Kính văn nghệ

Hò hét, chạy rong có phải là yêu nước?

Sao mặt bơ phờ vậy chị Năm?

- Đi rước con thằng út, mà ngả đến trường chỗ nào cũng đầy người hò hét, mệt quá…

- Đánh nhau à?

- Không, hò hét vì… cá chết.

- Ồ… à… à, tôi hiểu rồi.

- Sự việc cá biển chết hàng loạt ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế khiến đời sống ngư dân các địa phương này gặp rất nhiều khó khăn, nền kinh tế, nhất là du lịch, dịch vụ cũng bị ảnh hưởng nặng nề ai cũng biết, đang rối như vậy còn làm cho rối vò thêm, hò hét thì được gì? Có làm cho tình hình trở lại y như cũ không? Sao không bình tĩnh tìm hướng giải quyết?

- Tôi đọc báo thấy bàn luận như thế này, đây là vấn đề lớn, vừa liên quan đến môi trường sinh thái biển, vừa ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, lao động của hàng vạn người dân nên tác động của nó không chỉ ở vấn đề kinh tế mà còn là vấn đề chính trị, an ninh. Rõ ràng, trước thảm họa cá chết hàng loạt, một kết luận khoa học là cần thiết, đó cũng là sự chờ đợi của hàng triệu người dân song việc này đòi hỏi sự thận trọng, chặt chẽ với các cơ sở, căn cứ xác đáng. Tuy nhiên, với người dân, trong lúc này điều quan trọng là sự tỉnh táo từ suy nghĩ đến hành động, đúng mực, đúng pháp luật.

- Ôi , tôi mệt quá anh Hai Mít ơi! Lấy lý do bảo vệ môi trường, các đối tượng xấu lợi dụng sự bức xúc của người dân, sự thiếu kiềm chế và nhiều khi là suy nghĩ và hành động theo đám đông để kéo họ xuống đường, tụ tập, từ đó gây sức ép đến các cấp chính quyền và kích động, gây ra những hành vi phá rối nguy hiểm. Tôi còn nhớ chưa quên mà, cái vụ hồi tháng 5-2014 khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Khi đó, các đối tượng xấu cũng kích động, đánh vào “lòng yêu nước”, kêu gọi người dân xuống đường, đồng thời kích động công nhân ở nhiều nhà máy, khu công nghiệp, gây ra các vụ bạo động, đập phá tài sản. Hậu quả không những gây thiệt hại về tài sản đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư mà còn gây đình trệ sản xuất, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ đối ngoại của nước ta với nước khác. Bạn thằng con tui kinh doanh xe đạp, mất trắng cả tỷ. Trưa này đi rước thằng nhỏ học thêm, đi cả tiếng mà chưa tới được chỗ thằng nhỏ học, bởi dân mình lại hò hét, chạy rong xuống đường, đông nghẹt, chính quyền thì ngăn đường sợ người dân kích động quá lại đập phá công xưởng, công ty của người ta. Yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo là lẽ thiêng liêng, bức xúc trước đời sống người dân khi tôm cá chết hàng loạt, là điều đúng, chia sẻ với đồng bào bị thiệt hại, là điều đúng, nhưng kéo nhau hò hét, tụ tập làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người khác, có đúng không?

- Cái vụ cá chết, phải bình tĩnh chờ kết luận của cơ quan nhà nước, chứ nhìn hiện tượng đoán nguyên nhân, rồi tự kết luận kiểu này e rằng chưa khoa học đâu. Chúng ta cần bình tĩnh, không hành động quá khích, không nghe theo kẻ xấu tụ tập gây rối mà cần để cơ quan chức năng có biện pháp xử lý đúng pháp luật, có biện pháp ngăn chặn, bảo vệ môi trường biển, bảo vệ đời sống nhân dân.

- Cái điều anh Hai nói ai cũng hiểu, ai cũng biết, có điều không ai làm theo. Tôi quá mệt rồi đó. Ý thức của dân mình bây giờ không hiểu nổi nữa, họ cứ tưởng hò hét, xuống đường, chạy rong như vậy là yêu nước hả? Mọi hành động dưới danh nghĩa “yêu nước, bảo vệ môi trường” mà hành động không đúng là vừa vi phạm pháp luật, vừa gây mất trật tự, an ninh kinh tế, ảnh hưởng đến vấn đề chính trị, ngoại giao, tức tự ta làm hại ta, mắc mưu kẻ xấu, ngoài ra còn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của cộng đồng. Tới hồi nhìn thấy sự thật rồi, có hối hận cũng không còn kịp. Tôi nghĩ lại, hồi xưa đi kháng chiến mà giống như họ bây giờ, cứ hò hét, chạy rong, chắc xanh mồ lâu rồi, mà đất nước này cũng chẳng thoát được ách gông cùm, để bây giờ họ có được tự do để chạy rong. Trưa nay, tôi thấy trong đám chạy rong ấy có mấy ông bà trí thức, học giả… cũng nhoi nhoi trong đó, yêu nước kiểu gì kỳ vậy không biết, lẽ ra phải dùng cái đầu chứ, ai lại dùng chân tay, bị thịt như vậy, cứ như đám mãi võ sơn đông đang hô hào bán cao đơn hoàn tán.

Hai Mít
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 401

Ý Kiến bạn đọc