Alls

Họ viết gì trong sách?

Họ là ai?

Theo thông báo của NXB Kim Đồng thì trong tháng 3 này (2017), sách của Mai Bửu Minh, Hoàng Mai Quyên và Trần Tùng Chinh có mặt tại Hội sách Cần Thơ (từ ngày 25-3-2017) và sẽ được phát hành toàn quốc vào cuối quý 1-2017.

Nhà văn Mai Bửu Minh sinh năm 1961 tại Châu Phú, An Giang. Anh đã đoạt được nhiều giải thưởng văn học, trong đó có Tặng thưởng Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 1993-1995, Khuyến khích Cuộc thi sáng tác văn học cho tuổi trẻ 1997, Khuyến khích Cuộc thi phóng sự báo Tuổi trẻ 2004, giải thưởng truyện ngắn các tỉnh Đồng Nai, An Giang, Hậu Giang… Với truyện dài “Chiến công siêu phàm”, nhà văn Mai Bửu Minh đã dựng lên một câu chuyện về “siêu anh hùng” nhí đặc chất miền Tây. Bộ ba Bi, Bo, Thảo có chuyến phiêu lưu truy tìm tung tích bọn trộm phá hoại làng xóm. Bên cạnh hành trình mang yếu tố trinh thám hồi hộp, còn có một hành trình khác, đó là hành trình trưởng thành của Bo. Từ chú bé nhút nhát, luôn bị anh bắt nạt, Bo đã học cách phân biệt đúng sai, biết đứng về người yếu thế, bảo vệ công lý. 

Anh-minh-hoa---Doc-sach---Ho-viet-gi-trong-sach

Nhà văn Hoàng Mai Quyên còn có bút danh: Hoàng Dương Thu Anh, Hạ Nguyên, Hoàng Mai. Sinh năm 1963. Quê quán ở Vĩnh Cửu – Đồng Nai. Hội viên Hội VHNT tỉnh Đồng Nai và tỉnh An Giang. Chị hiện là giáo viên Ngữ văn Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu, An Giang. Với “Búp bê cô đơn”, tác giả Hoàng Mai Quyên đã khơi đúng mạch nguồn trường lớp và sinh hoạt thường ngày của học trò miền Tây Nam bộ. 13 truyện ngắn như 13 con rạch nhỏ xinh, hòa thành dòng chảy tươi tắn và lấp lánh xúc cảm dễ thương tuổi mới lớn. Đó là: Chí Phèo của lớp, Gọng kềm phía trái, Nôn nao mùa xuân, Món quà bất ngờ, Tình yêu thật lạ kì, Búp bê cô đơn, Cô nhỏ miệt đồng, Người miền Tây, Cô chủ nhiệm của tôi… Văn của Hoàng Mai Quyên mạnh về chi tiết, cộng với góc nhìn tinh tế, tạo nên những câu chuyện trường lớp sống động với những chi tiết bất ngờ.

Nhà văn Trần Tùng Chinh là giảng viên bộ môn văn Trường Đại học An Giang từ năm 2000 đến nay. Trước đó anh có hơn 10 năm là giáo viên giảng dạy ở một trường THPT ở ngoại ô Long Xuyên. Xuất hiện trên Áo Trắng lần đầu năm 1993 (AT số 35), ngay năm đó anh được giải nhì cuộc thi truyện ngắn của Áo Trắng với truyện Tía ơi! Sau này đoạt thêm giải nhất cuộc thi truyện ngắn Đồng bằng sông Cửu Long (2011, lần 4). Chuyên viết về tuổi mới lớn ở vùng miền Tây Nam bộ, Trần Tùng Chinh đã có các tập truyện: Mùa thu vàng mưa nắng (NXB Văn nghệ 1998), Mùa mưa ở lại, Thủ khoa, Bâng quơ trên núi (NXB Kim Đồng – 2003, 2004, 2006), Phố hiền, Bên giếng nước…

Bia-sach-Bup-be-co-don

“Trại mùa xuân” của tác giả Trần Tùng Chinh lại mang đến một không khí khác. 14 truyện ngắn là liên hoàn những chi tiết sống động, được tác giả thể hiện bằng giọng văn duyên dáng, hóm hỉnh, có lúc tưng tửng hài hước nhưng cũng thật gần gũi với lứa tuổi học trò. Những truyện ngắn gồm: Kêu cái mà quạ kêu, Lớp học thủy cung, Chuyện khỉ, Hội diễn, Trại mùa xuân, Hẹn chiếc áo xanh, Facebook thầy văn, Khói đồng mùa xuân, Lý ngựa ô, Tên Dần tuổi Cọp…

Đọc truyện của Trần Tùng Chinh, độc giả sẽ bất ngờ về một miền Tây mới lạ so với những gì đã quen thuộc trước đây. Vẫn là khung cảnh sông nước, ghe thuyền, cầu khỉ, bắt chuột đồng, mùa nước nổi… nhưng trên cái nền đó, hiện lên chân dung một thế hệ người trẻ mới, năng động và hiện đại. Sách Trại mùa xuân mở ra không gian trong trẻo, sống động, tràn ngập tiếng cười, với những sinh hoạt đặc trưng của học trò sông nước miền Tây như hun khói bắt chuột, đi xuồng hái bông điên điển, băng cầu khỉ nơi xóm cù lao để học nhóm buổi khuya… Đọc từng trang rồi khẽ nhắm mắt lại, để cảm nhận rằng, ở đâu đó trong những câu chuyện của Trại mùa xuân, ta đang hít thở mùi khói đốt đồng, làn gió mát rượi thổi qua mặt nước sông, và nghe đâu đây tiếng cười đùa tinh nghịch hồn hậu của những trái tim đang tuổi lớn.

Đại diện NXB Kim Đồng cho biết: – Ba tác phẩm của 3 tác giả được sinh ra và đang làm việc tại miền Tây Nam bộ giúp các độc giả nhỏ tuổi hiểu hơn văn hóa, con người của vùng đất này thông qua những câu chuyện hóm hỉnh và rất đời thường. Cả 3 người họ có mặt tại Hội sách Cần Thơ để giao lưu với độc giả văn chương, ai thích đọc sách thì đến Hội sách nhé.

Lê Anh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 443

Ý Kiến bạn đọc