Trong nước

Họa sĩ Công Quốc Hà triển lãm tại Thành phố Hồ Chí Minh

 

Họa sĩ Công Quốc Hà, sinh năm 1955, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, là họa sĩ sơn mài kể từ khi ra trường, chịu ảnh hưởng nhiều ở người thầy Kim Ðồng và danh họa Nguyễn Sáng, được giới mỹ thuật chuyên nghiệp đánh giá là một trong những họa sĩ sơn mài nổi tiếng của Việt Nam. Anh và nhóm họa sĩ bạn bè có công làm sống lại nghệ thuật vẽ tranh sơn mài truyền thống của Việt Nam và mang lại cho nó một bộ mặt hiện đại trên khắp thế giới. Bên cạnh tình yêu sơn mài, anh cũng dành nhiều tâm huyết để vẽ truyện tranh, minh họa sách báo dành cho tuổi thơ. Trong tháng 8/2022, anh đã tổ chức triển lãm tại không gian nghệ thuật Art Garden (thành phố Thủ Đức, TP.HCM).

tapchi38--Hoa-si-Cong-Quoc-Ha-trien-lam-tai-TPHCM---Anh-5
Phố cổ Hà Nội.

Họa sĩ Công Quốc Hà bày tỏ:

- Tôi sinh ra và lớn lên trong phố cổ Hà Nội, vì thế tôi rất yêu Hà Nội, điều đó rất rõ ràng và không thể chối. Hà Nội là tình yêu, là máu thịt, là hơi thở dẫu có đi đâu vẫn luôn nhớ về. Tôi thể hiện tình yêu đó qua tranh của mình, bạn sẽ thấy những góc phố rêu phong, những con ngõ nhỏ, quán cóc vỉa hè mang màu sắc của Hà Nội. Có lẽ vì vậy mà có nhận xét rằng, tranh phố Hà Nội của Công Quốc Hà có nét rất riêng, không lẫn với những người cũng có vẽ về Hà Nội. “Suy bụng ta ra bụng người”, nên tôi đoan quyết chắc rằng, bất kỳ ai đó đã từng đến Hà Nội một thời gian, có thể là sống và làm việc tại Hà Nội, cũng sẽ có tình cảm đặc biệt với mảnh đất này. Phố Hà Nội với những ngôi nhà và mái ngói lô xô, những ngõ nhỏ, phố nhỏ chẳng thể nào quên đã đi vào văn chương, thơ, nhạc rất nhiều, đặc biệt là phụ nữ Hà Nội có nét đẹp rất riêng – thanh tao, sang trọng, đằm thắm. Dáng vẻ thanh lịch, duyên dáng của thiếu nữ Hà Nội nói chung là điểm ngắm của những người làm nghệ thuật, trong đó có tôi từ những ngày đầu cầm bút vẽ… Ở triển lãm này, tôi giới thiệu 18 tác phẩm đặc sắc về vẻ đẹp đất nước, con người và thiên nhiên, dĩ nhiên là không thể thiếu hình ảnh Hà Nội. Sau 10 năm sống và làm việc tại Thụy Điển tôi trở lại Việt Nam và tổ chức triển lãm nghệ thuật mang tên “Art by Công Quốc Hà”. Với một người nghệ sĩ đã rời xa quê hương, thì nơi chốn ấy, với tất cả tuổi thơ, những kỷ niệm với gia đình, bạn bè, người quen qua bao thăng trầm lại càng được khắc sâu, nâng niu và trân trọng. Tôi vẫn có niềm tin chắc rằng, dù hơn 10 năm xa Hà Nội trái tim tôi cũng luôn dành phần lớn tình cảm cho con đường, góc phố cổ của Hà Nội ngày xưa ấy.

tapchi38--Hoa-si-Cong-Quoc-Ha-trien-lam-tai-TPHCM---Anh-6
Mơ về nơi xa lắm; Childhood memories.

18 tác phẩm của họa sĩ Công Quốc Hà với ngôn ngữ tạo hình mộc mạc gần gũi và những mảng màu vui tươi sinh động, những mảng màu sắc tươi mới như thể hiện được sự phát triển sôi nổi của Hà Nội trong tương lai, nhà, mái ngói có tính trừu tượng được ấn định bởi những đường viền ngang dọc to khỏe, quyết liệt như muốn khẳng định sức sống trường tồn của mảnh đất có bề dày văn hiến. Sự đổi mới trong ngôn ngữ, trong văn hóa và để trở thành con người mới là mục đích của người nghệ sĩ sợ sự nhàm chán. Cái mới của người nghệ sĩ chính là sự thích ứng với thời đại nhưng vẫn giữ được cái tôi trong mạch sáng tác, nuôi dưỡng cảm xúc ấy và rồi lại thể hiện qua những bút pháp được diễn tả trên tác phẩm.

Họa sĩ Công Quốc Hà có nhiều tác phẩm được trưng bày trong nhiều triển lãm trên thế giới. Năm 2005, họa sĩ Công Quốc Hà thành lập Nhà nghệ thuật Hà Nội tại Kisa – Thụy Điển. Tại đây, nhà nghệ thuật trưng bày các bộ sưu tập và triển lãm các tác phẩm nghệ thuật và văn hóa, đặc biệt là về văn hóa Việt Nam.

NGUYỄN VIẾT – PHONG DU
Tạp Chí Văn Nghệ TP.HCM số 38

Ý Kiến bạn đọc