Trong nước

Hồ Chí Minh sáng mãi tên Người

 

Với chủ đề “Hồ Chí Minh sáng mãi tên Người”, Viện Phim Việt Nam, Nhà văn hóa Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh và Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh (số 69 Lý Tự Trọng, P. Bến Thành, Q.1) cùng phối hợp tổ chức, giới thiệu tại Thư viện Khoa học Tổng hợp một số hình ảnh tư liệu về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và văn nghệ sĩ được ghi lại qua tài liệu, tư liệu, tác phẩm điện ảnh lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam.

So-615--Ho-Chi-Minh-sang-mai-ten-Nguoi---Anh-1
Một góc triển lãm hình ảnh về Bác trong khuôn viên Thư viện.

Ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh cho biết:

- Triển lãm diễn ra từ ngày 30.9.2020 đến 12.10.2020 với hai nội dung: Trưng bày, giới thiệu hơn 600 tư liệu, tài liệu, ấn phẩm sách, báo, tạp chí… liên quan đến tư tưởng và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; và triển lãm “Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh”. Đây là một loạt ảnh tư liệu ít người biết về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các văn nghệ sĩ. Ở nội dung triển lãm “Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh”, giới thiệu đến công chúng hơn 130 bức ảnh và áp-phích phim về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh được ghi lại qua các tài liệu, tư liệu, tác phẩm điện ảnh lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. Triển lãm gồm 3 nội dung chính: Phần 1 mang tên “Tìm đường cho dân tộc Việt Nam (1911-1945)”, giới thiệu những hình ảnh chân thực về cuộc đời hoạt động của Bác trong giai đoạn này, được ghi lại qua các phim tài liệu: Ngày độc lập 2.9.1945; Vài hình ảnh về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch; Nguyễn Ái Quốc đến với Lê-nin; Bác Hồ ở Việt Bắc; Đường về Tổ quốc… Phần 2 mang tên “Hồ Chí Minh – Người cha già của dân tộc Việt Nam (1946-1969)”, giới thiệu những hình ảnh của Bác được trích trong các phim thời sự, tài liệu như: Hồ Chí Minh ở Việt Bắc (1951); Hồ Chủ tịch thăm tỉnh Tân Cương (1962); Thời sự số 10 – 1968; Thiếu nhi trong Phủ Chủ tịch (1963); Những giờ phút cuối đời của Bác Hồ; Bác đi chiến dịch; Hồ Chí Minh – Chân dung một con người… Phần 3 “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Điện ảnh Cách mạng Việt Nam”, giới thiệu một số hình ảnh, tư liệu về sự quan tâm của Bác đối với nền điện ảnh nước nhà. Đồng thời, giới thiệu hình tượng của Người đã được các nghệ sĩ điện ảnh cảm tác qua các phim truyện: Vượt qua Bến Thượng Hải; Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông; Hẹn gặp lại Sài Gòn; Nhìn ra biển cả; Thầu Chín ở Xiêm… Bên cạnh triển lãm các nội dung nói trên là chiếu phục vụ phim tài liệu hai bộ phim Đường về Tổ quốc (kịch bản Hồng Hà, đạo diễn Bùi Đình Hạc) do Xưởng phim Thời sự Tài liệu Trung ương sản xuất năm 1980, Bông Sen Vàng đặc biệt tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ IV – 1980 và phim Hồ Chí Minh – Chân dung một con người (biên kịch Bành Bảo, đạo diễn Bùi Đình Hạc và Lê Mạnh Thích), Hãng phim Ngọc Khánh sản xuất 1989, Bông Sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ IX – 1990… Trưng bày, triển lãm “Hồ Chí Minh – Sáng mãi tên Người” nhằm giới thiệu rộng rãi những tư liệu, ấn phẩm sách báo, hình ảnh quý giá, những tác phẩm điện ảnh có giá trị nghệ thuật liên quan đến tư tưởng và sự nghiệp hoạt động vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thông qua đó góp phần bồi dưỡng, giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho công chúng, nhất là thế hệ trẻ. 

Ông Vũ Nguyên Hùng, Viện trưởng Viện Phim Việt Nam (đơn vị cùng phối hợp tổ chức) phát biểu:

- Chủ tịch Hồ Chí Minh là một đề tài lớn của văn học – nghệ thuật. Hình tượng Bác là niềm cảm hứng sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ Việt Nam và nhiều bạn bè quốc tế. Trong dòng chảy lịch sử nhiều cung bậc của đất nước, các tác phẩm văn học – nghệ thuật về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh, do các văn nghệ sĩ chắt chiu từ những hi sinh, tâm huyết, tuổi trẻ, sáng tạo, luôn có một vị trí quan trọng hàng đầu, đã ghi dấu ấn trong lòng nhiều thế hệ công chúng, trở thành di sản văn hóa vô giá của dân tộc.

Quốc Đông – Xuân Đức
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 615

Ý Kiến bạn đọc