Ngoài nước

Hình ảnh đại diện với tư cách là “chiến binh tự do” – dưới lá cờ giả mạo

Đó Là Tên Bài Báo “Avatare Als “Freiheitskämpfer” – Unter Falscher Flagge” Của Jörg Tiedjen, Đăng Trên Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Berlin, Ngày 13-8-2020.

 

Lời dẫn: Một “chiến binh tự do” người Hồng Kông hóa ra là một người Mỹ, người đã tự phong mình là người Trung Quốc. Và những người liên quan đều biết điều đó.

Liên tục, những người được trích dẫn trên các phương tiện truyền thông, họ được cho là nói cho Hồng Kông. Nhưng điều này có đúng không? Đã từ hồi đầu tháng 12-2019, người viết chuyên mục Nury Vittachi đã tiết lộ trên tờ The Standard, được phát miễn phí ở thủ đô Trung Quốc, rằng đằng sau “tác giả và nhà hoạt động” Kong Tsung-gan, người thường được gọi là nhân chứng bởi tờ Washington Post và tờ Guardian thực ra là một người Mỹ có tên Brian Kern. Là một giáo viên tại một trường học quốc tế ở Hồng Kông, ông đã xây dựng một “nhóm nhân quyền”. Hơn nữa, “Lần cuối cùng Kern gây xôn xao trên “phương tiện truyền thông xã hội” khi một video cho thấy cách ông ta đưa ra hướng dẫn cho một nhóm người trùm đầu đen, dẫn đến sự phỏng đoán rằng ông ta là một điệp viên CIA”, như Standard đưa tin.

Ban đầu, những chỉ định này phần lớn không có hậu quả. Nhưng giờ đây, nhà báo Mỹ Max Blumenthal đã điều tra vấn đề và công bố kết quả vào cuối tuần qua trên nền tảng Greyzone do ông sáng lập (hãy xem bản tin của tờ Thế giới trẻ đăng ngày 11-8-2020). Ông xác định được sự gần gũi của Kern với các tổ chức như Tổ chức Ân xá Quốc tế, tổ chức luôn đi đầu trong các nỗ lực thay đổi chế độ. Phát hiện của Blumenthal: Nghiên cứu cho thấy rằng các nhà lãnh đạo và những người ủng hộ “phong trào công dân” Hồng Kông đã biết về “sự lừa dối” của Kern.

So-609--Anh-minh-hoa---Hinh-anh-dai-dien--voi-tu-cach-la-chien-binh-tu-do-duoi-la-co-gia-mao---Anh-1
Người ta biết, hành trình đi về đâu: Một người biểu tình trước Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Hồng Kông vào ngày 4-7-2020. Washington đã thông qua các lệnh trừng phạt mới, hai ngày trước Ngày lễ Độc lập của Mỹ.

Bút danh Kong Tsung-gan xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2015, Blumenthal tóm tắt lại. Các thông điệp ngắn trên Twitter vào thời điểm đó là về chủ đề Tây Tạng và “phong trào ô đi mưa” ở Hồng Kông. Kern cố tình miêu tả mình là một người địa phương, không chỉ thế, đã tạo cho mình một vẻ ngoài phù hợp: Ông ta chọn hình ảnh của một người châu Á làm “ảnh đại diện”. Sự “nhuộm vàng da mặt” này đã làm dấy lên sự không hài lòng trên tờ Standard: “Việc xuất bản một thứ gì đó dưới một bút danh không phải là bất hợp pháp. Nhưng là một nhà báo, người ta nên nói rõ ràng mình đúng là một nhà báo. Việc thể hiện mình là một người dân tộc khác là một bước đi đáng nghi ngờ“. Theo Blumenthal, với vai Kong Tsung-gan, Brian Kern đã xuất bản ba cuốn sách về phong trào biểu tình “địa phương”: Tuyên truyền với mục đích coi Đảng Cộng sản Trung Quốc là gốc rễ của mọi tội ác.

Một vài năm trước khi Kern hoạt động ở Hồng Kông, đã có một “tiếng nói đích thực” giả mạo như vậy trong bối cảnh âm mưu đảo chính. Blumenthal nhớ lại năm 2011 và blog “A Gay Girl in Damascus”. Đằng sau cuốn nhật ký trên internet được cho là của một phụ nữ trẻ Syria thực ra là một người Mỹ tên là Tom MacMaster, người đã vận động để lật đổ Bashar al-Assad theo phương cách này. Nền tảng cho các thủ đoạn như vậy đã được chuẩn bị tốt, đặc biệt là đối với chủ đề Trung Quốc. Một bài báo của Danny Haiphong xuất hiện trên trang web của Tạp chí hàng tháng Monthly Review vào thứ sáu tuần trước, và nhắc nhở rằng phần lớn cánh tả ở Mỹ cũng chống lại Trung Quốc. Khi nói đến Bắc Kinh, tất cả, từ “Democracy Now” cho đến Jacobin và The Nation đều có mặt – hoặc là im lặng. Chỉ vì lý do kiêu ngạo phân biệt chủng tộc.

Vào tháng 8, Kong Tsung-gan được cho là đã viết chống lại gay gắt Đạo luật An ninh Quốc gia mới cho một tờ báo có tên Mekong Review và kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện các biện pháp cứng rắn chống lại Cộng hòa Nhân dân. Blumenthal trích dẫn: “Một dấu hiệu cho thấy ĐCSTQ hà khắc đến mức nào là khả năng tôi có thể bị bắt vì tội hợp tác với các thế lực nước ngoài và phải đối mặt với án tù chung thân chỉ vì tôi yêu cầu có các lệnh trừng phạt đối với các quan chức của ĐCSTQ và Hồng Kông”. Hiện không thể tìm thấy bài báo được đề cập. Kern được nhìn thấy lần cuối ở thành phố vào tháng 5: Tại một cuộc biểu tình giống như những cuộc biểu tình mà ông từng tham gia với các học sinh. Ông ấy đã rời khỏi Hong Kong. Trên trang Mekong Review, bức ảnh cuối cùng của “kẻ nổi loạn Hong Kong” Joshua Wong, một người bạn tâm giao Kern, đã lọt vào mắt bạn đọc. Ngay sau khi một vụ gian lận bị phanh phui, một trò hề khác lại tiếp tục diễn ra, và không chỉ ở Hồng Kông, những “nhà hoạt động” như vậy tiếp tục càn quấy. Dấu vết của họ cuối cùng được tẩy xóa một cách đơn giản.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 609

——————–
Nguồn tin và ảnh:
https://www.jungewelt.de/artikel/384207.avatare-als-freiheitsk%C3%A4mpfer-unter-falscher-flaggehtml?fbclid=IwAR2Rg8XL8VWxDlsoJy4STkczWg25rqqJw5syq9jARsqbB2xWbe7lf4l9cPw

Ý Kiến bạn đọc