Trong nước

Hòa nhạc & múa đương đại Việt Nam và quốc tế

Trong nỗ lực xây dựng những chương trình mang lại những giá trị thưởng thức nghệ thuật mới mẻ, sáng tạo, gần với nhịp sống của thời đại, “Hòa nhạc – Múa đương đại Việt Nam và Quốc tế” là chương trình được tổ chức định kỳ vào tháng 7 hàng năm của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu các tác phẩm âm nhạc hàn lâm và múa mới được sáng tác của các tác giả Việt Nam và quốc tế, đồng thời khích lệ, tạo điều kiện cho đội ngũ nhạc sĩ và biên đạo múa Việt Nam có cơ hội phát triển.

Pano-Hoa-nhac-va-mua-duong-dai-Viet-Nam-Quoc-te

Chương trình “Hòa nhạc – Múa đương đại Việt Nam và Quốc tế” diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 9-7-2016 tại Nhà hát Thành phố (số 7, Công trường Lam Sơn Q.1, TP.HCM) được chia làm hai phần: Âm nhạc và Múa.

Phần Âm nhạc giới thiệu tác phẩm của 4 nhạc sĩ: Nguyễn Mạnh Duy Linh, Đặng Hữu Phúc, Lưu Quang Minh và David Tuqici.

David Tuqici là cái tên lạ đối với khán giả âm nhạc Việt, trong chương trình anh được giới thiệu cùng với các trích đoạn từ tác phẩm “Tổ khúc Albanian” cho dàn nhạc giao hưởng. “Tổ khúc Albanian” thể hiện nghệ thuật phối khí đặc biệt xuất sắc, là một trong những tác phẩm được nhiều người biết đến của David Tuqici, trong đêm hòa nhạc, có 3 trích đoạn của “Tổ khúc Albanian” được biểu diễn.

Nhạc sĩ David Tuqici sống, làm việc và trưởng thành tại Ý, nhiều tác phẩm ra đời trong khoảng thời gian này được đánh giá rất cao và được biểu diễn nhiều: opera – ballet “La vita e’ Sogno” (Cuộc sống là một giấc mơ), Concerto cho flute, cello và dàn nhạc dây “Horcynus Orca”…

Nhac-si-Nguyen-Manh-Duy-Linh
Nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Duy

Nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Duy Linh tốt nghiệp Thạc sĩ Sáng tác âm nhạc tại Nga và từng đoạt giải thưởng Nhạc sĩ xuất sắc tại Liên hoan Âm nhạc Quốc tế lần thứ 4 tại Thành phố Chelyabinsk (Nga) cho tác phẩm Concerto cho violin và dàn nhac thính phòng. Anh tham gia nhiều Liên hoan âm nhạc quốc tế và thường xuyên có những tác phẩm mới trong nhiều thể loại khác nhau: concerto, thính phòng, nhạc cho múa, nhạc phim… Năm 2013, anh đoạt giải Nhạc sĩ xuất sắc trong Liên hoan phim Cánh Diều Vàng cho phần nhạc của phim “Đường đua”. Overture “Cold desire” của Nguyễn Mạnh Duy Linh là tác phẩm mở đầu cho chương trình “Hòa nhạc – Múa đương đại Việt Nam và Quốc tế”, tác phẩm viết cho dàn nhạc giao hưởng, mới hoàn thành tháng 6/2016 và đây là lần công diễn đầu tiên của tác phẩm.

Nhac-si-Dang-Huu-Phuc
Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc từng đoạt giải Nhạc phim xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Thượng Hải lần thứ 8 tháng 6/2005 với phim “Thời xa vắng” của đạo diễn Hồ Quang Minh; Giải Âm nhạc xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 13 với phim “Mùa ổi” của đạo diễn Đặng Nhật Minh. Các tác phẩm của anh được biểu diễn nhiều tại Việt Nam và quốc tế: Overture Ngày hội, các tác phẩm cho piano… Trong đêm hòa nhạc khán giả được thưởng thức một số trích đoạn từ tác phẩm “Tám khúc giao hưởng từ dân ca Việt Nam” của Đặng Hữu Phúc, đây là một bức tranh tuyệt đẹp về thiên nhiên và con người của Việt Nam thông qua những âm điệu dân ca vùng cao Tây Bắc và đồng bằng Bắc bộ.

Nhac-si-tre-Luu-Quang-Minh
Nhạc sĩ trẻ Lưu Quang Minh

Nhạc sĩ trẻ Lưu Quang Minh là một trong những thành viên sáng lập của Dàn nhạc giao hưởng Maius Philharmonic, anh cũng là người đồng hành và dẫn dắt dàn nhạc Maius Philharmonic tham dự nhiều chương trình biểu diễn lớn, có nhiều tính sáng tạo nghệ thuật. Lưu Quang Minh vừa sáng tác khí nhạc vừa chuyển soạn rất thành công nhiều ca khúc cho dàn nhạc giao hưởng. “Bản giao hưởng số 1” được viết năm 2013 và là tác phẩm tốt nghiệp cao học chuyên ngành sáng tác của Lưu Quang Minh tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Mua-duong-dai

Phần Múa giới thiệu vở múa đương đại “Đi qua tình yêu” của hai anh em ruột: biên đạo múa Nguyễn Phúc Hải và Nguyễn Phúc Hùng. Cả hai đã ghi dấu ấn cho khán giả trong lĩnh vực múa bởi một loạt tác phẩm được sáng tạo trong những năm gần đây: “Chuyển”, “Nước”, “Những mảnh ghép của giấc mơ”, “Chạm tay vào quá khứ”, “Đánh mất và tìm lại” và gần đây nhất là “Vọng phu biển”. Tác phẩm của họ đề cập nhiều đến những suy tưởng, chiêm nghiệm về cuộc sống và đời sống tâm lý con người. Bên cạnh những sáng tạo về ngôn ngữ múa hiện đại, họ khai thác khá nhiều những nghệ thuật về thị giác, hỗ trợ và làm cho tác phẩm hấp dẫn, tạo những hiệu quả bất ngờ: Hình ảnh, mô hình đạo cụ, ánh sáng, phục trang…

Vở múa đương đại “Đi qua tình yêu” được trình diễn bởi các nghệ sĩ ballet trẻ tài năng của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.Hồ Chí Minh: Trần Hoàng Yến, Nguyễn Thu Trang, Phan Tiểu Ly, Sùng A Lùng, Phan Thái Bình, Nguyễn Minh Tâm…

Nguyễn Minh – Ảnh: Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 409

Ý Kiến bạn đọc