Giới thiệu sách

Hồ Chí Minh – Tác phẩm bảo vật quốc gia

 

Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19-8-1945 – 19-8-2020), Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945 – 2-9-2020) và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, NXB Trẻ vừa ra mắt bộ sách “Hồ Chí Minh – Tác phẩm bảo vật quốc gia”, gồm 5 tác phẩm đã được Nhà nước công nhận là bảo vật quốc gia (theo Quyết định số 1426/QĐ-TTg).

Đại diện NXB Trẻ cho biết:

- Trong bộ sách “Hồ Chí Minh – Tác phẩm bảo vật quốc gia” vừa được NXB Trẻ phát hành, có QR code file âm thanh giọng đọc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hình ảnh minh họa và bút tích sống động, quý giá. Việc đem đến cho độc giả những tác phẩm di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho nhân dân được xem là trách nhiệm, nên sách phải được trình bày gần gũi, dễ nắm bắt, thoáng đãng, dễ theo dõi và hấp dẫn. Trong số các di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại, có những tác phẩm quan trọng, không chỉ về tư tưởng mà còn quyết định vận mệnh của dân tộc Việt Nam, cách mạng Việt Nam. Trong đó, bộ sách “Hồ Chí Minh – Tác phẩm bảo vật quốc gia” thật sự là những viên ngọc quý. Bộ sách gồm có các cuốn: Đường Kách mệnh, Nhật ký trong tù, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước và Di chúc.

So-610--Ho-Chi-Minh-Tac-pham-bao-vat-quoc-gia---Anh-1

Điểm qua từng tác phẩm, ta thấy “Đường Kách mệnh” in nguyên văn bản in năm 1927. Toàn bộ lịch sử phong trào công nhân và đường lối cách mạng vô sản được tác giả chắt lọc trong một tập sách mỏng chỉ có 98 trang viết tay. Nếu quan sát và đối chiếu, độc giả sẽ thấy được cái tài của Bác khi biến những vấn đề phức tạp thành rất đơn giản và ngắn gọn để người nghe, người đọc ai cũng hiểu, cũng nhớ và áp dụng được.

“Nhật ký trong tù” in đầy đủ 134 bài thơ theo bản dịch của Viện Văn học.

Độc giả chắc đã biết đến nhiều bài thơ của Nhật ký trong tù hoặc thậm chí toàn bộ các bài thơ nhưng sẽ cảm thấy cuốn sách bỏ túi này gần gũi và dễ theo dõi. Điều thú vị là nguyên bản của tập thơ chép trong một cuốn sổ tay khổ 9.5 x 12.5 cm.

“Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” ra đời trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” của dân tộc Việt Nam, là một áng văn bất hủ, thấm vào tâm can nhiều người đọc. Bản in này có QR code file âm thanh giọng đọc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và phụ lục ảnh Bác trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

“Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước” ra đời trong bối cảnh đế quốc Mỹ đưa nửa triệu quân vào Việt Nam, như một lời hịch “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Sách có QR code file âm thanh giọng đọc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và phụ lục ảnh Bác trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

“Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” được trình bày khoa học, xen kẽ giữa các bản gốc chứa bút tích của Bác và bản “gỡ băng” để độc giả tiện đối chiếu, đồng thời thấy được suy nghĩ và cách viết của Bác qua quá trình viết và sửa chữa 3 bản năm 1965, 1968 và 1969. Sách tận dụng ưu thế in màu để làm rõ những chỗ Bác sửa chữa, rất tiện cho độc giả theo dõi.

* Nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2-9, mừng Tết Độc lập, NXB Kim Đồng giới thiệu những cuốn sách về quê hương đất nước, lịch sử cách mạng, về Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề “Suốt đời học Bác” với mục đích góp phần bồi đắp trong độc giả trẻ lòng yêu nước, tinh thần tự hào lớn lao, hiểu sâu sắc hơn vị trí, uy tín của Việt Nam trong thế giới hiện đại là khởi nguồn từ Ngày lập nước 2-9-1945.

Bộ sách gồm có các cuốn sách: Suốt đời học Bác, Nhật ký trong tù, Cha và con, Búp sen xanh, Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh… Qua bộ sách này, độc giả hiểu thêm về thời thơ ấu và một phần tuổi trẻ của cậu bé Nguyễn Sinh Cung ở Làng Sen, rồi kinh đô Huế, hành trình ra đi tìm đường cứu nước của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành sau này.

Đó là những câu chuyện ghi lại chân thực về từng giai đoạn trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn với những diễn biến lịch sử trọng đại của toàn dân tộc, làm nên cốt cách, tâm hồn, tư tưởng và chí hướng của một người yêu nước.

Nguyễn Dương – Phúc Minh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 610

Ý Kiến bạn đọc