Trong nước

Hồ Chí Minh – Chân dung một con người vĩ đại

 

Hồ Chí Minh – Chân dung một con người vĩ đại là chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2020) và 109 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 – 5-6-2020) do Ban tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn TP. Hồ Chí Minh thực hiện.

Nội dung chương trình gồm có liên khúc Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ – Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng; Từ làng Sen; Dấu chân phía trước; Đôi dép Bác Hồ; Nam bộ Thành đồng…; và xen kẽ vào giữa các tiết mục trình diễn ca nhạc là chuyện kể về Chủ tịch Hồ Chí Minh và những phim tư liệu, giao lưu với các nhân chứng lịch sử để nghe họ kể lại những câu chuyện về sự bình dị, mẫu mực của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là những bài học lịch sử gần gũi và hết sức quý giá cho các thế hệ hôm nay và mai sau học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

So-596--Ho-Chi-Minh-Chan-dung-mot-con-nguoi-vi-dai---Anh-1
Tổ khúc Bước chân trên dãy Trường Sơn.

Đạo diễn Trần Vi Mỹ cho biết:

- Chúng tôi áp dụng mọi ứng dụng công nghệ phổ biến và tiên tiến nhất trong kỹ thuật dàn dựng sân khấu với mục đích tạo nên những hiệu ứng thị giác đặc biệt, nhằm khắc họa rõ nét thông điệp của chương trình. Trong đó, có màn Gauze – một tấm vải mỏng trong suốt nhưng được dệt từ một loại sợi đặc biệt có thể giữ lại ánh sáng của máy chiếu, tạo nên những hiệu ứng kỹ xảo đẹp mắt và đánh lừa thị giác người xem, mang lại những ảo giác rất nghệ thuật và hoành tráng. Công nghệ này đã phổ biến ở nhiều nhà hát lớn trên thế giới, chỉ mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây để mang đến cho khán giả những trải nghiệm khác biệt. Chương trình có sử dụng nhiều kỹ thuật sân khấu hiện đại được ứng dụng, như kỹ thuật 3D mapping (phản chiếu bối cảnh trên một phông nền trắng lớn), kỹ thuật Kinetic (biểu diễn lập trình cơ học kết hợp với ánh sáng), màn Gauze hiện đại…

Chương trình ca nhạc đặc biệt quy tụ một lực lượng ca sĩ, nghệ sĩ hùng hậu, gồm: NSND Thu Hiền, NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Thanh Điền, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Quế Trân, nghệ sĩ Võ Minh Lâm, các ca sĩ Kasim Hoàng Vũ, Hồ Trung Dũng, Nguyễn Phi Hùng, Võ Hạ Trâm, Anh Bằng, Thế Vỹ, Đào Mác, Duyên Huyền, Phạm Trang, Thanh Nguyên, Thùy Trinh, Thanh Sử, Dương Quốc Hưng, Lưu Hiền Trinh. Các ca sĩ quốc tế Mikael Gwilhom (Pháp), Leyva Tamayo Oscar, Ares Villalba (Cuba), Katerina Nguyễn (Nga). Các nghệ sĩ thuộc loại hình khác có nghệ sĩ tranh cát Trí Đức, nhóm ca Thế hệ trẻ, nhóm múa HSBO, GH, nhóm ABC, nhóm thiếu nhi Sơn Ca; nghệ sĩ kịch nói Lê Vinh – Nam Sang (Nhà hát kịch Sân khấu Nhỏ 5B).

Ca sĩ Ares Villalba Lizbet (Cuba) bày tỏ: – Chúng tôi rất vinh dự khi góp giọng trong chương trình ý nghĩa này. Lãnh tụ Hồ Chí Minh là người nổi tiếng khắp thế giới. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thể hiện những khúc ca về Người. Không mỹ từ nào có thể tả được cảm xúc hãnh diện khi được đóng góp vào đêm nhạc này.

Định Tường – Thanh Thúy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 596 

Ý Kiến bạn đọc