Trong nước

Hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ (8-3)

1- Để kỷ niệm chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, vào lúc 9 giờ ngày 8-3-2017 Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp mặt các nhà văn nữ gồm 52 người ở hai thể loại thơ và văn xuôi, là hội viên của Hội Nhà văn Việt Nam và hội viên của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh tại trụ sở của Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 81, Trần Quốc Thảo, Q.3. TP.HCM).

Mục đích của buổi họp mặt là để các nhà văn nữ mạn đàm, kết hợp giao lưu, thăm hỏi và giới thiệu, trình bày, đọc những tác phẩm mới để chia sẻ và góp ý; Kể những ấn tượng về 1 bài thơ hay 1 buổi giao lưu cũng như những trải nghiệm về nghề; tiếp theo là tiết mục thảo luận cho những kỳ họp, tọa đàm và giao lưu sắp tới như: Mang văn chương gần với đời sống học đường; Giao lưu cùng với một số trường đại học trong thành phố, Thủ Đức, Đồng Nai, và Đại học các tỉnh miền Đông Nam bộ; Giao lưu cùng Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật tại Đồng Nai và các tỉnh miền Đông Nam bộ…

Dai-bieu-xem-Trien-lam-anh-Ve-dep-phu-nu-vung-cao
Đại biểu xem Triển lãm ảnh Vẻ đẹp phụ nữ vùng cao – NVH Phụ Nữ -TP.HCM.

2- Công đoàn viên chức TP. Hồ Chí Minh và Công đoàn cơ sở Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP.HCM tổ chức kỷ niệm chào mừng 107 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 và 1977 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng bằng chương trình Về nguồn với chủ đề “Truyền thống phụ nữ Việt Nam xưa và nay”.

Buổi sáng ngày 7-3-2017, các công đoàn viên được tham quan và nghe thuyết minh tại Bảo tàng Nam bộ (số 220 Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM); kế đến là tham dự Lễ trao tặng giấy khen “Phụ nữ 2 giỏi” các Công đoàn Bộ phận tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ; tiếp theo là viếng đền thờ Hai Bà Trưng tại số 234 Hoàng Hoa Thám, P.6, Q. Bình Thạnh. Cuối cùng là buổi giao lưu, biểu diễn văn nghệ do các công đoàn viên trình diễn.

3- Nhân kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2017) và 1977 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Nhà văn hóa Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng với nhiều nội dung đa dạng, phong phú, như: Triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Vẻ đẹp phụ nữ vùng cao” từ 28-2-2017 đến 15-3-2017. Triển lãm trưng bày 42 tác phẩm ảnh nghệ thuật đặc sắc của các thành viên CLB Nhiếp ảnh Hải Âu, giới thiệu đến công chúng hình ảnh và cuộc sống của phụ nữ vùng cao. Qua lăng kính của các nữ nhiếp ảnh ghi lại khoảnh khắc rất đỗi bình dị và mộc mạc thể hiện qua những bộ trang phục truyền thống của dân tộc và sự cần cù, chịu thương chịu khó trong lao động sản xuất, nhưng lại tô vẽ nên một nét rất riêng của chị em phụ nữ ở các vùng Mù Cang Chải, Mèo Vạc, Mộc Châu… Ngày 3-3-2017, tại sảnh triển lãm, NVH Phụ nữ đã khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam qua trang phục áo dài” nhằm góp phần phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp gắn với hình ảnh chiếc áo dài trong đời sống con người Việt Nam; Có 50 tác phẩm được trưng bày, giới thiệu những khoảnh khắc đẹp của người phụ nữ Việt Nam với trang phục áo dài bằng nhiều chất liệu, màu sắc, đường nét hoa văn khác nhau… Triển lãm kéo dài đến hết ngày 31-3-2017.

Hoi-thi-Goi-tron-yeu-thuong
Hội thi Gói trọn Yêu thương

Hội thi trang trí gói quà, chủ đề “Gói trọn yêu thương” khai mạc ngày 3-3-2017 với sự tranh tài của gần 100 thí sinh. Các thí sinh đã tự tay thực hiện những món quà độc đáo sáng tạo mang phong cách riêng để gửi gắm những tình cảm yêu thương, dành tặng cho những người phụ nữ thân yêu của mình.

Hưởng ứng Lễ hội áo dài TP. Hồ Chí Minh 2017, NVH Phụ nữ phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 7 tổ chức Hội thi “Duyên dáng áo dài”, vòng sơ tuyển có 170 thí sinh đến từ 28 đơn vị là các cơ quan, đoàn thể, ban ngành trên địa bàn Quận 7 tham gia. Hội thi nhằm tôn vinh nét đẹp của chiếc áo dài truyền thống Việt Nam, qua đó mong muốn đưa hình ảnh của chiếc áo dài Việt Nam gần gũi hơn với người dân TP. Hồ Chí Minh cũng như du khách quốc tế, góp phần vào việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Tại sân khấu ngoài trời (cơ sở 2, NVH Phụ nữ số 2 Nguyễn Đổng Chi, P. Tân Phú, Q.7) vào lúc 18 giờ 30, ngày 4-3-2017 diễn ra chương trình văn nghệ chủ đề “Xinh tươi Việt Nam” kết hợp đêm chung kết trao giải thưởng Hội thi “Duyên dáng áo dài”. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ, nghệ sĩ đang được yêu thích, như: Nguyễn Phi Hùng, Minh Thư, nhóm nhạc F-Band, nhóm ca Mây Trắng, vũ đoàn Number One và 9 đội xuất sắc được chọn qua vòng sơ tuyển Hội thi “Duyên dáng áo dài”. Chương trình đã mang đến cho công chúng nhiều tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc và phần trình diễn áo dài đẹp mắt, ấn tượng. Theo Ban tổ chức, đây là món quà tinh thần ý nghĩa dành tặng cho chị em phụ nữ chào mừng ngày đặc biệt của giới (8-3).

Cao Nguyễn – Trương Trần
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 440

Ý Kiến bạn đọc