Trong nước

Hòa nhạc Acapella với các bài dân ca Đức và Việt Nam

Sau hai đêm diễn tại Hà Nội, Dàn hợp xướng GewandhausChor Leipzig tiếp tục ra mắt khán giả TP. Hồ Chí Minh bằng buổi hòa nhạc Acapella vào lúc 20 giờ ngày 15-10-2016 tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh (số 112 Nguyễn Du, Q.1) dưới sự dẫn dắt của Gregor Meyer.

Gregor Meyer từng học Chỉ huy hợp xướng và Nhạc nhà thờ ở Leipzig và kể từ năm 2007 anh giữ vai trò là chỉ đạo nghệ thuật của Dàn hợp xướng GewandhausChor. Anh thường xuyên phát triển các chương trình mang tính cải tiến vượt qua giới hạn của các chương trình hợp xướng cổ điển. Ví dụ điển hình là các dự án văn hóa xã hội với những chiến sĩ Liên bang và những người sống sót trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Tác phẩm Markuspassion của Bach được anh biểu diễn với cách tiếp cận không rào cản dành cho những người khiếm thính. Bên cạnh công việc tại Dàn nhạc Gewandhaus Leipzig, Gregor Meyer còn chỉ huy Vocalconsort được anh thành lập năm 1999 tại Leipzig và hoạt động với vai trò sản xuất âm nhạc.

Banner-Hoa-nhac-Acapella-voi-cac-bai-dan-ca-Duc-va-Viet-Nam

Cùng biểu diễn với Dàn hợp xướng GewandhausChor Leipzig là Dàn hợp xướng của Nhà hát giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh. Hai nền văn hóa gặp gỡ nhau trên cùng một sân khấu: các nghệ sĩ danh tiếng hát những bài dân ca của Đức cũng như của Việt Nam.

Đây là cơ hội rất hiếm để thưởng thức một chương trình nghệ thuật đỉnh cao của một Dàn hợp xướng đến từ châu Âu với hơn 150 lịch sử hoạt động nghệ thuật.

GewandhausChor Leipzig được biết đến là một trong những Dàn hợp xướng hàng đầu ở Đức và có mối gắn kết chặt chẽ cùng Dàn nhạc Gewandhaus giàu truyền thống, từng biểu diễn khắp đất nước Đức và những nhà hát đẳng cấp nhất châu Âu. Với bề dày hàng trăm năm hoạt động, chương trình biểu diễn của Dàn hợp xướng vô cùng phong phú và đa dạng, từ hát acapella không nhạc đệm đến các chương trình hòa nhạc với dàn nhạc giao hưởng, nhạc phúc âm, soul, pop và nhạc jazz. Rất nhiều các sản phẩm thu âm nổi tiếng của Dàn hợp xướng đã được thực hiện: CD, DVD, các chương trình cho đài phát thanh, truyền hình trong và ngoài nước.

Các chuyến lưu diễn tại nước ngoài là một phần không thể thiếu trong chương trình của Dàn hợp xướng, các thành viên của Dàn hợp xướng từng biểu diễn theo lời mời của Viện Goethe tại Ấn Độ, và từng tham gia vào hòa nhạc mừng sinh nhật Giáo hoàng Benedikt XVI ở Vatican. Chuyến lưu diễn dưới lời mời của Viện Goethe Hà Nội lần đầu tiên đưa Dàn hợp xướng đến với Việt Nam.

Dàn hợp xướng hơn 40 nghệ sĩ của Nhà hát giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh tham gia biểu diễn một số tiết mục trong chương trình, đây là cơ hội để các nghệ sĩ Việt Nam được làm việc và học hỏi với những nghệ sĩ hàng đầu thế giới. Những giao lưu nghệ thuật sẽ góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho các nghệ sĩ Việt Nam và cũng mang đến cơ hội thưởng thức những giá trị nghệ thuật đỉnh cao cho khán giả yêu nghệ thuật của Việt Nam.

Chương trình biểu diễn trong đêm Acapella bao gồm các nhạc phẩm: Felix Mendelssohn Bartholdy (1809-1847) – Chúa hãy để người tôi tớ ra đi trong bình an; Der 43. Psalm – Chúa hãy an ủi và động viên con; Lowell Mason (1792-1872) – Chúa hãy đưa con đến gần Người hơn; Józef Swider (1930-2014) – Bài hát ca ngợi; Felix Mendelssohn – Bài ca năm mới; Hans Leo Hassler (1564-1612) – Khiêu vũ; Johannes Brahms (1833-1897) – Mọi suy nghĩ trái tim tôi ở bên Người; Friedrich Silcher (1789-1860) Ännchen von Tharau – Chia tay người tình; Bài ca cho người tình bí ẩn; Trống Cơm, Trần Mạnh Hùng – Ru con; Dân ca – Bèo dạt mây trôi, Trèo lên quán dốc…

Nguyễn Minh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 424

Ý Kiến bạn đọc