Trong nước

Hòa nhạc “Ngày Châu Âu” tại Nhà hát Thành phố

Đồng hành cùng sự kiện ”Những ngày văn hóa châu Âu” 2017 tại Việt Nam khai mạc vào ngày 6-5-2017 tại Hà Nội và tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 9-5-2017, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh và Tổng Lãnh sự Pháp cùng phối hợp tổ chức chương trình hòa nhạc mang tên ”Ngày Châu Âu” vào lúc 20 giờ ngày 9-5-2017 tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM) với sự tham gia biểu diễn của nữ nghệ sĩ piano danh tiếng của Pháp Celimène Daudet.

Poster-Hoa-nhac---Ngay-Chau-Au

Celimène Daudet là nữ nghệ sĩ piano người Pháp nổi tiếng, cô từng đoạt các giải thưởng quốc tế danh giá: Jean Francaix tại Pháp, cuộc thi Val d’Isère, the FNAPEC “Ensemble Music” và Pro Musicis International Prize. Nhiều bản thu âm của cô được đánh giá cao, trong đó có bản thu các tác phẩm của Bach. Cô đảm nhiệm vai trò giám đốc nghệ thuật của Liên hoan “Festival Lucien Durosoir”.

Với vai trò nghệ sĩ solo Celimène Daudet từng biểu diễn khắp các nước châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Trong phần 1 của chương trình hòa nhạc, nữ nghệ sĩ piano Celimène Daudet biểu diễn bản Concerto cho piano số 23 của W.A.Mozart ngay sau Khúc mở màn của nhạc kịch ”Đám cưới Figaro”.

Nhạc trưởng, NSƯT Trần Vương Thạch giải thích:

- Những ai đã từng thưởng thức bản Concerto cho piano số 23 của Mozart thì sẽ không thể quên được chương 2 Adagio của tác phẩm. Phần lớn âm nhạc của Mozart đều mang vẻ đẹp trong sáng, tươi tắn, lạc quan với sự tinh tế mẫu mực và đó cũng là yếu tố thách thức các nghệ sĩ khi thể hiện âm nhạc của ông. Duy nhất trong chương 2 của bản concerto này lại mang một màu sắc hoàn toàn khác, chứa đựng nội tâm sâu sắc. Mozart không sử dụng nhiều ngôn ngữ của cả dàn nhạc, mà chủ yếu cảm xúc được dẫn dắt bởi tiếng đàn piano tĩnh lặng, thấm sâu một nỗi buồn lớn. Đây cũng là lần cuối cùng Mozart viết một chương nhạc chậm, trên cung Pha thăng thứ với tính triết lý đậm đặc như vậy. Đây là một trong 3 bản concerto khá đặc biệt của nhà soạn nhạc thiên tài, chúng được dự định trình diễn trong những chương trình riêng của Mozart và chưa được ra mắt cho tới khi ông mất đột ngột ở tuổi 35.

Phần 2 của chương trình hòa nhạc là một chương trình thanh nhạc đặc sắc, trình diễn các trích đoạn trong các nhạc kịch và thanh xướng kịch nổi tiếng thế giới, gồm: Messiah, Tosca, Nabucco, Rusalka, Candide, Le Cid, Die Csárdásfürstin, với sự tham gia biểu diễn của dàn hợp xướng và các nghệ sĩ opera tại TP. Hồ Chí Minh: Cho Hae Ryong, Phạm Trang, Phạm Duyên Huyền cùng dàn hợp xướng của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, chương trình còn có sự tham gia của các nghệ sĩ khách mời đến từ nhóm thanh nhạc Saigon Ladies Singers.

Chỉ huy đêm diễn là nhạc trưởng, NSƯT Trần Vương Thạch (Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh). Chỉ huy hợp xướng là nghệ sĩ Trần Nhật Minh. Đêm nhạc mang lại một màu sắc văn hóa, nghệ thuật có giá trị cao đặc trưng của các nước châu Âu, đến với các khán giả yêu nghệ thuật Việt Nam.

Nguyễn Minh – Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 449

Ý Kiến bạn đọc