Trong nước

Hoạt động sáng tác chưa có sự đột phá. Chất lượng tác phẩm hỗ trợ chưa cao…

Hội Nhà Văn TP. Hồ Chí Minh

 

Trước ngưỡng cửa Canh Tý – 2020, nói về hoạt động của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã có buổi trao đổi ngắn với chúng tôi. Anh chia sẻ:

- Với nhận thức Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh là một tổ chức chính trị – xã hội chuyên ngành văn học, năm 2019, Hội tiếp tục xác định rõ ràng mọi hoạt động của Hội đều nhắm tới mục đích tạo ra nhiều tác phẩm hay có giá trị cao về tư tưởng nghệ thuật mang đậm nét đặc trưng của khu vực phía Nam, của đô thị lớn, là một nhiệm vụ chính trị của Hội, có thể nói, tác phẩm là phần quan trọng nhất của diện mạo Hội, uy tín và chất lượng hoạt động của Hội và sự phát triển của văn học.

PV: – Đã có nhận xét, nhu cầu đọc sách văn học suy giảm…

Nhà văn TRẦN VĂN TUẤN: – Đúng vậy. Hiện nay sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp giải trí và mạng xã hội đã tác động rất lớn có cái tích cực, có cái tiêu cực đến đời sống văn hóa nói chung, đời sống văn học nói riêng. Nhu cầu đọc sách văn học suy giảm. Yêu cầu của bạn đọc đối với chất lượng tăng lên. Đây là một thách thức lớn đối với công việc viết văn.

PV: – Vậy trong năm 2019, hoạt động của Hội gồm có những gì và theo nhận xét của cá nhân anh, những hoạt động này có thành công, có tạo được dấu ấn trong công chúng không?

Nhà văn TRẦN VĂN TUẤN: – Năm 2019, Hội tổ chức thành công Ngày Thơ Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “Hướng về biên cương Tổ quốc”. Phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh (Liên hiệp Hội) tổ chức tọa đàm văn học với đề tài biên giới hải đảo thông qua chương trình ra mắt tập sách về Biên giới do Liên hiệp Hội đầu tư. Tháng 9-2019, trong chuyến đi thực tế ở Đồng bằng sông Cửu Long, đoàn nhà văn TP. Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức giao lưu văn học với đề tài “Văn học và bảo vệ sinh thái” tạo được dư luận quan tâm, chú ý. Tháng 10-2019, phối hợp với Hội đồng Lý luận – Phê bình tổ chức tọa đàm “Tiểu thuyết với con người và cuộc sống hôm nay” đã khơi gợi nhiều vấn đề nóng trong đời sống văn học thành phố. Cũng trong tháng 10-2019, trong chuyến đi thực tế ở Tây Nguyên, đoàn nhà văn TP. Hồ Chí Minh có buổi giao lưu với Trường Đại học Tây Nguyên được dư luận quan tâm hoan nghênh. Tính ra, 1 trại sáng tác ở Đà Lạt và 2 chuyến đi thực tế ở miền Tây và Tây Nguyên đều có chất lượng cao về mục đích yêu cầu đề ra. Năm 2019, từ kinh phí được cấp, Hội đã hỗ trợ cho 48 tác phẩm của 48 tác giả. Bên cạnh đó cũng đã thực hiện tốt chu đáo khoản kinh phí Thành ủy trợ cấp cho các nhà văn cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Tóm lại, năm 2019 đã có sự ổn định trong các hoạt động Hội đã có sự phát triển về chất, thiết thực hơn, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, một thực tế phải nhìn nhận, đó là hoạt động sáng tác chưa có sự đột phá. Chất lượng tác phẩm hỗ trợ chưa cao, chưa có sự đồng bộ phối hợp trong việc tổ chức các chuyến đi thực tế, trại sáng tác.

PV: – Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh có thành lập các Chi hội trực thuộc, vậy hoạt động của các nhánh này như thế nào?

Nhà văn TRẦN VĂN TUẤN: – Năm 2019, 4 Chi hội có nhiều chủ động sáng kiến trong các hoạt động theo đúng qui chế. Hầu hết các Chi hội đều có những hoạt động giao lưu, hỗ trợ cảm hứng sáng tác như đi thực tế, ra mắt sách, trao đổi các vấn đề sáng tác… Đánh giá chung, hoạt động các Chi hội phong phú, thiết thực hơn năm trước.

PV: – Trang Web của Hội hiện nay như thế nào?

Nhà văn TRẦN VĂN TUẤN: – Đã đi vào ổn định các trang mục, bạn đọc đã quan tâm chú ý.

PV: Anh có thể tiết lộ phương hướng công tác của Hội vào năm 2020?

Nhà văn TRẦN VĂN TUẤN: – Nhiệm vụ trọng tâm và bao quát toàn bộ của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh trong năm 2020 là chuẩn bị tốt và tổ chức thành công Đại hội Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ mới.

PV: Trân trọng cám ơn anh về những chia sẻ trên. Chúc Đại hội Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ mới thành công tốt đẹp.

Đông Lan – Hoàng Bá
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM Xuân 2020

Ý Kiến bạn đọc