việc làm, giải trí thư giãn, tư vấn định hướng nghề nghiệp và đồng hành.

Học phí rẻ

Đương nhiên tại Pháp cũng có nhiều trường có học phí khá cao nhưng các trường công tại Pháp đều được hỗ trợ bởi Chính phủ, do đó mức học phí chỉ dừng lại ở khoảng chưa đến 500€/năm (khoảng 13 triệu đồng) mà trong đó một nửa là tiền học, một nửa còn lại là dành cho tiền bảo hiểm. Ở các hệ học khác nhau (như cử nhân, thạc sĩ…) sẽ có những chênh lệch, tuy nhiên không đáng kể.

Nhiều ưu đãi và trợ giúp

Hầu như mọi dịch vụ tại Pháp đều có ưu đãi dành cho sinh viên. Nếu xuất trình thẻ sinh viên có thể được giảm giá khi dùng dịch vụ, ví dụ như thẻ đi lại trong thành phố, tại Paris, sinh viên thường được giảm 50% thẻ đi lại trong 1 năm tương đương với số tiền khoảng 400€, một con số không hề nhỏ, đúng không nào? Đặc biệt là sinh viên bên Pháp còn được hỗ trợ tiền nhà ở bởi Quỹ Trợ cấp gia đình (Caisse d’allocation familiale, gọi tắt là CAF) giúp cho tiền thuê nhà, có khi lên tới 50% số tiền phải trả hàng tháng. Điều này có thể giúp đỡ khá nhiều cho các bạn sinh viên ở những thành phố lớn như Paris nơi mà có phí sinh hoạt khá cao, tuy nhiên các thủ tục xin trợ cấp cũng khá phức tạp và mất nhiều thời gian chờ đợi nên hãy cân nhắc và làm thật sớm ngay khi có thể nhé.

Hàng tháng, Trung tâm CNOUS và các CROUS đều in các hoạt động văn hóa du lịch ưu đãi dành riêng cho sinh viên. Hệ thống Nhà ăn trường đại học – Resto U rất tiện lợi. Sinh viên có thể mua vé ăn ưu đãi (chỉ với giá 3,25 euro – một bữa ăn 4 món, không ở đâu có thể rẻ hơn, so với một bữa ăn thông thường giá 10 euros bên ngoài). Điểm đặc biệt là sinh viên có thể dùng coupon ăn này ở bất cứ nhà ăn nào trong khu vực (Chỉ riêng Paris được lựa chọn ở 18 nhà hàng, 35 quán cà phê, và 4 xe chở đồ ăn food-trucks).

Việc làm

Các sinh viên muốn tìm thêm thu nhập được phép đi làm với số giờ giới hạn tổng cộng 946 giờ/năm. Tính ra, nếu làm bán thời gian, tối đa là 21 giờ mỗi tuần, nếu chọn làm toàn thời gian sinh viên có thể làm việc trong 6 tháng. Nếu chọn công việc được ký hợp đồng CDI (Hợp đồng làm việc vô thời hạn), thì hợp đồng này có thể giúp cho sinh viên chứng minh tài chính khi gia hạn thẻ cư trú mà không cần chuẩn bị số tiền lên tới 6.000-7.000€. Điều cần là mang theo photo hợp đồng làm việc và bảng lương 3 tháng gần nhất (khoảng 600€/tháng, nếu lương thấp hơn thì cần để thêm tiền vào tài khoản để đảm bảo chứng minh đủ tài chính cho 1 năm học là 615€/tháng x10 tháng= 6.150€).

Tuấn Anh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 424

Ý Kiến bạn đọc