Trong nước

Hòa nhạc Giao hưởng số 41 của Mozart

Đêm hòa nhạc mang tên “Giao hưởng 41 của Mozart” do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh tổ chức, diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 29/3/2018 tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1).

So-491--Hoa-nhac-Giao-huong-so-41-cua-Mozart---Anh-1

Chương trình đêm hòa nhạc chia làm hai phần. Phần I sẽ dành giới thiệu Overture và các trích đoạn nổi bật nhất của vở nhạc kịch nổi tiếng “Nhà thiện xạ” (Der Freischütz) của nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức Carl Maria von Weber sắp được công diễn lần đầu tại Việt Nam.

Nhạc kịch được hình thành và phát triển đầu tiên tại đất nước Ý, nhưng sau đó lại có những sự phát triển mạnh mẽ tại Đức, và Carl Maria von Weber là một trong những nhà soạn nhạc tiên phong có những cách tân quan trọng về hòa thanh trong các tác phẩm nhạc kịch ở thế kỷ XIX. Vở nhạc kịch “Nhà thiện xạ” sẽ được biểu diễn phiên bản đầy đủ vào cuối tháng 7/2018 với sự hợp tác của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh và Viện Goethe tại Việt Nam. Sẽ có một ekip tài năng về đạo diễn, chỉ huy, sân khấu, huấn luyện thanh nhạc từ Đức tới làm việc với vở nhạc kịch này. Bên cạnh đó cũng sẽ có thêm một số aria đặc sắc từ các nhạc kịch nổi tiếng của J. Strauss, G. Verdi, J. Offenbach.

So-491--Hoa-nhac-Giao-huong-so-41-cua-Mozart---Anh-2

Phần 2 giới thiệu âm nhạc của thiên tài âm nhạc W.A. Mozart. Khán giả yêu dòng nhạc bác học được thưởng thức bản giao hưởng lớn nhất của thiên tài này. Đây là một trong ba bản giao hưởng nổi tiếng nhất của Mozart số 39, 40 và 41, được đánh giá là một trong những bản giao hưởng được biết đến nhiều nhất trong lịch sử âm nhạc nhân loại.

Nói về âm nhạc của Mozart, thế giới đã có nhận xét và công nhận rằng, những tác phẩm của Mozart đã ảnh hưởng sâu sắc đến nền âm nhạc cổ điển và hầu hết các nhạc sĩ thế hệ sau đó. Trong đó bản Giao hưởng số 41, bản giao hưởng lớn nhất của ông chiếm một vị trí quan trọng, một sự hoàn thiện tuyệt vời về cấu trúc và tư duy từ khuôn mẫu ban đầu được sáng tạo bởi nhà soạn nhạc vĩ đại người Áo Joseph Haydn. Cho đến ngày nay âm nhạc của ông vẫn được yêu mến khắp nơi trên thế giới, tác phẩm của ông vẫn nằm trong số những tác phẩm được biểu diễn và thu âm thường xuyên nhất.

So-491--Hoa-nhac-Giao-huong-so-41-cua-Mozart---Anh-3

Thiên tài âm nhạc W.A. Mozart thường được biết đến là một thần đồng âm nhạc đặc biệt nhất từ trước đến nay. Ông làm quen với các nhạc cụ từ năm lên 4 tuổi và bắt đầu biểu diễn từ 6 tuổi, rồi sau đó lưu diễn khắp châu Âu cùng với gia đình. Điều kinh ngạc nhất về khả năng sáng tạo âm nhạc, năm lên 5 tuổi ông đã có những khúc nhạc tự sáng tác cho riêng mình và đến năm 8 tuổi thì Mozart đã có bản giao hưởng đầu tiên, điều chưa từng có trong lịch sử âm nhạc. Ông sáng tác không ngừng và qua đời đột ngột ở tuổi 35. Tuy tuổi đời ngắn ngủi nhưng gia tài nghệ thuật mà ông để lại vô cùng đồ sộ và giá trị, với hàng trăm tác phẩm ở nhiều thể loại âm nhạc khác nhau như: nhạc kịch, giao hưởng, nhạc thính phòng, nhạc cho tôn giáo, thanh nhạc, piano… và ông thành công ở mọi thể loại âm nhạc mà ông sáng tác.

Dàn dựng và chỉ huy đêm hòa nhạc “Giao hưởng 41 của Mozart” là nhạc trưởng – NSƯT Trần Vương Thạch cùng các nghệ sĩ opera gồm: Đào Mác, Phạm Trang, Phạm Duyên Huyền, NSƯT Trần Hồng Vy… và dàn hợp xướng của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh.

Nguyễn Minh – Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 491

Ý Kiến bạn đọc