Trong nước

Hòa nhạc hữu nghị Việt Nam – Australia

Kỷ Niệm 45 Năm Quan Hệ Ngoại Giao Việt Nam – Australia Và Kỷ Niệm 24 Năm Ngày Thành Lập Của Nhà Hát Giao Hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/9/2018 sẽ diễn ra chương trình hòa nhạc hữu nghị Việt Nam – Australia với sự hợp tác của Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam – Australia. Đây cũng là dịp kỷ niệm 24 năm ngày thành lập của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh. Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch – NSƯT Trần Vương Thạch chỉ huy chương trình.

Chương trình có sự tham gia của nữ nghệ sĩ piano Nguyễn Vân Anh (người Úc gốc Việt).

So-514--Hoa-nhac-huu-nghi-Viet-Nam-Australia

Nghệ sĩ piano Nguyễn Vân Anh vừa là nghệ sĩ piano, vừa là nhạc sĩ và TV host nổi tiếng tại Úc. Nguyễn Vân Anh đã phát hành 6 album và sáng tạo ra một chương trình TV riêng trên kênh Discovery Channel Asia. Cô cũng sẽ phát hành một album cổ điển giao thoa cùng hãng Universal vào tháng 1/2019.

Ngoài ra Vân Anh còn là một giảng viên, fashionista, blogger và người mẫu. Chị sẽ biểu diễn tác phẩm Rhapsody trên chủ đề của Paganini của Sergei Rachmaninoff. Tác phẩm được viết theo kết cấu của một concerto dành cho piano nhưng chỉ với một chương, được sáng tác năm 1934, trong vòng 6 tuần; gồm 24 khúc biến tấu dựa trên Capriccio số 24 vô cùng nổi tiếng của Paganini và được biết đến là khúc nhạc khó nhất được viết dành cho violin. Khúc biến tấu thứ 18 của Rachmaninov trở thành một trong những khúc nhạc nổi tiếng nhất của trường phái âm nhạc cổ điển thế kỷ XX.

Trong đêm hòa nhạc, dàn nhạc của Nhà hát sẽ biểu diễn Bản giao hưởng cung Rê thứ của Cesar Frank. Cesar Frank là người Bỉ, sau đó thì ông nhập quốc tịch Pháp, là một nghệ sĩ đàn phím trước khi trở thành một nhà soạn nhạc, ông cũng bắt đầu sáng tác khá trễ. Sau khi sáng tác một vài tác phẩm, âm nhạc của ông bắt đầu trở nên nổi tiếng như bản Sonata dành cho violin, Symphonic Variations (cho piano và dàn nhạc) và Ngũ tấu dành cho piano là các tác phẩm điển hình, và dĩ nhiên không thể không kể đến bản giao hưởng duy nhất này của ông. Cesar Frank tạo nên điểm nhấn cho riêng mình nhờ vào phong cách sáng tác “vòng tuần hoàn”, nghĩa là các chương sẽ được liên kết với nhau bằng các chủ đề lặp lại, điều đó có nghĩa là người nghe sẽ được nghe các giai điệu lặp lại từ chương một, có thể là với một giọng khác hoặc các kiểu biến tấu khác trong chương cuối cùng.

Minh Tân – Giao Hưởng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 514

Ý Kiến bạn đọc